Thứ năm, 25/04/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quy định về đóng BHXH đối với người lao động

28/06/2010, 15:48 (GMT+7)

Bạn đọc gửi từ địa chỉ: dieulinhtt2@gmail.com xin tư vấn:

Năm 2001, tôi được nhận vào làm hợp đồng (thủ quỹ) tại UBND xã, nhưng tôi không được tham gia đóng BHXH. Tháng 4/2008, tôi thi đỗ công chức và vẫn công tác tại UBND xã. Đến nay tôi biết có chế độ người lao động được tham gia BHXH tự nguyện. Tôi muốn xin truy đóng BHXH từ năm 2001 đến 8/2008 có được không? Nếu được thì làm thủ tục như thế nào và liên hệ ở đâu?

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHXH thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc là công dân Việt Nam bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên… Hiệu lực thi hành của luật được thực hiện từ 1/1/2007 và bảo hiểm tự nguyện có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2008. Như vậy trường hợp của bạn làm hợp đồng tại xã thì từ ngày Luật BHXH có hiệu lực bạn đã được đóng BHXH theo Luật BHXH và sau này bạn thi trúng tuyển vào công chức cấp xã thì theo Luật Cán bộ, công chức bạn được hưởng lương và chế độ BHXH.

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định hay hướng dẫn việc truy thu đóng BHXH tự nguyện như trường hợp của bạn nêu mà chỉ có các văn bản hướng dẫn, giải quyết các tồn tại cho người lao động đã tham gia đóng BHXH ở các giai đoạn khác nhau, nếu còn thiếu thời gian đóng BHXH hoặc có thời gian gián đoạn thì được tính cộng dồn để hưởng chế độ hưu trí.

Theo luật gia, bạn còn trẻ, nay đã được thi đỗ vào công chức cấp xã, từ nay đến khi đủ tuổi nghỉ hưu bạn sẽ có đủ số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí sau này nên bạn yên tâm công tác không phải bận tâm về thời gian đóng BHXH.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận