Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phú Yên xử lý nghiêm các trường hợp đánh bắt bất hợp pháp

Thứ Hai 13/05/2019 , 11:29 (GMT+7)

Những tàu đánh bắt bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị nước ngoài bắt giữ, sau khi được trả về nước tỉnh này đã chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định.

07-31-59_1
Hiện hải sản đưa về cảng đều được lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm đếm trước khi chở đi tiêu thụ.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 3 vụ có 5 tàu cá, với 34 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ do khai thác hải sản bất hợp pháp. Trong đó, tàu cá PY 95003 TS do ông Nguyễn Văn Tý ở khu phố 6, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) làm thuyền trưởng, cùng 5 thuyền viên bị bắt giữ khi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển Indonesia vào ngày 14/4/2017.

Đến ngày 9/6/2017, các thuyền viên trên tàu cá này đã được lực lượng chức năng của Indonesia trả về Việt Nam, riêng ông Nguyễn Văn Tý bị phạt 20 tháng tù giam sau đó mới được trả về Việt Nam.

Còn tàu cá PY 96392 TS của ông Nguyễn Đức Trạng ở khu phố 4, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) cùng 6 thuyền viên bị lực lượng chức năng Philippines bắt giữ vào ngày 17/8/2018. Sau đó đã bị tịch thu tàu cá. Đến ngày 13/2/2019, thuyền trưởng cùng các thuyền viên được lực lượng chức năng Philippines trả về Việt Nam bằng đường hàng không.

Tàu cá PY 92681 TS của ông Trần Tân ở phường 6 cùng với 3 thuyền viên và tàu cá PY91647TS của ông Võ Trọng Đạt ở khu phố Bạch Đằng, phường 6 (TP Tuy Hòa) cùng 8 thuyền viên đều bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ vào ngày 19/6/2018. Các ngư dân trên đã bị Malaysia phạt tù và tịch thu tàu cá. Đến ngày 3/2/2019, các thuyền trưởng và ngư dân trên 2 tàu cá trên được lực lượng chức năng Malaysia trả về Việt Nam.

Ông Nguyễn Tri Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, sau khi các tàu đánh bắt bất hợp pháp trả về nước tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo xử lý nghiêm. Theo đó, 4 trường hợp tàu trên đều bị Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các thuyền trưởng.

Cụ thể, mỗi trường hợp bị phạt tiền 70 triệu đồng. Đồng thời, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo cho Chi cục Thủy sản không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới tàu cá và buộc các chủ tàu vi phạm này chi trả kinh phí đưa các thuyền viên đi trên các tàu cá bị nước ngoài bắt giữ về nước.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh và các sở, ngành cùng các địa phương liên quan tiếp tục xác minh và xử lý các trường hợp vi phạm nêu trên.

Để tiếp tục ngăn chặn các tàu đánh bắt bất hợp pháp, góp phần gỡ “thẻ vàng”, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan tiếp tục tuyên truyền, ngăn chặn việc ngư dân tổ chức khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài và khẩn trương khắc phục những tồn tại mà Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị.

Ông Hà Viên, Giám đốc BQL Cảng cá Phú Yên, cho biết, các cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa), Phú Lạc (huyện Đông Hòa) đến nay cơ bản đã giải quyết cơ bản những tồn tại trong các khâu cập nhật hồ sơ tàu xuất, nhập cảng; giám sát quá trình lên cá, sản lượng và sổ nhật ký tàu thuyền cập cảng, hàng hóa thông qua cảng.

07-31-59_2
Tàu đánh bắt trở về cập cảng Đông Tác
Theo các DN xuất khẩu thủy sản Phú Yên, việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Phú Yên. Để cá ngừ đại dương Phú Yên xuất khẩu sang các thị trường khó tính, việc đầu tiên là ngư dân phải tuân thủ mọi quy định không đánh bắt bất hợp pháp, tuân thủ ghi chép nhật ký khai thác để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó để nâng cao chất lượng cá ngừ, ngư dân chú trọng khâu khai thác, sơ chế và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Từ đầu năm đến nay, tại hai cảng này đã có gần 1.000 lượt tàu cá cập cảng đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ và xác nhận hải sản cho các tàu cá.

“Chúng tôi đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành đúng các quy định về khai thác hải sản trên biển, không vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời các văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng đã cung cấp, hướng dẫn ngư dân thực hiện ghi chép nhật ký khai thác hải sản và thực hiện xác nhận sản phẩm hải sản khai thác...”, ông Viên chia sẻ.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở NN-PTNT chủ động thông tin với các đơn vị chức năng các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến; tàu cá thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng chưa lắp đặt; những tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đặc biệt là các tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

UBND tỉnh yêu cầu cung cấp thông tin các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu móc nối đưa tàu đi khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, thông báo cho lực lượng chức năng các tỉnh ven biển biết nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh thiết lập đường dây nóng để kịp thời trao đổi và cung cấp thông tin liên quan đến tàu cá.

Ông Trần Kim Hoa, ngư dân ở phường 6 (TP Tuy Hòa), cho biết, mỗi chủ tàu cần tuyên truyền nâng cao ý thức cho các thuyền trưởng và thuyền viên không đánh bắt bất hợp pháp là rất quan trọng. Vì khai thác hải sản bất hợp pháp không chỉ gây hậu quả về kinh tế mà ngư dân có thể bị bắt giữ, phạt tù, phạt tiền, thậm chí là đánh đổi bằng chính mạng sống của mình. Việc xử lý nghiêm đối với các thuyền trưởng, chủ tàu cố tình vi phạm ngư trường các nước như cấm khai thác xa bờ, không thực hiện hỗ trợ các chế độ của nhà nước… là thích đáng.

 

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nuôi trồng 09/09/2020 - 20:10

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Phản hồi bài viết 'Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản'

Thủy sản 08/09/2020 - 09:03

Ngày 4/6/2020, Báo Nông nghiệp Việt Nam đăng bài “Tình trạng cọp sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản”.  Sau khi báo đăng, Công ty TNHH BZT USA có “Thư phản hồi”.

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi ếch khép kín, thu nhập ổn định

Nuôi trồng 08/09/2020 - 07:25

Anh Lương Chí Thanh ở Bản Là 3, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên, Lào Cai thành công với mô hình nuôi ếch và nhân giống ếch cho thu lãi 120 - 150 triệu đồng/năm.

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Bồ Đề tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ sản phẩm cho nông dân nuôi tôm

Thủy sản 06/09/2020 - 15:06

Tập đoàn Thủy sản Bồ Đề đã mở hàng chục lớp tập huấn và hỗ trợ sản phẩm sinh học Bồ Đề - Mother water cho các hộ dân nuôi tôm.

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Bình Phước: Thả hàng ngàn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thủy sản 04/09/2020 - 10:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước vừa tổ chức hoạt động thả hàng ngàn con cá giống tại các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thái Nguyên: Kiếm tiền tỷ từ nuôi ốc nhồi

Thủy sản 03/09/2020 - 08:55

Kiếm tiền tỷ từ nghề nuôi ốc nhồi, anh Trần Mạnh đã quyết định mở rộng quy mô khách hàng và nghiên cứu sâu mô hình nuôi ốc...

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Người phụ nữ Hậu Giang 'mát tay' nuôi cua đinh, ba ba

Nuôi trồng 01/09/2020 - 08:00

Bà Trương Ánh Nguyệt ở ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhờ nghề nuôi cua đinh, ba ba đã trở thành tỷ phú.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.