Thứ hai, 20/08/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ngãi đưa nước sạch về nông thôn

18/11/2013, 10:14 (GMT+7)

Những năm qua, sức khỏe của người dân nông thôn Quảng Ngãi không ngừng được cải thiện.

Những năm qua, sức khỏe của người dân nông thôn Quảng Ngãi không ngừng được cải thiện. Có được kết quả này là nhờ hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt lớn nhỏ được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.

Nước sạch lan tỏa

Cũng giống như nhiều nơi khác, Chương trình mục tiêu quốc gia về Nước sạch và VSMTNT tại Quảng Ngãi thời gian qua gặp không ít khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn và cơ cấu vốn đầu tư xây dựng công trình. Thêm vào đó là thu nhập của người dân và sự phân bố dân cư không đều, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cực kỳ phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và kết quả thực hiện.

Khó khăn là vậy, nhưng Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT Quảng Ngãi đã nỗ lực xây dựng nhiều công trình cấp nước mới để phục vụ người dân. Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT Quảng Ngãi cho biết: Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế thì nguồn nước ở các vùng nông thôn cũng không còn đảm bảo, bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân, như sử dụng bừa bãi thuốc BVTV, phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp, sự phát triển của các làng nghề, chăn nuôi gia súc gia cầm... Do vậy, việc cấp nước sạch và làm sạch môi trường nông thôn càng trở nên cấp thiết.

Các công trình nước sinh hoạt đưa vào sử dụng đã cải thiện sức khỏe người dân nông thôn Quảng Ngãi

Để giải quyết vấn đề này, những năm qua, ngoài nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về Nước sạch & VSMTNT, tỉnh Quảng Ngãi còn huy động nguồn vốn từ các chương trình 134, 135, vốn của các nhà tài trợ…

Nhờ vậy mà Chương trình Nước sạch và VSMTNT Quảng Ngãi được đầu tư phát triển trên khắp các địa bàn trong tỉnh, từ miền núi xuống đồng bằng đến các vùng ven biển, hải đảo. Các dự án hoàn thành đã giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, từ đó cải thiện đời sống, sức khỏe cho người dân, đồng thời nâng cao nhận thức cho mỗi người về vệ sinh môi trường nông thôn.

Theo số liệu của Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT Quảng Ngãi, chỉ riêng trong năm 2012, toàn tỉnh đã có 13 công trình cấp nước sinh hoạt do trung tâm làm chủ đầu tư được đưa vào sử dụng, với quy mô từ 100 - 1.000 hộ mỗi công trình.

Tính đến cuối năm 2012 đã có 78% người dân vùng nông thôn Quảng Ngãi được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có gần 60% là nước sạch đạt Quy chuẩn 02 của Bộ Y tế. Dự kiến đến hết năm 2013, số người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh sẽ tăng lên 900.000 - 920.000 dân, tương đương với 80 - 81% dân số vùng nông thôn.

Ông Thuộc Khẳng định: "Thời gian qua chúng tôi đã ưu tiên đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt cho những vùng đặc biệt khó khăn, nhất là vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Đến nay có 95% dân cư vùng bãi ngang, ven biển bị nhiễm mặn đã đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, trung tâm còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng như xây dựng nhà vệ sinh, xây dựng và cải tạo chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm, xây dựng các tổ đội thu gom rác thải tại các thôn xã… Đã có trên 70% số hộ gia đình có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, gần 60% chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh…

Thay đổi cách quản lý

Thực tế một số trình cấp nước tại Quảng Ngãi đã không phát huy được hiệu quả, nguyên nhân là do đơn vị quản lý, khai thác, sử dụng đã không khắc phục kịp thời các sự cố dẫn đến công trình bị hư hỏng gây lãng phí vốn đầu tư. Các công trình này chủ yếu ở miền núi do các huyện làm chủ đầu tư, khi xây dựng xong bàn giao lại cho xã. Do không có cán bộ có chuyên môn vận hành và không có nguồn kinh phí để duy tu, sửa chữa khi gặp sự cố (phần lớn các công trình miền núi không thu phí sử dụng nước) làm cho công trình bị hư hỏng nặng.

Trước tồn tại này, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao các công trình cấp nước sinh hoạt bơm dẫn, có sử dụng công nghệ xử lý phức tạp và có 500 hộ sử dụng trở lên cho Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT Quảng Ngãi trực tiếp quản lý, vận hành khai thác phục cho người dân. Theo ông Nguyễn Văn Thuộc, phương thức quản lý này đã tập trung được các công trình về một đơn vị quản lý, khai thác, giúp cho trung tâm có nguồn kinh phí để khắc phục sự cố kịp thời ở các công trình cấp nước.

Hiện trung tâm đang trực tiếp quản lý khai thác 7 công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Đức Thắng, Tịnh Hòa, Phổ Vinh, Đức Chánh, Nghĩa An, Bình Trung và Bình Thới. Tất cả các công trình này đều đang phát huy hiệu quả cao, đảm bảo phục vụ nước sinh hoạt chất lượng tốt cho nhân dân cả ngày lẫn đêm.

Các công trình cấp nước sinh hoạt do Trung tâm Nước sinh hoạt & VSMTNT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được áp dụng theo tiêu chuẩn hiện đại, chất lượng nước đạt quy chuẩn và phù hợp với thực tế từng địa phương, không có công trình nào phát huy hiệu quả kém.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận