| Hotline: 0983.970.780

Phú Yên: Tôm hùm chết ở đảo Lao Mái Nhà chưa có dấu hiệu dừng lại

Thứ Hai 18/03/2019 , 13:05 (GMT+7)

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị bệnh và chết.

Mặc dù cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân bệnh và có phác đồ phòng và điều trị bệnh cho tôm hùm nuôi, nhưng tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

10-17-04_tom_den_mng
Tôm bị đen mang

Anh Trần Hoàng Kỵ ở xã An Hải, huyện Tuy An thả nuôi 500 con tôm hùm tại khu vực đảo Lao Mái Nhà đã hơn 10 tháng, nhưng hiện tại khoảng một nửa số tôm nuôi đã chết và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Để cứu tôm, anh đã san thưa tôm sang nhiều lồng khác nhau, thường xuyên theo dõi. Đối với những con có trọng lượng trên 0,5kg thì xuất bán để tránh thiệt hại.

Anh Kỵ cho biết, tôm năm nay dịch nhiều, bị bệnh đen mang. Từ tháng 11/2018 tới giờ tôm đã có hiện tượng chết. Có lồng nuôi số lượng tôm chết là 80%, đa số còn lại là 50% trở lên. Riêng tôm đã bị đen mang nếu chưa chết thì cũng rất khó chữa. 

Anh Võ Văn Phụng cũng ở xã An Hải thả nuôi 400 con tôm hùm thì đến nay đã chết khoảng 150 con... Tôm chết có những con đạt trọng lượng từ 0,5 - 0,6kg/con. Tình trạng này khiến gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Anh Phụng lo lắng: "Mình thả nuôi 400 con, nếu trừ chi phí bán cũng có thể lãi vài trăm triệu. Thế nhưng bây giờ tôm chết đã hao hụt mất 100 con rồi. Bệnh vẫn còn nên chưa biết đường nào mà tính. Giờ đành phó mặc cho trời, ai kêu thì bán để lấy vốn lại thôi".

10-17-04_ln_de_kiem_tr_tom
Người nuôi lặn kiểm tra tôm

Theo kết quả phân tích mẫu tôm và thống kê của Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tỉnh Phú Yên, tôm hùm nuôi ở khu vực Lao Mái Nhà chết do bệnh đen mang và đã đưa ra phác đồ, hướng dẫn người nuôi cách điều trị bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, cần chú ý đến môi trường vùng nuôi vì đây là nguyên nhân dẫn đến tôm bị bệnh.

Qua kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản ở các vùng nuôi tôm hùm tại Phú Yên, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp và mật độ Vibrio spp vượt giới hạn cho phép. Do vậy người nuôi cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm nuôi, nhất là khi trời đứng gió. Đặc biệt chú ý kiểm tra sự phân tầng của nước (nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan…) để điều chỉnh khoảng cách và mật độ tôm nuôi trong lồng cho phù hợp; tăng cường vệ sinh môi trường khu vực nuôi tôm.

10-17-04_tom_nuoi_mt_do_dy
Lồng nuôi tôm ở đảo Lao Mái Nhà mật độ dày

Theo ông Lê Quang Hiệp, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tỉnh Phú Yên, bệnh đen mang do vi khuẩn và một nhóm nấm gây ra. Chính vì vậy chúng ta phải phân loại ra từng chủng để điều trị một cách hiệu quả nhất. Việc xuất hiện vi khuẩn và nấm gây bệnh là do tôm được nuôi với mật độ dày. Người nuôi chưa thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để cho hàu và thức ăn thừa bám lại trên lồng khá nhiều. Trong quá trình nuôi, tôm chưa được cho ăn các loại thức ăn có nhiều vitamin để tăng sức đề kháng. Khi môi trường có sự thay đổi và chuyển biến xấu thì sẽ gây bệnh đen mang trên tôm hùm như ở khu vực Lao Mái Nhà.

Xem thêm
Ứng dụng AI kiểm soát 90% rủi ro dịch bệnh trên tôm nuôi

TRÀ VINH Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao, nhưng bù lại người nuôi tôm tiết kiệm được chi phí, tăng mật độ nuôi, đặc biệt kiểm soát được 90% rủi ro dịch bệnh.

Hiện đại hóa ngành thủy sản góp phần chống khai thác IUU

THANH HÓA Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác và bảo quản thủy sản trên tàu cá, góp phần tăng sản lượng, giảm tổn thất.

Điểm mặt rào cản chuyển đổi xanh trong chế biến tôm đông lạnh

Lượng phát thải trên mỗi kg tôm ở những cơ sở chế biến quy mô nhỏ sẽ nhiều hơn so với những cơ sở quy mô lớn.

Hợp tác xã làm 'bà đỡ' cho ngư dân

QUẢNG BÌNH Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã Vương Đoàn đã trở thành 'bà đỡ' cho hàng trăm tàu cá của bà con ngư dân.