Sau khi phân tích các mẫu nước ao nuôi tôm và mẫu tôm nuôi, Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, nhìn chung các yếu tố thủy lý, thủy hóa của các mẫu nước đều nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm nuôi phát triển; các mẫu tôm nuôi đều không phát hiện virus đốm trắng, vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và vi bào tử trùng.
Chi cục Thủy sản Quảng Nam khuyến cáo người nuôi thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:
Quản lý chất thải nuôi tôm theo quy định, nước trong các ao sau thu hoạch, ao tôm bị nhiễm bệnh tuyệt đối không xả trực tiếp ra môi trường.
Duy trì mực nước ao nuôi từ 1,3 – 1,5m, ổn định môi trường nước, đặc biệt là pH, khí độc, độ kiềm.
Định kỳ xử lý môi trường ao nuôi bằng chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Kiểm tra tôm nuôi thường xuyên, quan sát phản ứng, màu sắc, đường ruột, gan tụy và phân tôm hàng ngày để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của tôm nuôi và có hướng xử lý thích hợp.
Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn, chủ động giảm thức ăn khi thời tiết thay đổi để tránh dư thừa. Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, khoáng vi lượng, men đường ruột vào thức ăn.