Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

"Rùng mình" phun thuốc mãng cầu

Thứ Tư 08/10/2014 , 09:40 (GMT+7)

Vì lợi nhuận nên nhiều nông dân Tây Ninh đã phá mía, cao su để trồng mãng cầu đồng thời sử dụng thuốc BVTV vô tội vạ để bảo toàn và nâng cao năng suất

Tây Ninh được xem là "vương quốc" mãng cầu với diện tích ước tính 8.000 ha. Gần đây do được giá và ổn định, 1 ha thu bình quân 200-300 triệu/năm. Sau khi trừ chi phí, người nông dân cầm chắc hơn phân nửa.

Theo ghi nhận, vì lợi nhuận nên nhiều nông dân đã phá mía, cao su để trồng mãng cầu đồng thời sử dụng thuốc BVTV vô tội vạ để bảo toàn và nâng cao năng suất (NS). Mặc dù ngành chức năng đưa ra nhiều khuyến cáo nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.


Một nông dân xã Thanh Tân, TP Tây Ninh chỉ vào gốc cao su cho biết, sau khi phá cao su thì người dân địa phương trồng mãng cầu 

Chúng tôi về xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, nơi có DT trồng mãng cầu gần 700 ha. Theo ông Nguyễn Thanh Tòng, Chủ tịch Hội Nông dân xã, 1 ha trồng mãng cầu sau 18 tháng sẽ cho trái, thu hoạch mỗi năm 2 lứa, bình quân 10 tấn/ha/lứa, với giá bán 15.000 đ/kg, sẽ cho thu 300 triệu/năm. Sau khi trừ chi phí còn lãi phân nửa. Nếu so với cao su, mía trong thời điểm hiện tại, cây mãng cầu vẫn là sự lựa chọn số 1.

"Tuy nhiên, cây mãng cầu nhiều sâu bệnh nên nông dân xịt thuốc nhiều lắm, sau khi trồng là đã xịt rồi, bình quân 5-7 ngày xịt một lần, không sâu bệnh cũng xịt, mà có sâu bệnh cũng xịt nhưng nhiều hơn", ông Tòng nói.

Đến nhà ông Tư Mạn, trồng 1,5 ha mãng cầu, NS lúc nào cũng vượt 30 tấn/ha. Ông cho biết, bệnh trên cây mãng cầu chủ yếu vàng lá , chết cành, thối rễ; về sâu có bọ trĩ, rệp sáp, ruồi vàng, trong đó đáng sợ nhất là con rệp sáp, bọ trĩ gây hại từ lúc cây cho trái từ tháng thứ 2 trở đi. Vì vậy gần như tất cả các loại thuốc BVTV có mặt trên thị trường đều được ông "nghiên cứu" và sử dụng.

"Nếu trên chai thuốc trị rệp sáp 450 ml nhà SX hướng dẫn sử dụng pha 200 lít nước/ha thì mình tăng lên gấp 1,5-2 lần xịt mới chết, đặc biệt là con ruồi vàng sống rất dai, thuốc phải "độc" nó mới chết nhanh. Mỗi loại hay một thứ, có thứ diệt được cả trứng và sâu. Trong mùa mưa, xuất hiện nhiều rệp sáp, ruồi vàng gây hại", ông Mạn đúc kết.

Tìm hiểu được biết trên thị trường có vô số thuốc sâu "độc" đang được dùng khá phổ biến trên cây mãng cầu như Bisad, Movent, ReMy, Tosodant, Emaplant, HitHoper, Confidor, Moedento... Trong đó, không ít loại chưa đăng ký trong danh mục được phép sử dụng trên cây mãng cầu.

Ông Hà Văn Mẫn, cán bộ kỹ thuật HTX mãng cầu Thạnh Tân cho hay, theo qui trình kỹ thuật, gần đến ngày thu hoạch thì không được phun thuốc, nếu có phun phải có thời gian cách ly. Tuy nhiên, cây mãng cầu từ khi tuốt lá để ra hoa cho đến thu hoạch thường bị con rệp sáp tấn công làm đen vỏ, giảm NS, vì vậy người nông dân buộc phải phun thuốc.

"Theo báo cáo thanh tra 9 tháng của Chi cục BVTV Tây Ninh, vừa qua đã xử phạt 9.000.000 đ đối với 1 cơ sở buôn bán thuốc cấm Suprathion 40EC, xử phạt 19.500.000 đồng đối với đại lý N.B.Q (Phước Lưu, Trảng Bàng) vì đã buôn bán loại thuốc trừ sâu, bọ trĩ, nhện đỏ... hiệu "Chim Ưng" 3,8 EC (NSX 24/10/2013) kém chất lượng với số lượng 600 chai, giá bán 30.000 đ/chai của Cty TNHH Sơn Thành".

