| Hotline: 0983.970.780

Rộ thông tin hành tây, khoai tây TQ chứa chất ướp xác?

Thứ Ba 15/05/2012 , 14:44 (GMT+7)

Các loại nông sản được nhập từ Trung Quốc như táo, lê, cam… lượng tiêu thụ giảm tới 50% so với thời điểm cách đây vài tuần.

Ngày 14/5, ông Nguyễn Đức Cứ - Phó trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt, cho biết, sẽ đề nghị Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu các loại nông sản này để kiểm tra, phân tích cụ thể nhằm có câu trả lời thỏa đáng trước những nghi vấn trên.

Sợ nông sản Trung Quốc

Sau sự việc nhà chức trách Trung Quốc phát hiện người dân phun chất ướp xác vào rau cải thảo để bảo quản trong một thời gian dài mà không có dấu hiệu hư hỏng, người tiêu dùng Việt Nam đã nghi ngờ trong khoai tây, hành tây trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc cũng đang sử dụng chất này.

Thương lái Trịnh Văn Huỳnh (người chuyên thu mua rau Đà Lạt vận chuyển đi TPHCM và các tỉnh miền Trung) so sánh: “Trung bình khoai tây, hành tây Đà Lạt sau khi thu hoạch cho vào kho bảo quản trong những điều kiện tốt nhất cũng chỉ được hơn 3 tháng là nảy mầm hoặc thối rữa, trong khi đó những nông sản cùng loại được nhập từ Trung Quốc có thể để cả năm trong kho mà không bị hư hỏng”. 


"Công nghệ" biến khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt tại chợ nông sản Đà Lạt.
 Ảnh: Khắc Lịch

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Cứ - Phó trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt, cho biết, sẽ đề nghị Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng lấy mẫu các loại nông sản này để kiểm tra, phân tích cụ thể nhằm có câu trả lời thỏa đáng trước những nghi vấn có cơ sở trên.

Trong khi đó, tiểu thương Nguyễn Thị Thúy (người chuyên kinh doanh nông sản tại chợ Đà Lạt) cho biết, hiện nay hầu hết những người đi chợ đều lựa chọn và hỏi rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ các loại rau, củ, quả chị đang bán. Các loại nông sản được nhập từ Trung Quốc như táo, lê, cam… lượng tiêu thụ giảm tới 50% so với thời điểm cách đây vài tuần.

Rau Đà Lạt tăng giá mạnh

Thông tin phát hiện chất ướp xác trong rau cải thảo đã khiến người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn rất kỹ nguồn gốc các loại rau. Đây là cơ hội lớn cho nông sản trong nước “lên ngôi”.

Cùng với thời tiết không thuận lợi làm năng suất giảm là việc người tiêu dùng đã tìm mọi cách lựa chọn rau Đà Lạt để sử dụng khiến các loại rau bản địa tại Đà Lạt đều tăng giá mạnh. 


Thu hoạch rau pó xôi tại Đà Lạt. Ảnh: Khắc Lịch

Ngày 14/5, rau bắp sú (bắp cải) được thương lái thu mua tại vườn với giá 6.000 đồng/gốc gần 3kg, pó xôi 12.000 đồng/kg, cải thảo 4.000 đồng/kg, cải cúc (tần ô) 5.000 đồng/kg, tăng từ 3 - 6 lần so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng. Trong khi đó giá hành tây cũng tăng mạnh lên 6.000 đồng/kg (sau tết Nguyên đán, chỉ hành tây có 1.500 đồng/kg khiến nhiều gia đình phải phá bỏ vì thu không đủ chi).

Theo dự báo của một số thương lái, nếu diễn biến tiêu thụ nông sản Đà Lạt của thị trường trong nước vẫn khả quan như hiện nay thì giá nhiều loại rau tại Đà Lạt sẽ tiếp tục nhích lên hoặc ít nhất là được giữ vững như hiện nay trong một thời gian dài.

Theo Kiến thức

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm