Thứ tư, 24/04/2019 07:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Bình: Ngừng việc tìm kiếm ngư dân mất tích

19/03/2010, 10:13 (GMT+7)

Hôm qua ngày 18/3, Đại tá Cao Thái Sơn, Chính ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, việc tìm kiếm các nạn nhân trên biển là vô vọng bởi tàu bị chìm đã gần 10 ngày.

Người thân các ngư dân đến động viên nhau trong nỗi đau...

Hôm qua ngày 18/3, Đại tá Cao Thái Sơn, Chính ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, việc tìm kiếm các nạn nhân trên biển là vô vọng bởi tàu bị chìm đã gần 10 ngày.

>> 7 ngư dân mất tích bí ẩn

Theo ông Sơn thi thể nạn nhân bị chết đuối sau ba ngày mới nổi lên, 3- 4 ngày tiếp theo các khớp xương tự rời ra khỏi cơ thể và chìm xuống biển. Hơn nữa, trong những ngày này gió mùa ngoài khơi mạnh cấp 6-7 gây rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm. Vì vậy việc tiếp tục "theo đuổi" tìm những nạn nhân mất tích chỉ là vô vọng.

Được biết tàu đánh cá QB 2522 TS của anh Nguyễn Văn Trung (1976, trú tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) ra khơi ngày 3/3 với 6 thuyền viên gồm: Hoàng Huy, Trần Văn Thoan, Hoàng Thanh Ninh, Hoàng Hiếu, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Ninh. Sau 5 ngày trên biển, tàu đã có khoảng vài tấn mực, cá và đang trên đường quay vào bờ trú ẩn thì có tin gió mùa. Chị Hồ Thị Loan (vợ thuyền viên Hoàng Huy) kể lại: “Lúc đó khoảng gần nửa đêm ngày 8/3, anh Huy gọi điện báo là tàu đang vào bờ, còn giục tôi chuẩn bị phương tiện đưa mực vào Huế bán để sắm thêm một số vật dụng đi biển. Ai ngờ, đó là những câu trò chuyện cuối cùng của anh ấy”.

Cả làng nhốn nháo khi bất ngờ có thông tin, khoảng 3 giờ sáng ngày 9/3, một tàu đánh cá nhận được điện đàm từ tàu QB 2522 TS với nội dung: “Tàu gặp sự cố cần giúp đỡ”. Nhưng lúc đó sóng to, biển động và thông tin yếu nên không xác định được vị trí cứu hộ. Mãi đến ngày 15/3, khi thi thể các anh Nguyễn Văn Long và Trần văn Thoan trôi vào bờ được vớt lên mọi người chắc chắn tàu QB 2522 đã chìm.

Chị Hồ Thị Loan 10 ngày qua hết ngồi trước hiên nhà lại ra bờ biển ngóng chồng là anh Hoàng Huy (hiện đang mất tích). Anh Huy mất đi để lại cho chị 5 đứa con, trong đó đứa út mới lên 3. Mỗi nhà mỗi cảnh xót đau. Chị Nguyễn Thị Hoa - vợ anh Trung hết gào thét lại đòi ra biển bơi đi tìm chồng. 7 năm cưới nhau, dành dụm được chút vốn và được bà con anh em cho mượn thêm tiền, anh chị quyết định đóng con tàu lớn 72CV với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nợ chưa trả được đồng nào thì tai họa ập đến. Cả làng biển ở xã Đức Trạch đều thương xót cho hoàn cảnh của chị.

Nguyên nhân mất tích của các ngư dân có thể là do gió lốc đánh chìm tàu. Chính quyền địa phương và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5,5 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Xẹc (60 tuổi, là thương binh mẹ anh Trung) thẫn thờ chắp tay vái vọng mong xác con được trôi vào bờ. Trời tối mà bà vẫn ngồi bất động như thế. Bà con trong thôn phải ôm lấy bà dìu về. Người dân vùng biển, gần như ai cũng từng trải qua nỗi đau xé ruột xé gan này. Chị Nguyễn Thị Hoá ngất lên ngất xuống khi mất đứa con trai tên Hoàng Hiếu, 19 tuổi. Là con cả gia đình, hàng ngày việc nặng việc nhẹ, Hiếu đều đỡ đần ba mẹ. Mới đi biển được vài chuyến, Hiếu đã không trở về.

Với ông Hoàng Huân (47 tuổi, bố Hiếu) thì nỗi đau còn gấp đôi khi ông không chỉ mất con trai mà người anh ruột (ông Hoàng Huy) cũng đang mất tích trên chuyến tàu định mệnh ấy. Nén chặt nỗi đau, ông Huân cầu trời, khấn biển cho con, cho anh sẽ trở về cùng gia đình vì theo quan niệm của người dân miền biển, ngày thứ bảy sau khi ngư dân mất thì xác của họ sẽ dạt vào bờ.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận