Thứ bảy, 22/09/2018 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Rút thẻ đỏ" 2 quan chức Tiên Lãng

08/02/2012, 10:41 (GMT+7)

Sau một tháng trời ròng rã, trước sức ép của dư luận, cuối cùng TP. Hải Phòng đã quyết định "rút thẻ" đối với một loạt quan chức huyện Tiên Lãng vì đã huy động hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (ngày 5/1) gây bức xúc trong dân chúng. "Rút thẻ" rồi nhưng liệu có bị "cấm thi đấu"?

* "Nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị"

Sau một tháng trời ròng rã, trước sức ép của dư luận, cuối cùng TP. Hải Phòng đã quyết định "rút thẻ" đối với một loạt quan chức huyện Tiên Lãng vì đã huy động hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (ngày 5/1) gây bức xúc trong dân chúng. "Rút thẻ" rồi nhưng liệu có bị "cấm thi đấu"?  

Thừa nhận một số sai phạm

Chiều 7/2, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Thành phố Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp báo về việc cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và ông Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng dự cuộc họp báo này. Bắt đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, các nội dung gửi đến đại diện các cơ quan báo chí vừa được quyết định tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, diễn ra sáng 7/2.

Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Nguyễn Văn Thành tóm tắt lại toàn bộ diễn biến sự việc về việc cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, được UBND huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày ra quyết định giao đất. Sau đó, ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao là 19,3 ha.

UBND huyện đã xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất đai với số tiền 1 triệu đồng. Sau khi chấp hành nộp phạt, ông Đoàn Văn Vươn có đơn xin giao đất. Ngày 9/4/1997, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao bổ sung cho ông Đoàn Văn Vươn để hợp thức hóa phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn giao 14 năm tính từ ngày 4/10/1993. Với 2 quyết định trên, ông Vươn được giao 40,3 ha đất bãi bồi ven biển để nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trình sử dụng đất, ông Đoàn Văn Vươn đã có các hành vi phá rừng chắn sóng và đã bị UBND huyện Tiên Lãng xử phạt hành chính, tự ý cho thuê lại đất để kiếm lời; còn nợ đọng nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Khi UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế đã chủ động chuẩn bị và chống lại người thi hành công vụ với tính chất manh động, đặc biệt nguy hiểm. Về việc giao đất và thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, Đoàn thanh tra của Bộ TN- MT sẽ có kết luận.

Ông Nguyễn Văn Thành thừa nhận rằng: Qua kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai nên để xảy ra chống đối người thi hành công vụ, xác định ở 5 nội dung: Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai; không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi ký quyết định cưỡng chế thu hồi; sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy; việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý sát Tết cổ truyền, gây phản ứng trong dư luận.

Đình chỉ công tác các ông: Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện.

Ngoài ra, các ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Về chủ trương và biện pháp xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, mặc dù việc thu hồi cưỡng chế, bảo vệ nhà thầu đã được phân cấp cho huyện, nhưng UBND thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo; Huyện ủy Tiên Lãng dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng để xảy ra sự việc gây hậu quả nghiêm trọng nên Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương: kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Huyện ủy; đình chỉ công tác Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền; Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khanh.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng giao nhiệm vụ cho các Ban liên quan, trong đó Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp; Giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật; công bố công khai kết luận để ổn định tình hình.

"Nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị"

Ông Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng - trong cuộc họp báo chiều 7/2

Mặc dù nội dung thông cáo báo chí đưa ra tại cuộc họp báo khá đầy đủ các vấn đề, nhưng đông đảo đại diện các cơ quan báo chí có mặt đặt khá nhiều câu hỏi. Trước câu hỏi về trách nhiệm của Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại nói dân phá nhà ông Vươn, ông Nguyễn Văn Thành khẳng định, trong quá trình vụ việc, có những phát ngôn chưa chính xác, khi chưa có kết luận chính thức. Lãnh đạo thành phố đã rút kinh nghiệm và cá nhân người phát ngôn phải chịu trách nhiệm.

Còn việc “ai phá” sẽ do cơ quan điều tra kết luận. “Vậy nếu có kết quả chính thức, lãnh đạo thành phố có xin lỗi dân hay không?". Trước câu hỏi này, ông Thành cho biết, cứ đợi kết luận của cơ quan điều tra sẽ có ý kiến chính thức.

Trả lời câu hỏi về việc liệu thành phố có giúp huyện tổ chức cưỡng chế hay không, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, đây là việc đã được phân cấp cho huyện. Việc các sở, ban, ngành hướng dẫn huyện tổ chức thực hiện là đúng quy định, không phải thành phố trợ giúp cưỡng chế. Ông Thành cũng thừa nhận rằng, dù kết quả ai đúng, ai sai thì lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng phải rút kinh nghiệm không chỉ trong công tác tổ chức thu hồi đất, mà còn trong công tác dân vận.

Mặc dù còn nhiều phóng viên muốn đặt câu hỏi, nhưng ông Nguyễn Văn Thành nói thời gian họp báo chỉ trong vòng 1 giờ, đồng thời một số nội dung không thể trả lời ngay tại chỗ nên công bố kết thúc cuộc họp báo. 

Ông Vươn có được thuê lại đất không?

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc ai bắt số thuỷ sản dưới đầm? Ai phá nhà? Sau này gia đình ông Vươn có được thuê đất này tiếp tục sản xuất?... Ông Thành cho biết, về số thuỷ sản dưới đầm ông Vươn theo thông tin ban đầu được biết thì ông Vươn đã thuê 4 người đánh bắt hết.

Về việc gia đình ông Đoàn Văn Vươn sau này có được thuê lại đất không? Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nói: Trước hết phải xem xét đất ông Vươn có liên quan đến đê điều, rừng gập mặn không? Và căn cứ thuê đất vào mục đích gì và thuê bao nhiêu năm là vừa. Hiện ở huyện Tiên Lãng, việc sử dụng đất như trường hợp gia đình ông Vươn cũng nhiều. Sau vụ việc này, ở huyện Tiên Lãng, không những hộ ông Vươn mà các gia đình còn lại cũng phải thế. UBND thành phố giao cho các cơ quan rà soát lại và áp dụng Luật Đất đai năm 2003, tức là không được giao mà phải thuê.

Đắc Thành

NGÂN KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận