Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sách về "kiến trúc xanh" gây chú ý

Thứ Ba 27/01/2015 , 06:19 (GMT+7)

Nhắc đến Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa người ta nghĩ ngay đến kiến trúc xanh gắn với tên tuổi của anh. 

Dù có nhiều ý kiến cả khen lẫn chê, nhưng Võ Trọng Nghĩa đang là KTS được dư luận biết tới nhiều hơn cả, với gần 30 giải thưởng trong nước và quốc tế.

"Kiến trúc xanh không chỉ đơn thuần là… phủ thật nhiều cây lên các công trình kiến trúc. Xa hơn, đó là câu chuyện về việc sử dụng những vật liệu truyền thống có sẵn trong thiên nhiên, là sự hòa hợp và thân thiện với môi trường".

17-38-04_img_3340
KTS Võ Trọng Nghĩa (ngồi giữa) trong ngày ra mắt sách

Đó là ý kiến thẳng thắn của anh trong lần xuất hiện mới đây tại Hà Nội trong cuộc giới thiệu sách “Vo Trong Nghia Architects” (NXB Thế giới và Thaiha Books liên kết xuất bản).

Một lần nữa anh tiếp tục tạo dấu ấn với 10.000 bản in cuốn sách “Vo Trong Nghia Architects”. Hiện nay, với các đầu sách thì việc tiêu thụ 1.000 bản in cũng còn chật vật thì cả Võ Trọng Nghĩa lẫn nhà sách Thái Hà vẫn khá tự tin vào sức tiêu thụ của “Vo Trong Nghia Architects” trên thị trường.

300 trang sách tập hợp và giới thiệu đến công chúng 30 công trình kiến trúc xanh và các công trình tre của mình cũng như mang đến những góc nhìn khác về xu hướng thiết kế của Việt Nam và trên thế giới.

Đặt trong sự phát triển của các cụm đô thị hiện đại, những người dân có nhu cầu “xanh hóa” khi xây nhà với hệ thống cây cảnh, dây leo hoặc… trồng rau cũng đều có thể tìm thấy chút ý tưởng đó trong cuốn sách này.

“Kiến trúc xanh không phải là cái gì đó quá xa xỉ, thậm chí có thể thực hiện được với một mức kinh phí khiêm tốn - miễn là chúng ta ý thức và chịu tính toán một chút về nó”, Võ Trọng Nghĩa chia sẻ.

KTS Võ Trọng Nghĩa đã chia sẻ cùng mọi người về những điều anh đã học được tại Nhật và từ chính quê hương của mình khi còn nhỏ. Đó là cách tư duy, cách nhìn nhận vấn đề theo đúng bản chất vốn có của nó.
Anh cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện một công trình kiến trúc chúng ta hãy bắt đầu trả lời những câu hỏi đơn giản nhất. Và đừng chỉ dừng lại ở việc nói những điều sáo rỗng, phải thực sự bắt tay vào hành động.

Nổi tiếng với việc sử dụng những vật liệu truyền thống và thân thiện với môi trường như tre gỗ, và gây ấn tượng bằng những công trình cây mọc từ bê tông, Võ Trọng Nghĩa luôn tính toán tới việc tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng nhất có thể, luôn thể hiện mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với thiên nhiên như House for Trees, nhà trẻ Farming Kindergarten, nhà hàng tre Bamboo Wing...

Đến nay, các công trình xanh và các công trình tre của Võ Trọng Nghĩa đã được thế giới công nhận qua hàng chục giải thưởng quốc tế uy tín.

Gần đây nhất là 4 giải thưởng Kiến trúc xanh của Mỹ mang tên Green Good Design 2014.

Võ Trọng Nghĩa cho rằng dù muốn hay không muốn, việc xây dựng hiện nay đang phá hoại thiên nhiên.

Trái đất ngày càng nham nhở. Là những kiến trúc sư trong thời đại này, nhiệm vụ quan trọng nhất là mang lại sắc xanh cho trái đất.

Các kiến trúc sư có thể giải quyết điều này theo cách riêng, khác với hoạt động bảo vệ môi trường của các nhà sinh thái, đó là trồng cây xanh lên mái nhà, mặt tiền và càng nhiều nơi nếu có thể trong một công trình càng tốt.

Nếu chúng ta thành công, những vùng đất được cây xanh che phủ sẽ tăng lên khoảng 10 lần.

“Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là chúng ta hãy hiểu rõ câu hỏi: Mình là ai? Tôi vẫn thường tự hỏi: Trong mỗi ngày, mình đã làm ô nhiễm môi trường tới mức nào khi đi xe, khi tắm rửa, xả nước thải hoặc làm bao hoạt động khác nữa?

Khi biết mình là một sự tồn tại như thế và sẽ chấm dứt vào lúc kết thúc cuộc đời, người ta sẽ cố gắng nghĩ tới việc tìm lại sự thanh khiết cho môi trường, tới việc gắng làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn”, Võ Trọng Nghĩa bày tỏ.

17-38-04_vo-trong-nghi
Sách “Vo Trong Nghia Architects”

TS. Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, nhận định: “Đây là cuốn sách tôi rất mong đợi khi tập hợp đầy đủ những công trình nổi tiếng của Võ Trọng Nghĩa. Những công trình khao khát màu xanh bắt với ý tưởng xuất phát từ những điều đơn giản nhất.

Đó là trong tim chúng ta luôn yêu mến thiên nhiên, chúng ta làm nhà cho cây, và chúng ta sống trong ngôi nhà đó. Điều mà Võ Trọng Nghĩa làm được chính là làm cho ý tưởng này đủ độ tròn trịa, đủ độ chín, và đó là điều tôi rất thích”.

Kho cuốn

Kho cuốn

Văn hóa 10/04/2020 - 10:40

Kho cuốn hoạt động và tồn tại suốt một chặng dài với nhiều biến động lịch sử của đất nước cũng như làng xã, phận người...

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Nguyễn Bính và tôi: Con nhà Nho cũ

Văn hóa 09/04/2020 - 12:40

Ít lâu sau, Bính gửi cho tôi một tờ tạp chí (tôi nhớ mang máng là bìa màu vàng nhạt) trong đó có in bài thơ “Con nhà Nho cũ”.

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Thi ca có cách ly với Covid-19?

Văn hóa 09/04/2020 - 09:36

Thi ca từ trái tim nhà thơ bay thẳng tới diễn đàn, thì chẳng có lý do gì để thi ca đứng ngoài dòng chảy nhân loại đang đương đầu với virus corona

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Nguyễn Bính và tôi: Mảnh vườn ao nhà ngoại

Văn hóa 08/04/2020 - 09:03

Đó là tên gọi tập hồi ký của nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn (1919 - 2020) xuất bản lần đầu năm 1994 khi tác giả 75 tuổi. Hồi ký được tái bản nhiều lần.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Văn hóa 07/04/2020 - 08:58

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.