Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Thọ sắp cán đích

Thứ Ba 07/10/2014 , 08:15 (GMT+7)

Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tập trung huy động các nguồn lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và văn hóa.

Về thăm xã Quảng Thọ, địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: Nghè Đệ Tứ (di tích lịch sử cách mạng làng Hòa Chúng), Nghè Thánh Cả, Nghè Đồng Đưng, Nghè làng Thọ Đài, Nghè Đệ Tam, chùa Liên Hoa, có nhà lưu niệm - nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện Quảng Xương, chứng kiến không khí thi đua xây dựng NTM nơi đây mới thấy được nỗ lực hoàn thành mục tiêu của lãnh đạo, nhân dân xã này.

Nhà văn hóa thôn Thọ Trung hiện hữu khá khang trang trên diện tích hơn 2.000 m2. Ông Lê Kim Long, phụ trách nhà văn hóa thôn, cho biết, để xây dựng được nhà văn hóa này phải có sự đồng lòng, đóng góp đất đai, tiền bạc của hàng trăm hộ dân trong thôn.

Bây giờ nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người cao tuổi cho đến trẻ nhỏ, hàng quý thôn họp dân một lần triển khai chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước để người dân tham gia ý kiến về việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Hằng năm làng đều tổ chức hội diễn, hội thi văn nghệ, con cháu đều tham rất tích cực.

Bà Nguyễn Thị Hương, Bí thư Chi bộ thôn Thọ Trung, phấn khởi cho hay, hiện thôn đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM. Nhờ huy động tốt nguồn đóng góp tự nguyện của người dân và con em xa quê nên các tuyến đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ; hộ khá, giàu trong thôn đạt 97/130 hộ; Chi bộ thôn luôn đạt xuất sắc; các tổ chức đoàn thể, cụm tổ dân cư hoạt động có hiệu quả...

“Muốn làm NTM thành công yếu tố quan trọng nhất là tuyên truyền, phải để người dân làm chủ thể, Nhà nước định hướng và hỗ trợ theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, hưởng thụ”. Tất nhiên, lãnh đạo thôn phải biết linh động tận dụng lợi thế và đặc thù của địa phương mình để triển khai sao cho hợp lòng dân”, bà Hương nói.

13-11-12_1
Cơ sở SX hương XK của gia đình anh Lê Văn Vượng

Chúng tôi đến xóm Khang thăm mô hình SX hương XK của gia đình anh Lê Văn Vượng. Theo anh Vượng, trước đây anh làm nhiều nghề như cơ khí, mộc, mỹ nghệ, song thu nhập mang lại không cao nên anh chuyển sang SX hương XK sang Ấn Độ.

Với hệ thống máy móc hiện đại, nguyên liệu (mùn cưa, than hoa, keo từ vỏ cây, tăm hương) dồi dào, cơ sở của anh đang phát triển theo quy mô lớn, bình quân mỗi tháng SX trên 20 tấn sản phẩm, sau khi bán, trừ chi phí anh còn lãi trên dưới 1 triệu đồng/tấn.

Ngoài làm giàu cho gia đình, cơ sở SX hương của anh Vượng còn giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 18 lao động với mức thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Được biết, sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Quảng Thọ đã hoàn thành 15 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và văn hóa, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ đạt chuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm đạt được, ông Lê Hữu Khoát, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, nhấn mạnh: “Ngay sau khi tiếp nhận chủ trương từ tỉnh, huyện chúng tôi xây dựng đề án NTM giai đoạn 2012 - 2014, sau đó đưa vào Nghị quyết để chỉ đạo.

Trong đề án này, đánh giá mặt mạnh và mặt yếu của 19 tiêu chí, đồng thời đưa ra kế hoạch, lộ trình theo tiến độ thời gian để hoàn thành từng tiêu chí một cách bền vững”.

Cũng theo ông Khoát, khi có trong tay cái “sườn”, xã phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên BCĐ, BQL xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân; khai thác được thế mạnh của địa phương (có QL 47 từ TP. Thanh Hóa đi Sầm Sơn) thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ và thương mại góp phần nâng cao thu nhập cho người dân…

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…