Chủ nhật, 21/07/2019 02:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rau sạch Tượng Sơn

21/11/2013, 10:20 (GMT+7)

Tượng Sơn là xã đầu tiên ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được triển khai mô hình SX rau hàng hóa theo quy trình SX nông nghiệp tốt (VietGAP).

Tượng Sơn là xã đầu tiên ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được triển khai mô hình SX rau hàng hóa theo quy trình SX nông nghiệp tốt (VietGAP) quy mô 2,5 ha với 20 hộ thôn Trung Lập tham gia.

Kết quả cho thấy, SX dưa chuột có TGST 90 - 100 ngày, năng suất bình quân đạt 25 - 30 tấn/ha; bí xanh 110 - 120 ngày, năng suất 35 - 40 tấn/ha. Theo tính toán, toàn mô hình đạt 250 triệu đ/ha, trừ chi phí lãi 150 triệu, gấp 5 lần trồng lúa và 3 lần SX lạc nên nông dân rất phấn khởi.

Đến nay, xã đã phát triển 6 mô hình tập trung, đưa diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP lên 33,3 ha và thời gian tới tiếp tục quy hoạch thêm 1 vùng SX 3,3 ha nhằm cung cấp rau sạch cho thị trường TP Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Các hộ nông dân cho biết, mỗi năm SX được 3 vụ  gồm dưa chuột, bí xanh, mướp ngọt, ngoài ra còn trồng xen các loại rau cải, mồng tơi...

Chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Bắc Bình phấn khởi: Trước đây trên diện tích này gia đình tôi trồng lúa và lạc cho thu nhập được khoảng vài triệu đ/năm nhưng chuyển sang mô hình trồng rau, quả sạch thì hiệu quả hơn hẳn, mỗi vụ lãi cũng được 7 - 8 triệu đồng.

“Làm rau vất vả vì phải chăm sóc cẩn thận nhưng TGST ngắn, năng suất cao, thu nhập cao hơn làm lúa rất nhiều. Thời gian dành cho ruộng rau nhiều hơn ở nhà. Mùa nào rau nấy làm nhiều, quen thành ham, không khi nào ngơi tay”, chị Hoa chia sẻ.

Ông Dương Kim Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: Nhờ được hỗ trợ một phần về giống, kỹ thuật và “trước lạ sau quen” nông dân bước đầu đã có kinh nghiệm trong quá trình SX. Xã cũng thường xuyên tổ chức cho bà con đi tham quan học hỏi mô hình của các địa phương khác.

"Trước kia rau của bà con SX ra bán rất rẻ, nhưng từ khi được chứng nhận VietGAP thì sản phẩm đã có mặt trong siêu thị CoopMart và một số chợ ở TP Hà Tĩnh... HTX trồng rau an toàn Hoàng Hà đóng trên địa bàn xã cũng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nên về bà con cũng yên tâm, ông Huy nói.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận