Thứ tư, 29/01/2020 09:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rất khó truy ra nguyên nhân lây nhiễm!

31/05/2012, 18:42 (GMT+7)

Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao về vụ 12 người ở Bến Tre bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Những người bị nhiễm đặt nghi vấn nguyên nhân họ bị nhiễm căn bệnh này là từ một phòng mạch tư nhân ở địa phương.

Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao về vụ 12 người ở Bến Tre bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Những người bị nhiễm đặt nghi vấn nguyên nhân họ bị nhiễm căn bệnh này là từ một phòng mạch tư nhân ở địa phương (ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre). Tuy nhiên, vụ việc này đang còn nhiều bí ẩn.

Ông Trần Ngọc Hữu – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết: Hôm nay 31/5, Viện Pasteur TP HCM sẽ cử đoàn chuyên gia xuống Bến Tre để hỗ trợ ngành Y tế tỉnh này điều tra dịch tễ cho 12 bệnh nhân nhiễm HIV. Trước tiên, Viện Pasteur TP HCM sẽ xét nghiệm lại cho các bệnh nhân để xác định chính xác bệnh nhân có nhiễm HIV hay không và tư vấn cho họ biện pháp phòng tránh nhằm giảm tác hại cho cộng đồng. Đối với việc xác định nguyên nhân, đặc biệt xác định nguyên nhân lây bệnh có liên quan đến một cá nhân cụ thể nào đó hay không thì phải thật thận trọng và có kế hoạch tương đối toàn diện vì việc đó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân người bị điều tra và cộng đồng.

Một số người đưa ra đề nghị xác định thời gian nhiễm bệnh của các bệnh nhân này để tìm nguyên nhân họ bị lây bệnh. Tuy nhiên, xác định thời gian mắc bệnh của bệnh nhân HIV là một việc làm tương đối phức tạp và không được cho là một chứng cứ mang tính khoa học.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Minh Quang – Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, một trong những người điều trị cho trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam và có kinh nghiệm hơn 20 năm điều trị cho bệnh nhân HIV khẳng định: Rất khó có thể xác định được bệnh nhân đã nhiễm HIV bao lâu, trừ trường hợp có yếu tố tiếp xúc rõ ràng. Việc xác định thời gian nhiễm bệnh cũng không thể coi là một chứng cứ khoa học vì nó chỉ mang tính ước lượng để phục vụ cho việc điều trị chứ không thể chính xác 100%. Thời gian nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thông thường từ 5 – 10 năm nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có thể làm rút ngắn thời gian chuyển sang giai đoạn AIDS như: bệnh nhân có tiêm chích ma túy, bệnh nhân có các bệnh lý gan, mật…

  Theo bác sĩ Võ Minh Quang với các trường hợp nhiễm HIV ở Bến Tre rất khó truy ra nguyên nhân lây bệnh

Đối với trường hợp các bệnh nhân ở Bến Tre thì cần chờ Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm lại, vì hiện nay, ngành Y tế tại Bến Tre chưa đủ khả năng để xác định bệnh nhân nhiễm HIV. Khi được xác định chính xác đã nhiễm HIV thì nếu muốn điều trị, các bệnh nhân có thể đi đăng ký và làm cam kết uống thuốc đầy đủ, tuân thủ tốt quá trình điều trị để được cấp thuốc điều trị miễn phí.

Cũng theo bác sĩ Võ Minh Quang, những trường hợp nhiễm HIV ở Bến Tre có đặc điểm rất lạ là chỉ có đàn ông bị bệnh, có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tức là có thể đã mắc bệnh hơn 5 năm nhưng những người vợ của họ lại không bị nhiễm. Do đó, phải chờ kết quả kiểm tra từ Pasteur, xác định có bao nhiêu người bị bệnh, vợ con họ có bệnh hay không?… để từ đó đưa ra bức tranh tổng thể, xác định tại sao lại xảy ra một hiện tượng rất bất thường trong cộng đồng như vậy, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết: Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Bến Tre vẫn chưa thu thập được thông tin gì mới về vụ việc này và đang chờ Viện Pasteur TP HCM xuống để hỗ trợ điều tra.

Được biết, hiện nay, nước ta áp dụng kỹ thuật “Chiến lược 3” để xác định bệnh nhân nhiễm HIV. Muốn khẳng định bệnh nhân nhiễm HIV phải có 3 xét nghiệm (1 test nhanh và 2 test Elisa). Với các kỹ thuật hiện nay, nếu bệnh nhân mới bị nhiễm bệnh từ 4 – 6 tuần có thể xét nghiệm không phát hiện ra bệnh, giai đoạn này gọi là cửa sổ miễn dịch.

Theo Petrotimes

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận