Thứ tư, 19/09/2018 11:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý dịch hại cây lạc

02/12/2014, 09:47 (GMT+7)

Giải pháp của Syngenta trên cây lạc là rất hiệu quả. Bằng chứng mà ai cũng thấy là các bệnh lở cổ rễ, bệnh thối gốc, đốm lá, gỉ sắt… đều không xuất hiện.

Quản lý dịch hại cây lạc
Đánh giá hiệu quả giải pháp Syngenta ngoài đồng ruộng

Vừa qua, UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) phối hợp cùng Cty Syngenta Việt Nam và Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) tổ chức hội nghị Tổng kết đánh giá mô hình chuyển giao “Biện pháp quản lý dịch hại và nâng cao năng suất lạc” tại xã Diễn Thịnh.

Hội nghị có sự tham dự của Chi cục BVTV Nghệ An, đại diện các huyện Nông Cống, Hậu Lộc, Quảng Xương (Thanh Hóa) cùng 500 đại biểu là cán bộ nông nghiệp xã, xóm trưởng, nông dân 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu.

Vụ lạc thu đông năm nay Syngenta và AGPPS triển khai mô hình tại các xã Diễn Thịnh, Diễn Hùng, Diễn Hoàng (Diễn Châu). Trong quá trình triển khai các đơn vị liên quan đã tổ chức 3 đợt đánh giá theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lạc.

Theo đó, đợt 1 để đánh giá về hiệu quả quản lý dịch hại ngay từ đầu vụ, đợt 2 đánh giá hiệu quả quản lý dịch hại giai đoạn cuối vụ và đợt 3 đánh giá hiệu quả của mô hình bằng năng suất thực tế thu hoạch cuối vụ.

Ông Lê Thế Hiếu, Trạm trưởng Trạm BVTV Diễn Châu cho biết, qua 3 lần hội thảo đầu bờ từ đầu vụ đến nay, cho thấy mô hình quản lý dịch hại và nâng cao năng suất lạc tại Diễn Châu là rất tốt và rất thiết thực cho người trồng lạc tại địa phương.

"Trong suốt thời gian triển khai chúng tôi cho rằng, giải pháp của Syngenta trên cây lạc là rất hiệu quả. Bằng chứng mà ai cũng thấy là các bệnh lở cổ rễ, bệnh thối gốc, đốm lá, gỉ sắt… đều không xuất hiện như những năm trước. Giảm được đáng kể các loại thuốc BVTV mà trước đó bà con đã phải sử dụng.

Điều chúng tôi mừng nhất là qua cân đong trực tiếp tại mô hình, giải pháp này đã khiến năng suất tăng thêm 29,4% so với cách trồng truyền thống. Đây là cơ sở để chúng tôi yên tâm khuyến cáo, chỉ đạo nông dân mở rộng mô hình trong thời gian tới.

Mong rằng Syngenta, AGPPS có nhiều chương trình như thế này, để hỗ trợ cho nông nghiệp, cho nông dân Diễn Châu không chỉ trên cây lạc mà trên nhiều cây trồng khác”, ông Hiếu nói.

Đến tham dự hội nghị ông Nguyễn Văn Chiến, Trạm Khuyến nông huyện Nông Cống cho biết: “Lần đầu tiên được tham dự một hội nghị tổng kết về giải pháp quản lý dịch hại và nâng cao năng suất lạc của Syngenta triển khai tại Nghệ An, nhưng đã giúp chúng tôi thêm một số kinh nghiệm về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lạc tại địa phương mình.

Mặc dù Syngenta chưa triển khai giải pháp này ở Thanh Hóa nhưng việc mời chúng tôi vào Nghệ An tham dự hội nghị để giao lưu học hỏi kinh nghiệm là rất hữu ích và ý nghĩa”.

17-19-14_nh-1-2 Hoạt động chuyển giao giải pháp Syngenta trên cây lạc

Giải pháp mà Syngenta áp dụng trên cây lạc được các đại biểu đánh giá là rất khoa học, đơn giản, dễ áp dụng vào thực tế SX. Nó dựa trên các đặc tính nông học của cây lạc, các dịch hại và điều kiện canh tác lạc ở từng vùng địa lý, thổ nhưỡng khác nhau. Theo đó, Syngenta chia TGST của cây lạc ra làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ trước khi gieo hạt đến phân cành tập trung: Hạt giống được xử lý bằng Cruiser plus 312.5FS, nhằm ngăn chặn triệt để các loại côn trùng gây hại trong phạm vị 2 tuần đầu sau gieo.

Giai đoạn 2 từ sau phân cành tập trung đến khi cây lạc tàn hoa và đâm tia củ: Syngenta khuyến cáo bà con sử dụng 2 lần Amistar Top cách nhau 15 ngày để giúp bảo vệ cây lạc trước các đối tượng dịch hại như đốm đen, đốm nâu, thối gốc mốc trắng, thối gốc mốc đen, bệnh bã trầu, bệnh thán thư, bệnh thối xám…

Giai đoạn 3 từ khi cây lạc có tia củ đến thu hoạch: Syngenta khuyến cáo người trồng lạc sử dụng Tilt Super 300EC để kiểm soát hiệu quả các dịch hại đồng thời tăng tuổi thọ bộ lá, giúp cây lạc quang hợp tốt nhằm tối ưu hóa tiềm năng năng suất cây lạc.

Dùng các giải pháp này ngoài việc ngăn chặn dịch bệnh, tăng năng suất và chất lượng lạc còn có tác dụng ngăn chặn các nguồn gây bệnh truyền qua hạt giống để SX vụ sau.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận