| Hotline: 0983.970.780

Quick star - giống su hào cực sớm

Thứ Hai 04/07/2011 , 10:44 (GMT+7)

Một trong những giống su hào mới hiện đang được nông dân các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng đưa vào trồng vụ trái cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng chính vụ hiện có là giống cực sớm Quick Star. Đây là giống su hào lai F1 do Cty TNHH Thành Nông cung cấp từ nguồn giống nhập khẩu của hãng Sakata (Nhật Bản), được trồng thử nghiệm thành công trong vài năm gần đây.

Đặc điểm của giống: Giống su hào mới Quick Star được chọn tạo theo hướng chịu nhiệt, cực ngắn ngày đáp ứng nhu cầu sản xuất của các vùng khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới như nước ta. Thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu chọn 30-35 ngày sau trồng, thu đại trà từ 40 đến 45 ngày sau trồng. Trong trường hợp cần kéo dài thời gian thu hoạch thêm 10-15 ngày nữa chất lượng củ không bị giảm sút do vỏ và lõi không bị gỗ hóa, ăn vẫn ngon. Củ nhỏ nhưng đều (khối lượng bình quân từ 150 đến 300g/củ tùy theo thời gian thu hoạch), tròn dẹt, hình bánh xe, vỏ mỏng, màu xanh trắng, thịt mềm mà giòn, ngọt, không xơ; thích hợp cho trồng trái vụ trong khi các giống su hào nhập nội từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và các giống bản địa của ta hầu như rất khó trồng.

Anh Nguyễn Văn Hùng, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: Tháng 1-2011 gia đình anh trồng thử 2 sào su hào Quick Star với mật độ dày (2.800-3.000 cây/sào) bắt đầu thu chọn để bán từ đầu tháng 2 cho tới Tết Nguyên đán với giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/củ, tính ra cho thu bình quân 5-6 triệu đồng/sào, cao gấp 2-3 lần so với trồng su hào chính vụ.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm