| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: 'Nóng' vì bong bóng đất thương mại và phá rừng tại kỳ họp HĐND tỉnh

Thứ Năm 11/07/2019 , 20:02 (GMT+7)

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII đã được diễn ra. Ngày 11/7 là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình.

Kỳ họp đã “nóng” lên bởi những tình trạng “sốt ảo” đất và việc xử lý cán bộ trong việc để mất rừng…
 

Đất công, 3 phiên đấu giá… không thành

Trong thời gian qua, bất động sản (BĐS) ở Quảng Bình đã được đun nóng vì giá tăng vọt. Chính vì vậy, tại kỳ họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu hội đồng cũng như cử tri trong tỉnh đặc biệt quan tâm về vấn đề này.

Đăng đàn, ông Nguyễn Viết Hải, (đại biểu TP Đồng Hới) nhấn mạnh, BĐS rất quan trọng trong việc xây dựng, phát triển kinh tế và đời sống xã hội và chiếm trên 30% tổng thu ngân sách.

“Từ đầu năm 2019, tình hình BĐS có những xáo trộn rất lớn, trong đó có nhiều dấu hiệu tiêu cực, bất ổn khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu mua đất ở rất lo lắng”- ông Hải nói.

Tại Quảng Bình, giá đất thị trường tăng bất thường, có nơi tăng trên dưới 100%, giá trị quá cao so với giá trị thực và mức thu nhập của người dân. Việc giá đất đẩy lên cao là do lực lượng cò mồi đổ về và hoạt động tinh vi bằng nhiều chiêu thức khác nhau, gây nhiễu loạn thị trường. Đã xuất hiện doanh nghiệp thông tin về BĐS sai sự thật, làm hồ sơ công chứng tạo làn sóng mua bán đấy nhưng không có trên thực tế ông Hải đề nghị: “Chính quyền, các cơ quan chức năng cần có giải pháp và mạnh tay trong việc xử lý cá nhân, tổ chức tạo ra bong bóng BĐS”.

Sốt đất làm ảnh hưởng lớn đến BĐS ở Quảng Bình.

Đại biểu Lê Thuận Văn (Tổ đại biểu huyện Lệ Thuỷ) cũng cho rằng, thị trường BĐS tại Quảng Bình 6 tháng đầu năm 2019 có những biến động tạo ra cơn sốt về giá đất nền, làm cho người dân lầm tưởng nhu cầu về đất lớn nhưng cung không đảm bảo, đã tạo ra cơn “sốt ảo” về giá đất.

“Tôi đề nghị tỉnh cần chỉ đạo, tăng cường quản lý, thông tin kịp thời để ngăn chặn tình trạng trên, hạn chế thiệt hại cho người dân và các nhà đầu tư. Chống các nhà đầu cơ ôm đất sau đó nâng giá làm lũng đoạn thị trường”- ông Văn nhấn mạnh.

Cũng tại phiên chất vấn, ông Phan Mạnh Hùng, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình cũng đã nêu một trường hợp cụ thể bị ánh hưởng do sốt ảo BĐS. Khi đất 3.000m2 tại TX Ba Đồn do giá lên nên định giá đến 45 tỷ đồng. “Sau 3 lần đấu giá, lô đất này vẫn chưa có nhà đầu tư nào tham gia. Nguyên nhân vì giá đất đã bị đẩy lên quá cao”- ông Hùng nói.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình chủ tọa kỳ họp đã chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cần theo dõi sát sao, nắm bắt kịp thời thông tin diễn biến thị trường BĐS. “Kiểm soát được hiện tượng nhà đầu tư đẩy giá đất lên cao để thao túng, đầu cơ dẫn đến hiện tượng "bong bóng" ảo của thị trường BĐS” - ông Quang chỉ đạo.
 

Xử lý nghiêm vụ phá rừng gỗ quý tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (PN - KB)

Đầu năm 2019, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện 2 vụ phá rừng lớn xảy ra tại vùng lõi Vườn Quốc gia PN - KB và tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), làm thiệt hại nghiêm trọng đến rừng. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Bình làm rõ và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm.

Đến đầu tháng 7/2019, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã có kết luận và cho rằng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB Lê Thanh Tịnh và Phó Giám đốc Ban quản lý, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB Đinh Huy Trí đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại hai tiểu khu 649 và 650 thuộc Vườn.

Hiện trường một vụ phá rừng gỗ quý tại Vườn Quốc gia PN-KB.

Sau khi phát hiện vụ việc, ông Lê Thanh Tịnh và ông Đinh Huy Trí đã có nhiều biện pháp để phối hợp kiểm tra, điều tra vụ việc, chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng và nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Tịnh và ông Trí chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật.

Về xử lý trách nhiệm cùa các đơn vị, cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã giao UBKT Tỉnh ủy làm rõ, chỉ ra những sai phạm. Vừa qua đã kiểm điểm bước đầu trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc BQL VQG PN - KB; Giám đốc, Phó Giám đốc Lâm trường Trường Sơn. Tuy nhiên đây chỉ là kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chứ chưa có xử lý.

Trước thông tin xử lý vụ việc kiểu “dưới nặng, trên còn nhẹ”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết vụ việc này phải xử lý nghiêm, tuy nhiên sẽ phải chờ kết luận của cơ quan điều tra, sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xem xét, chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân liên quan. “Sai đến đâu xử lý đến đó chứ không có chuyện xử lý thiếu nghiêm túc”- ông Quang cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến trách nhiệm của Đồn Biên phòng Cồn Roàng (BĐBP Quảng Bình) trong vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình trước mắt xem xét chuyển công tác với người có trách nhiệm, trong lúc chờ kết luận điều tra.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.