Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phú Yên: Chấm dứt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:41 (GMT+7)

Đó là khẳng định ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên với Báo NNVN trong việc nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Ngư dân tuân thủ

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, toàn tỉnh có khoảng 4.150 tàu cá, trong đó 1.180 tàu cá có công suất từ 90CV trở lên. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền giúp ngư dân hiểu rõ và ý thức tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và các nước tiếp giáp về khai thác hải sản trên biển.

14-53-13_2
Ngư dân Phú Yên đã chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Lê Khánh.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo tồn và quản lý nguồn lợi, gắn với kế hoạch quản lý nghề cá, kiểm soát cường lực khai thác, từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhờ vậy, ý thức của ngư dân được nâng cao, không còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên xác nhận và cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không có tàu nào vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Đây là nhờ các biện pháp quyết liệt mà tỉnh áp dụng đối với tàu cá vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Cụ thể, đối với tàu cá vi phạm trước đó, Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy sản không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới tàu cá và buộc chủ tàu chi trả kinh phí đưa các thuyền viên đi trên tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý về nước. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau đó, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, qua hệ thống giám sát tàu cá, tỉnh Phú Yên đã kịp thời thông báo ngay cho chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá có dấu hiệu vượt ranh giới và vượt ranh giới cho phép trên biển lập tức đưa tàu trở lại. Sau đó sẽ xử lý nghiêm theo quy định khi tàu về bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Chúng, khu phố Phú Thọ 1, thị trấn Hòa Hiệp cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương thường xuyên phổ biến về vùng biển được phép khai thác, không được phép khai thác nên khi ra khơi, ngư dân thường xuyên liên lạc với ngành chức năng để biết và không vi phạm vùng khai thác.

14-53-13_3
Ảnh: Lê Khánh.

“Các tàu cá chúng tôi ký cam kết với cơ quan chức năng không đánh bắt hải sản bất hợp pháp và tuân thủ việc ghi chép nhật ký đánh bắt cẩn thận”, ông Chúng chia sẻ.

Còn ngư dân Trần Hào, ở phường 6 (TP Tuy Hòa) cho rằng, bây giờ ngư dân chẳng dại mà đánh bắt bất hợp pháp vì nhiều trường hợp tàu vi phạm đã bị thiệt hại và xử lý rất nặng.

“Chúng tôi thường đi theo tổ đội từ 5 - 7 tàu, vừa nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài, vừa hỗ trợ thông tin cho nhau về luồng cá để cùng khai thác, cũng như giúp đỡ nhau khi tàu gặp sự cố trên biển”, ông Hào nói.
 

Cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Theo ông Nguyễn Tri Phương, đến nay tỉnh Phú Yên cơ bản thực hiện theo đúng khuyến nghị của EC. Cụ thể, tỉnh đã thành lập 4 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 4 cảng cá: Đông Tác, Phú Lạc, Tiên Châu và Dân Phước, đến nay đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Việc kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá trong tỉnh được tăng cường, tất cả các tàu cá xa bờ đều lên cá tại các cảng cá, ngư dân chủ động ghi, nộp nhật ký khai thác.

Các DN thu mua cá ngừ đại dương đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Lê Khánh.

Kết quả, đến nay tỉnh đã thu sổ nhật ký khai thác thủy sản 1.840 quyển; kiểm soát tàu rời cảng 3.127 lượt tàu; kiểm soát tàu cập cảng 2.713 lượt tàu. Giám sát thủy sản qua cảng đã được BQL cảng cá thẩm định, cấp 82 hồ sơ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu (SC), với sản lượng hơn 2,3 triệu kg. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản cấp 18 giấy chứng nhận thủy sản khai thác (CC) với tổng khối lượng thủy sản hơn 105.000 kg.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi cũng được tỉnh triển khai quyết liệt. Toàn tỉnh hiện có 3 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá đã được Sở TT-TT thẩm định gồm: Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (hệ thống Vifish.18), Viettel (hệ thống S-Tracking), VNPT (hệ thống VNPT-VSS. Đến nay, đã lắp đặt được 239 thiết bị/239 tàu. Trong đó Vifish.18: 159 thiết bị, S-Tracking 78 thiết bị, VNPT-VSS 6 thiết bị. Các cơ quan quản lý quan sát, theo dõi được các tàu cá có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phần mềm của các đơn vị cung cấp.

Ngoài ra, đến hết tháng 2/2019, tỉnh đã thu hồi được 95/120 thiết bị Movimar và đang tiếp tục thu hồi và bàn giao một số bộ thiết bị cho Đài TT Duyên hải Phú Yên. Đồng thời đã lắp thiết bị Movimar cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên là 13/13 phương tiện.

Về cấp phép khai thác thủy sản, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp 537 giấy phép, trong đó vùng khơi 222, vùng lộng 292, vùng biển ven bờ 23 và gia hạn 183 giấy phép khai thác thủy sản.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, thực hiện các quy định mới về Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật Thủy sản, đến nay Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Ban Quản lý cảng cá, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Đồn Biên phòng Tuy An tổ chức 2 đợt tuyên truyền cho ngư dân tại TP Tuy Hòa và tại xã An Ninh Tây (Tuy An).

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho các cấp quản lý thủy sản địa phương, lực lượng biên phòng, các nghiệp đoàn nghề cá tại TP Tuy Hòa. Chi cục Thủy sản phối hợp với BCH Hội Nông dân tỉnh tổ chức truyên truyền, phổ biến triển khai Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thủy sản cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Đông Hòa, Tuy An và TX Sông Cầu với 165 lượt người tham dự (55 người/lớp).

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 29/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 24/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.