| Hotline: 0983.970.780

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Thứ Năm 19/03/2020 , 14:50 (GMT+7)

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nhà khoa học làm tất cả những gì có thể để chống đại dịch coronavirus. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nhà khoa học làm tất cả những gì có thể để chống đại dịch coronavirus. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cuộc chiến chạy đua phát triển vacxin đầu tiên trên thế giới chống Covid-19 lại được khơi mào sau hàng loạt các tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington kéo dài suốt nhiều ngày qua.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, một nhóm nghiên cứu do nữ tướng Chen Wei, chuyên gia dịch tễ học và nhà virus học hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự (AMMS) đã được giao trọng trách thử nghiệm lâm sàng vacxin chống Covid-19.

Theo đó, loại vacxin đang được nhóm của bà Chen phát triển phối hợp với tập đoàn công nghệ sinh học CanSino Biologics có trụ sở tại Thiên Tân thực hiện. Công ty này hiện đang được coi là ứng cử viên hàng đầu trong số 9 phương pháp điều trị nCoV đang được các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu, đánh giá.

Nữ tướng Chen Wei, chuyên gia virus học hàng đầu của Học viện Quân y Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Nữ tướng Chen Wei, chuyên gia virus học hàng đầu của Học viện Quân y Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Các động thái thử nghiệm vacxin ở Trung Quốc được rốt ráo triển khai sau khi có thông tin Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna, trụ sở tại Massachusetts đã thử nghiệm vacxin chống Covid-19 trên 45 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 55.

Tao Lina, một chuyên gia vacxin ở Thượng Hải cho biết, việc nước này thông báo thử nghiệm lâm sàng sớm hơn so với dự định, mặc dù ông này tin rằng việc thử nghiệm loại vacxin tái tổ hợp đầu tiên sẽ được giao cho đơn vị của tướng Chen.

Nữ tướng Chen Wei, 54 tuổi là một chuyên gia phát triển vacxin tái tổ hợp, người đã dùng một loại virus hoặc vi khuẩn vô hại để đưa vật liệu di truyền của mầm bệnh vào cơ thể để tăng cường khả năng miễn dịch. Phương pháp này đã được ghi nhận qua điều trị trong đợt bùng phát dịch Ebola hồi năm 2014-16.

Bà cũng chính là tác giả phát triển thành công một loại thuốc xịt mũi để bảo vệ nhân viên y tế trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars) hồi năm 2002-2003.

Trước đó, quân đội Trung Quốc cũng đã hỗ trợ giải quyết tình trạng khẩn cấp y tế ở Hồ Bắc, khi triển khai hơn 10.000 nhân viên tới đây làm nhiệm vụ và lực lượng này đã được trao nhiều quyền lực hơn cả chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống virus.

Theo các nguồn tin giấu tên, nhiều ngày qua Quân ủy Trung ương tiếp tục gây áp lực cho các nhà khoa học quân đội để sớm phát triển một loại vacxin trị coronavirus. Và tới hôm thứ Ba, nhà sản xuất vacxin CanSino Biologic đã bắt đầu tìm kiếm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng kéo dài 6 tháng về phương pháp điều trị của tập đoàn này phối hợp với phía quân đội.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển vacxin Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển vacxin Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Một thử nghiệm lâm sàng có thể cần tới vài tháng hoặc thậm chí một năm với sự phối hợp cặt chẽ giữa các phòng thí nghiệm và tình nguyện viên. Việc đưa quân đội tham gia sẽ dễ quản lý và đẩy nhanh hơn vì nghĩa vụ cống hiến của họ”, ông Tao nhận định.

Ông Tao cho biết, giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đang kỳ vọng ​​các nhà virus học quân đội sẽ phát triển được vacxin coronavirus đầu tiên trên thế giới nhằm khẳng định vị thế và tránh bị mất mặt.

Hiện quân đội Mỹ cũng đang đẩy nhanh tốc độ làm việc với các phòng thí nghiệm dân sự để phát triển một phương pháp điều trị Covid-19. Hôm đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, cơ sở thí nghiệm phòng thủ sinh học tại Fort Detrick ở bang Maryland đã tham gia vào dự án phát triển vacxin này.

Ngoài ra, một phòng thí nghiệm quân sự khác của Mỹ là Học viện quân sự Walter Reed cũng đang tham gia nghiên cứu vacxin trị coronavirus.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài 4] Ăn gì để lấy may?

Tết đã gõ cửa: [Bài 4] Ăn gì để lấy may?

Biểu tượng tốt lành của những thực phẩm Tết cổ truyền Trung Quốc này dựa trên cách phát âm hoặc hình dáng của chúng.