Thứ bảy, 22/09/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phòng cháy, chữa cháy

10/10/2012, 09:56 (GMT+7)

Trong quy định xử phạt hành chính về phòng cháy chữa cháy, luật quy định những hình thức xử phạt như thế nào?

Bạn đọc gửi từ hòm thư: tuthanh@gmai.com, hỏi:

Trong quy định xử phạt hành chính về phòng cháy chữa cháy, luật quy định những hình thức xử phạt như thế nào? Ví dụ, một số hộ kinh doanh tại chợ không chấp hành thì có bị buộc phải chuyển chất dễ gây cháy đi nơi khác không? Đối với người nước ngoài vi phạm thì xử lý như thế nào?

Đây là vấn đề rất bức xúc tại khu chợ cửa khẩu, rất mong luật gia quan tâm giải thích.

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định số 52/2012/NĐ-CP ngày 14/6/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy thì đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy được quy định tại Nghị định này, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính sau:

- Phạt cảnh cáo và phạt tiền.

- Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

+ Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề; Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung quy định cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra; Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra hoặc buộc tháo dỡ hạng mục công trình, công trình xây dựng trái phép; Buộc khắc phục tình trạng không an toàn do vi phạm hành chính gây ra; Buộc giảm khối lượng, số lượng chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo định mức quy định; Buộc di chuyển chất nguy hiểm về cháy, nổ do vi phạm hành chính gây ra đến kho, địa điểm theo quy định.

Người có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định như đã nêu trên còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.

Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy trên lãnh thổ Việt Nam có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. Trục xuất được áp dụng có thể là hình thức xử phạt chính hoặc hình thức xử phạt bổ sung. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục áp dụng hình thức xử phạt trục xuất thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận