Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phú Yên: Chấm dứt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:41 (GMT+7)

Đó là khẳng định ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên với Báo NNVN trong việc nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Ngư dân tuân thủ

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, toàn tỉnh có khoảng 4.150 tàu cá, trong đó 1.180 tàu cá có công suất từ 90CV trở lên. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền giúp ngư dân hiểu rõ và ý thức tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và các nước tiếp giáp về khai thác hải sản trên biển.

14-53-13_2
Ngư dân Phú Yên đã chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Lê Khánh.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo tồn và quản lý nguồn lợi, gắn với kế hoạch quản lý nghề cá, kiểm soát cường lực khai thác, từng bước giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhờ vậy, ý thức của ngư dân được nâng cao, không còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên xác nhận và cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên không có tàu nào vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Đây là nhờ các biện pháp quyết liệt mà tỉnh áp dụng đối với tàu cá vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Cụ thể, đối với tàu cá vi phạm trước đó, Sở NN-PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy sản không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới tàu cá và buộc chủ tàu chi trả kinh phí đưa các thuyền viên đi trên tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, xử lý về nước. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau đó, Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép.

Bên cạnh đó, qua hệ thống giám sát tàu cá, tỉnh Phú Yên đã kịp thời thông báo ngay cho chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá có dấu hiệu vượt ranh giới và vượt ranh giới cho phép trên biển lập tức đưa tàu trở lại. Sau đó sẽ xử lý nghiêm theo quy định khi tàu về bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Chúng, khu phố Phú Thọ 1, thị trấn Hòa Hiệp cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương thường xuyên phổ biến về vùng biển được phép khai thác, không được phép khai thác nên khi ra khơi, ngư dân thường xuyên liên lạc với ngành chức năng để biết và không vi phạm vùng khai thác.

14-53-13_3
Ảnh: Lê Khánh.

“Các tàu cá chúng tôi ký cam kết với cơ quan chức năng không đánh bắt hải sản bất hợp pháp và tuân thủ việc ghi chép nhật ký đánh bắt cẩn thận”, ông Chúng chia sẻ.

Còn ngư dân Trần Hào, ở phường 6 (TP Tuy Hòa) cho rằng, bây giờ ngư dân chẳng dại mà đánh bắt bất hợp pháp vì nhiều trường hợp tàu vi phạm đã bị thiệt hại và xử lý rất nặng.

“Chúng tôi thường đi theo tổ đội từ 5 - 7 tàu, vừa nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài, vừa hỗ trợ thông tin cho nhau về luồng cá để cùng khai thác, cũng như giúp đỡ nhau khi tàu gặp sự cố trên biển”, ông Hào nói.
 

Cơ bản khắc phục khuyến nghị của EC

Theo ông Nguyễn Tri Phương, đến nay tỉnh Phú Yên cơ bản thực hiện theo đúng khuyến nghị của EC. Cụ thể, tỉnh đã thành lập 4 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 4 cảng cá: Đông Tác, Phú Lạc, Tiên Châu và Dân Phước, đến nay đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Việc kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá trong tỉnh được tăng cường, tất cả các tàu cá xa bờ đều lên cá tại các cảng cá, ngư dân chủ động ghi, nộp nhật ký khai thác.

Các DN thu mua cá ngừ đại dương đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Lê Khánh.

Kết quả, đến nay tỉnh đã thu sổ nhật ký khai thác thủy sản 1.840 quyển; kiểm soát tàu rời cảng 3.127 lượt tàu; kiểm soát tàu cập cảng 2.713 lượt tàu. Giám sát thủy sản qua cảng đã được BQL cảng cá thẩm định, cấp 82 hồ sơ xác nhận nguồn gốc nguyên liệu (SC), với sản lượng hơn 2,3 triệu kg. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản cấp 18 giấy chứng nhận thủy sản khai thác (CC) với tổng khối lượng thủy sản hơn 105.000 kg.

Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi cũng được tỉnh triển khai quyết liệt. Toàn tỉnh hiện có 3 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá đã được Sở TT-TT thẩm định gồm: Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (hệ thống Vifish.18), Viettel (hệ thống S-Tracking), VNPT (hệ thống VNPT-VSS. Đến nay, đã lắp đặt được 239 thiết bị/239 tàu. Trong đó Vifish.18: 159 thiết bị, S-Tracking 78 thiết bị, VNPT-VSS 6 thiết bị. Các cơ quan quản lý quan sát, theo dõi được các tàu cá có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên phần mềm của các đơn vị cung cấp.

