Thứ sáu, 22/06/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc tế tìm cách kéo dài tuổi thọ của tài liệu Mộc bản

11/11/2017, 13:19 (GMT+7)

Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO...

12-06-08_nh_1
Không gian buổi tọa đàm quốc tế về tài liệu Mộc bản

Ngày 11/11, tại Đà Lạt, Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), đã tổ chức tọa đàm quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo quản tài liệu mộc bản tại các nước Châu Á với sự tham gia của gần 100 nhà chuyên gia đầu ngành đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Tọa đàm tập trung vào 4 nội dung chính, bao gồm lý luận về bảo quản Mộc bản; Những giải pháp để bảo quản mộc bản trên cơ sở nghiên cứu về chất liệu gỗ; thực trạng bảo quản các khối tài liệu mộc bản và những giải pháp khắc phục và giới thiệu một số khối tài liệu mộc bản tiêu biểu.

Mộc bản là tài liệu đặc biệt quý hiếm chỉ có ở một số nước thuộc khu vực Á Đông như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác thuộc khu vực Châu Á. Nội dung của tài liệu này là phản ánh đặc trưng lịch sử, văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc qua các thời kỳ phong kiến.

Ở Việt Nam có 3 tư liệu Mộc bản đã được công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Đó là, “Mộc bản triều Nguyễn” hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (2009); “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” (2012) do Sở VH-TT-DL Bắc Giang quản lý và “Mộc bản Trường Phúc Giang” thuộc sở hữu của dòng họ Nguyễn Huy tại Hà Tĩnh (2016).

Chỉnh lý tài liệu mộc bản triều Nguyễn bị hư hỏng tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV tại Đà Lạt

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV nhấn mạnh, buổi tọa đàm là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo quản, chỉnh lý và phát huy giá trị đặc biệt quý hiếm của tài liệu mộc bản triều Nguyễn, vốn chỉ xuất hiện ở một số nước tại Châu Á, trong đó chủ yếu là khu vực Đông Á.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận