Chủ nhật, 23/09/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phú Sơn mong nước sạch

11/11/2011, 11:01 (GMT+7)

Không có hệ thống nước sạch để dùng, mấy chục năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) phải sử dụng nước nhiễm phèn từ bể lắng lọc thủ công, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Bể lắng lọc của Trạm y tế xã Phú Sơn đầu tư đã xuống cấp, bỏ hoang nhiều năm

Không có hệ thống nước sạch để dùng, mấy chục năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên- Huế) phải sử dụng nước nhiễm phèn từ bể lắng lọc thủ công, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Khát giữa núi đồi

Nằm cách trung tâm thị xã Hương Thủy hơn 10km, thế nhưng đến nay người dân ở xã Phú Sơn vẫn chưa có nước sạch để sử dụng. Men theo con đường giữa núi đồi, đặt chân tới trung tâm xã, hình ảnh chúng tôi bắt gặp là những thanh niên trai tráng đánh trần đang hì hục đào giếng nước.

Tay khuân tảng đá, anh Tâm, một thợ đào giếng thuê từ thị xã cho biết: “Đây là giếng thứ 3 tui đào cho bà con ở xã này rồi, hy vọng nước không bị nhiễm phèn. Hai cái trước, tui đào ở thôn 1 và 2, dùng vài tháng đều bị nhiễm phèn, đành bỏ hoang".

Xã Phú Sơn có hơn 410 hộ, trong đó có gần 70% gia đình phải đầu tư đào giếng để có nước sinh hoạt, ăn uống. Trừ những hộ dân ở thôn 4, nằm gần dòng Tả Trạch (thượng nguồn Sông Hương) là có nước sông để dùng, còn lại hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu phải sử dụng nước từ những giếng nhiễm phèn, đỏ quạch.

Chị Đào Thị Xuân Quý, một hộ dân ở thôn 2 cho biết: “Trước đây gia đình tui ở xã Thủy Châu, vì điều kiện kinh tế nên chuyển vào đây. Ba năm qua, mọi nguồn nước cả gia đình đều lấy từ giếng nước bị nhiễm phèn. Mặc dù đã xây bể lắng lọc nhưng vẫn không ăn thua. Nước nấu ăn, uống đổ vào phích chỉ vài phút là đỏ quạch, cặn lắng dưới đáy. Trẻ nhỏ uống vào dễ đau bụng, tắm rửa thì rất ngứa ngáy".

Theo nhiều hộ dân ở đây cho biết, hệ thống giếng của Chương trình 135 hỗ trợ xây dựng cách 10 năm đa phần đã xuống cấp, hư hỏng không sử dụng được. Để tự cứu mình, người dân phải đầu tư đào giếng nước và bể lắng lọc mới. Nhưng rất khó khăn bởi đây là vùng bán sơn địa, giếng nước đào thường không được sâu do gặp đá cứng. Hơn nữa nằm gần nguồn nước sông nên dễ bị nhiễm phèn. Cứ 10 giếng nước đào thì may mắn lắm chỉ sử dụng được 1 đến 2 cái.

Chị Võ Thị Kim Anh, một hộ dân ở đây, cho biết: “Để đào một giếng và xây bể lắng lọc thủ công ở Phú Sơn cũng phải mất trên 20 triệu đồng. Có nước sạch dùng thì tốn mấy dân bọn tui cũng gom tiền đầu tư nhưng khổ nỗi đào ở đâu nước cũng nhiễm phèn không tắm rửa được chứ chưa nói gì đến ăn uống".

Không chỉ là người dân, nhiều đơn vị, cơ sở trên địa bàn như Trạm Y tế, Trường mầm non Phú Sơn… sau khi đầu tư đào giếng, chỉ dùng một thời gian nước dã bị nhiễm phèn nặng nên phải bắc nước nhờ của những hộ dân bên cạnh.

Nan giải

"Với địa hình phức tạp như Phú Sơn, để có nguồn nước sạch, sử dụng an toàn cho người dân, trước mắt cần đầu tư hệ thống cấp nước di động, dẫn nước từ các vùng khe suối, triền đồi qua bể lắng lọc và quá trình xử lý vệ sinh rồi đưa về cho người dân sử dụng", ông Đỗ Viết Tùng kiến nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Viết Tùng, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, trăn trở: “Thực sự vấn đề nước sạch cho bà con trong nhiều năm qua là bài toán nan giải của địa phương. Do địa hình của Phú Sơn cách khá xa trung tâm, từ thôn 1 đến thôn 4 đều cách nhau từ 7- 8 km nên đầu tư hệ thống nước sạch vào đây rất khó khăn. Trong khi đó, để có nguồn nước sạch sử dụng lâu dài và an toàn cho bà con, kinh phí quá lớn vượt qua khả năng tài chính của xã. Trước mắt, chỉ biết vận động bà con xây bể lắng lọc để loại bớt phèn trong nguồn nước khi sử dụng. Về lâu dài rất mong sự quan tâm của các cấp, các ngành".

Việc người dân Phú Sơn liên tục sử dụng nguồn nước nhiễm phèn trong nhiều năm qua đã tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh cho hàng nghìn hộ dân ở đây. Toàn xã có hơn 410 hộ đều sử dụng nguồn nước giếng do Chương trình nước sạch nông thôn và Chương trình 135 hỗ trợ xây dựng cách đây hơn 10 năm. Đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đến lấy mẫu nước để kiểm định chất lượng và có biện pháp xử lý vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn.

Ông Võ Đức Chu, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Sơn, cho hay: "Theo thống kê, mỗi năm, trên địa bàn có hàng trăm ca nhiễm các chứng bệnh liên quan đến bệnh ngoài da và đường ruột, trong đó chủ yếu là người già và trẻ nhỏ".

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận