Tất cả tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ được kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Các chỉ tiêu được kiểm tra, thẩm định gồm: Thiết kế, kết cấu và bố trí trên tàu cá; trang thiết bị, dụng cụ bảo quản sản phẩm và dụng cụ, hoá chất vệ sinh; hệ thống cung cấp nước và nước đá; hệ thống thoát nước thải; phòng vệ sinh; sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ thuỷ sản…
Khảo sát của Chi cục cho thấy, từ trước đến nay công tác đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên tàu cá của ngư dân vẫn chưa được chú trọng. Quy trình chung cho việc bảo quản sản phẩm sau đánh bắt của tàu cá khai thác xa bờ là sau khi rửa sạch, để ráo nước thì sắp xếp vào từng khay hoặc đưa vào hầm chứa và sử dụng nước đá xay nhỏ để bảo quản sản phẩm, chỉ một số ít sản phẩm đánh bắt được ngư dân sử dụng phương thức phơi khô hoặc dùng muối để bảo quản.
Người dân sử dụng nước đá xay nhỏ để bảo quản hải sản. |
Sau mỗi chuyến biển, các tàu cá đều thực hiện tổng vệ sinh bằng nước biển. Với phương thức này sẽ làm cho chất lượng sản phẩm giảm xuống, thời gian bảo quản sản phẩm ngắn, không đảm bảo ATVSTP…
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, thẩm định này, Chi cục sẽ tiến hành phân loại và cấp giấy chứng nhận tàu cá đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP trong việc sơ chế, bảo quản sản phẩm sau khai thác. Đối với các tàu cá xa bờ còn lại, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra, thẩm định trong thời gian tới.