Thứ sáu, 19/04/2019 09:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ruộng chờ mạ và biện pháp khắc phục

07/01/2014, 10:40 (GMT+7)

Thời vụ và yêu cầu về cấy mạ dược trà xuân sớm ở một số địa phương miền Bắc đã được thống nhất xác định.

Thời vụ và yêu cầu về cấy mạ dược trà xuân sớm ở một số địa phương miền Bắc đã được thống nhất xác định. Tuy nhiên, do diễn biến bất lợi của yếu tố thời tiết; việc che vòm nilon cho mạ chưa được kịp thời và nghiêm ngặt nên sẽ có không ít ruộng phải chờ mạ.

Thời vụ cấy bắt đầu từ 25/1 - 5/2. Mạ phải được giá, cứng cây đanh dảnh, đủ số lá theo quy định và nhổ bó được. Từ đó, cây mạ sẽ khỏe mạnh, có sức chống chịu tốt, nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh tập trung, góp phần tạo năng suất cao. Thế nhưng, nhiều diện tích mạ tuy không bị chết nhưng vẫn còn ngắn nhoằn, bé xíu và chưa có gan; mặt khác giống đã được cơ cấu phù hợp với đặc điểm chân ruộng và tính chất nông hóa thổ nhưỡng trên từng địa bàn.

Biện pháp khắc phục:

- Cần thiết có thể thống nhất lùi lịch cấy đến tận mùng 10 hoặc 15 tháng 2, bởi cây lúa tích ôn ngay từ ngày ném mống nên tổng thời gian sinh trưởng không kéo dài là mấy; hơn nữa, vụ chiêm xuân 2012 nhiều diện tích ruộng cũng phải chờ mạ, nhưng với kỹ thuật chăm bón tăng cường kali và giảm đạm urê nên vẫn được thu hoạch cùng với trà xuân muộn..

- Thực hiện vạc bờ cuốc góc, vệ sinh đồng ruộng; bơm, dẫn nước vào ruộng và tiến hành làm đất như bình thường. Tiếp tục nắm bắt diễn biến của thời tiết qua các bản tin thời tiết nông vụ và cảm nhận của bản thân; đồng thời, cần duy trì mực nước xấp xỉ mặt luống. Trộn lẫn từ 10 - 12 kg phân chuồng đã hoai mục và tơi rời với 1,5 kg supe lân Lâm Thao và 1 kg tro bếp mục để rắc đều cho 1 thước mạ.

Ban ngày, nếu trời nhiều nắng và có nhiệt độ bình quân từ 15 độ C trở lên thì cần vén mở từ từ 2 đầu hồi đến từng phần vòm nilon rồi đến toàn bộ. Chú ý kiểm tra sự phát sinh của một số sâu bệnh hại đầu vụ như bọ trĩ, khô vằn, đạo ôn và pha phun phòng trừ theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc.

NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận