| Hotline: 0983.970.780

Phong hàm thượng tướng cho người chế tạo tên lửa Triều Tiên

Thứ Ba 11/07/2017 , 15:11 (GMT+7)

Jang Chang-ha, người đứng đầu cơ quan chế tạo tên lửa Triều Tiên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăng hàm từ trung tướng lên thượng tướng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phong hàm thượng tướng cho Jang Chang-ha (khoanh đỏ). Ảnh: Yonhap

Jang Chang-ha, Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên được thăng hàm thượng tướng sau khi nước này lần đầu thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwangsong-14 đúng ngày quốc khánh Mỹ, Yonhap hôm nay đưa tin. 

Ông Jang được nhìn thấy ngồi cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un với quân hàm thượng tướng, trong buổi lễ chào mừng thành công của Triều Tiên. 

Triều Tiên tuyên bố tên lửa Hwangsong-14 có thể bắn tới bất cứ mục tiêu nào trên thế giới. Cơ quan của ông Jang chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Liên Hợp Quốc liệt cơ quan này vào danh sách đen. 
 
Ngày 8/7, khi dự lễ tưởng niệm người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung, ông Jang vẫn đeo quân hàm trung tướng. Trong buổi biểu diễn ăn mừng phóng tên lửa thành công, diễn ra hôm 9/7, quân hàm của ông Jang đã là thượng tướng. 
 
Tướng Jang từng được ca ngợi là anh hùng của Triều Tiên, cùng với người tiền nhiệm Choe Chun-sik, vì có vai trò trong vụ phóng thành công tên lửa tầm xa hồi tháng 12/2012.
 
Cuối năm 2014, tướng Jang trở thành người đứng đầu Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia, tập trung vào phát triển các tên lửa đạn đạo mới. 
 
Tướng Jang xuất hiện nhiều trong các vụ thử tên lửa quy mô lớn, gồm tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 và Pukguksong-2.
 
Ba quan chức khác có vai trò quan trọng trong việc phát triển ICBM không được thăng hàm. Ri Pyong-chol, Phó chủ nhiệm Văn phòng Công nghiệp Xây dựng-Máy móc, vẫn mang hàm đại tướng, Kim Jong-sik, cán bộ thuộc đảng lao động Triều Tiên (WPK), và Jon Il-ho vẫn giữ quân hàm trung tướng. 
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju tham gia lễ chúc mừng phóng thử thành công ICBM hôm 10/7 do Ủy ban trung ương WPK và Quân ủy trung ương Triều Tiên tổ chức. Đây là lần đầu tiên bà Ri xuất hiện trước công chúng từ hồi tháng 3. 
 
Hwang Pyong-so, người được coi là có quyền lực thứ hai Triều Tiên, tuyên bố nước này cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vũ khí chiến lược về mặt chất lượng và số lượng. 
 
Bình Nhưỡng nên phát triển các vũ khí để "giáng đòn nặng nề vào Mỹ và chư hầu, khiến chúng không kịp thở, cho đến khi chúng đầu hàng", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn lời phát biểu của tướng Hwang. 

Theo Yonhap

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.