"Người ta phun lúc nào, phun hôm trước rồi hôm sau thu hoạch mang ra chợ bán hoặc sau khi phun cách ly 1 tuần rồi mới thu hoạch thì nói thật đến nay không ai kiểm tra, kiểm soát nổi", ông Mẫn bộc bạch.

Tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, nơi có  khoảng 100 ha mãng cầu. Vừa qua, có một cuộc hội thảo chuyển giao kỹ thuật bón phân cho loại cây này do Cty PVFCCo Đông Nam Bộ phối hợp với Trung tâm KN Tây Ninh tổ chức.

Trong  hội thảo với hơn 100 nông dân tham gia, bất ngờ là nhiều câu hỏi đặt ra không chỉ phân bón mà cả thuốc BVTV. Bởi vấn đề sâu bệnh hại mãng cầu đang "nóng", trong khi thuốc BVTV lại quá nhiều, thuốc nào cũng được quảng cáo hay, tốt. Ông Nguyễn Văn Nhân (PGĐ TTKN tỉnh) phải thừa nhận: "Bà con địa phương đang xài thuốc quá nhiều".

Điều đáng nói, không chỉ nông dân mà cả thương lái đều xài thuốc vô tội vạ. Ông Th, một thương lái chuyên mua mãng cầu "non" ở huyện Dương Minh Châu cho biết, hàng năm ông đi mua mãng cầu non khoảng 20-30 ha lúc cây ra hoa, làm trái.


Hình thuốc BVTV và phân bón lá (Ảnh minh họa)

Sau khi kiểm tra vườn, quan sát cây sinh trưởng và đặc biệt là tình hình sâu bệnh, ông mới ra quyết định giá mua. Thấp nhất là 80 triệu/ha/năm, may ra chủ vườn chấp nhận. "Khi mình nhận bàn giao vườn mãng cầu, điều đầu tiên là "dập" thuốc để vừa phòng, vừa trị cho chắc ăn. Sau đó cho ăn phân bón lá để kích thích xanh chồi, mập trái như loại "sóc nâu" chẳng hạn".

"Hiện nay, chỉ có duy nhất nông dân Huỳnh Biển Chiêu ở xã Tân Hưng, huyện Tân Châu trồng 5 ha mãng cầu theo mô hình VietGAP từ năm 2012, tuy nhiên theo ghi nhận thì ông Chiêu vẫn sử dụng thuốc BVTV theo qui trình kỹ thuật, chỉ có khác là ông này bọc trái khi cây chuẩn bị bước vào thu hoạch".

Cũng theo ông Th, bình quân 1 lứa mãng cầu từ lúc tuốt lá cho đến thu hoạch quả là 4 tháng, ông sử dụng khoảng 16 kg thuốc/ha, 30 lít phân bón lá và thuốc kích thích tăng trưởng. Nếu tính tổng cộng 30 ha, số thuốc BVTV mà ông Th sử dụng lên tới hàng tạ; còn tính đơn vị 1.000 ha, tổng cộng số thuốc BVTV mà nông dân xài riêng cho mãng cầu phải lên tới hàng trăm tấn!

Chị G, một đại lý cấp 1 bán thuốc BVTV nằm trên địa bàn xã Phan tiết lộ, bình quân mỗi năm doanh số đại lý của chị bán thuốc phòng trừ sâu bệnh cây mãng cầu đạt khoảng 2 tỷ đồng. Vì thế, gần như năm nào chị cũng được các công ty thuốc "thưởng" cho đi du lịch, gần nhất là Thái Lan, Hàn Quốc, xa hơn là đi Mỹ, Châu Âu".

Một cán bộ của Chi cục BVTV  Tây Ninh thừa nhận, việc kiểm tra sử dụng thuốc BVTV hiện nay trong dân rất khó, nếu có cũng theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" do lực lượng thanh tra chuyên ngành quá mỏng, trong khi số hộ nông dân trồng mãng cầu lại quá lớn.

"Chúng tôi chỉ nhắc nhở họ sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc '4 đúng' (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách), và không chỉ đảm bảo vệ sinh ATTP mà còn đảm bảo môi trường an toàn thông qua các buổi hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật. Tuy nhiên việc họ có thực hiện hay không rất khó biết, bởi công tác hậu kiểm không có", vị này nói.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.