Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi: Keo chết hàng loạt do nắng nóng

Thứ Tư 31/07/2019 , 08:34 (GMT+7)

Nắng hạn kéo dài khiến người trồng keo ở Quảng Ngãi lâm cảnh điêu đứng. Hàng trăm ha rừng keo héo úa rồi chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Bình Sơn và Đức Phổ là hai huyện có diện tích rừng keo chết nhiều nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Tình trạng keo chết diễn ra liên tục suốt hơn 1 tháng qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi nắng nóng vẫn gay gắt.

Nắng nóng kéo dài, nhiều rừng keo của người dân Quảng Ngãi chết khô.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn, trên địa bàn toàn huyện có gần 100ha rừng keo ở các xã Bình Phú, Bình Tân, Bình Bình Thuận… bị chết. “Keo chết thường ở độ tuổi từ 2 – 3 năm. Nguyên nhân do nắng hạn kéo dài. Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra hiện tượng này”, ông Đỗ Văn Của, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn cho biết.

Đi dọc các rừng keo ở các xã Bình Phú, Bình Tân, chúng tôi chứng kiến nhiều cánh rừng keo cao từ 7 – 8m đã chết khô chỉ còn trơ lại thân và cành. Một số diện tích khác thì lá cây cũng đã ngả vàng úa. Thậm chí, phía bên dưới mặt đất, cây cỏ một thời gian dài hứng chịu nắng nóng cũng đã khô cháy hết.

Đa số keo chết ở độ tuổi từ 2 - 3 năm

Nhìn rừng keo của mình đã bị chết khô, bà Phạm Thị Muốn (trú thôn Phú Nhiêu 3, xã Bình Phú) nghẹn ngào: “Cách đây mấy năm, nhà tôi vay mấy chục triệu để đầu tư trồng 3 sào keo, đến nay cũng sắp thu hoạch. Vậy mà nắng quá cây chết hết rồi, giờ chỉ lấy làm củi thôi. Sắp tới không biết lấy tiền đâu mà trả nợ”.

Tương tự, gia đình anh Hà Văn Hoa (thôn Phú Nhiêu 3, Bình Phú) có đến hơn 1ha rừng keo bị chết và vàng lá. Theo anh Hoa, gia đình anh cũng giống như nhiều gia đình khác trong xã, keo chết thường đã trồng được 2 – 3 năm. Những diện tích mới trồng hoặc đã được từ 5 năm trở lên ít chết hơn.

“Do khô hạn, các loại cây non cần ít nước hơn nên ít chết. Cây trồng lâu năm có bộ rễ dài, lấy được nước sâu trong lòng đất nên còn cầm cự được. Còn những cây mới được vài năm thì cần một lượng nước tương đối. Trong khi rễ chưa cắm sâu cộng với khô hạn kéo dài nên không đủ nước rồi chết hàng loạt như thế”, anh Hoa chia sẻ.

Nhiều diện tích rừng khác cũng héo úa.

Tại huyện Đức Phổ, đại diện Phòng NN-PTNT huyện thông tin, suốt 6 tháng qua, do nắng nóng liên tục nên nhiều cánh rừng keo ở các xã Phổ Thạnh, Phổ Cường, Phổ Khánh… cũng chết hàng loạt. Theo thống kê chưa đầy đủ thì tại huyện này có ít nhất 200 ha trồng keo của người dân bị bị chết khô, gây thiệt hại lớn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Lái, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Phổ cho biết: “Hiện nay, mỗi ha keo, người dân có thể thu về từ 70 – 100 triệu đồng. Với diện tích keo chết như thế thì toàn huyện thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tổng hợp, thống kê diện tích keo chết của người dân địa phương để báo lên cấp trên xem xét, hỗ trợ”.

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Nắng hạn, keo nhẹ ký, rớt giá

Trồng trọt 04/06/2020 - 13:10

Nông dân các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên thu hoạch keo, thế nhưng thời gian qua nắng hạn làm keo khô lá dẫn đến nhẹ ký, giá giảm.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Trồng trọt 04/06/2020 - 08:37

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Trồng trọt 03/06/2020 - 13:10

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Chuyển lúa sang mía trái vụ thu nhập cao

Trồng trọt 03/06/2020 - 11:10

Giang Sơn Đông là xã miền núi của huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cây lúa đối với bà con nông dân ở xã này rất cần cho mục tiêu an ninh lương thực.

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Sử dụng thuốc BVTV đúng cách: Đưa nông sản Sơn La vươn tầm thế giới

Trồng trọt 03/06/2020 - 09:15

Sau 3 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Tổ chức CropLife Việt Nam và Cục BVTV đã góp phần đưa nông sản Sơn La có tên trên bản đồ nông sản thế giới.

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Nỗ lực phát triển bơ Đắk Lắk của chàng 9X

Trồng trọt 03/06/2020 - 08:10

Nhận thấy bơ là sản phẩm đặc trưng của quê hương, thanh niên 9X quyết đầu tư sản xuất, thành lập hợp tác xã để nâng tầm sản phẩm, làm việc với đối tác lớn.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.