Ngoài ra, đến hết tháng 2/2019, tỉnh đã thu hồi được 95/120 thiết bị Movimar và đang tiếp tục thu hồi và bàn giao một số bộ thiết bị cho Đài TT Duyên hải Phú Yên. Đồng thời đã lắp thiết bị Movimar cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên là 13/13 phương tiện.

Về cấp phép khai thác thủy sản, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp 537 giấy phép, trong đó vùng khơi 222, vùng lộng 292, vùng biển ven bờ 23 và gia hạn 183 giấy phép khai thác thủy sản.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, thực hiện các quy định mới về Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật Thủy sản, đến nay Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Ban Quản lý cảng cá, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Đồn Biên phòng Tuy An tổ chức 2 đợt tuyên truyền cho ngư dân tại TP Tuy Hòa và tại xã An Ninh Tây (Tuy An).

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản tổ chức hội nghị tuyên truyền về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho các cấp quản lý thủy sản địa phương, lực lượng biên phòng, các nghiệp đoàn nghề cá tại TP Tuy Hòa. Chi cục Thủy sản phối hợp với BCH Hội Nông dân tỉnh tổ chức truyên truyền, phổ biến triển khai Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thủy sản cho cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Đông Hòa, Tuy An và TX Sông Cầu với 165 lượt người tham dự (55 người/lớp).

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Khai thác 30/03/2020 - 10:17

Một tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt xâm phạm vùng biển Đài Loan bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ. Chính quyền tỉnh Bình Định phạt 900 triệu đồng.

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Khai thác 30/03/2020 - 09:22

Ngành thủy sản Nghệ An chuyển biến chưa toàn diện, quá trình thực hiện IUU còn tồn tại nhiều vấn đề. Qua theo dõi, ý thức của ngư dân là điều đáng bàn.

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Khai thác 27/03/2020 - 10:35

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Khai thác 27/03/2020 - 08:36

Thanh Hóa quyết tâm chuyển từ “nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm”. Tuy nhiên, quyết tâm này đang gặp nhiều trở ngại.

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Khai thác 25/03/2020 - 14:35

Vấn đề căn cơ trong chống đánh bắt khai thác thuỷ sản trái phép tại Bến Tre là giảm thiểu tàu lưới kéo, đổi mới dịch vụ hậu cần nghề cá.

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Khai thác 24/03/2020 - 09:01

Hơn 1.000 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang bị mất kết nối với hệ thống giám sát, trong đó 75% là do các nhà mạng ngắt kết nối do chưa đóng phí dịch vụ.

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Khai thác 23/03/2020 - 08:31

Hàng trăm tàu khai thác hải sản ở Sóc Trăng hoạt động vùng khơi biển Đông đang hoàn tất tiến trình chống khai thác trái phép (IUU).

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 20/03/2020 - 10:03

Dư kiến cuối tháng 5, đầu 6/2020, đoàn công tác Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” IUU.

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Khai thác 07/03/2020 - 16:52

Bình Định đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp nhằm chấm dứt nạn tàu cá vi phạm khai thác IUU trước khi đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần 3.

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Khai thác 03/03/2020 - 12:23

Bình minh vừa ló rạng, những chiếc thuyền đầy ắp cá tươi cập bến. Năm nay cá trích được mùa, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày.

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Khai thác 26/02/2020 - 10:35

Bình Định hiện có 336 tàu cá có ngư cụ khai thác thủy sản bị cấm theo quy định của Bộ NN – PTNT và 140 hộ ngư dân hành nghề xung điện, xiếc máy.

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Khai thác 24/02/2020 - 08:47

Từ năm 2015 đến nay đội tàu thuyền ở Sóc Trăng không vi phạm khai thác bất hợp pháp (IUU). Nhiều tàu ra khơi đã lắt đặt thiết bị giám sát hành trình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Hàng chục ha nuôi tôm nước lợ trên địa bàn Phú Yên bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp do thời tiết bất lợi, môi trường không đảm bảo…

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…