Thứ hai, 16/12/2019 06:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sản phẩm OCOP gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều

20/03/2019, 13:10 (GMT+7)

Không chỉ có hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm OCOP gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều còn được nhiều người thụ hưởng, có 9.510 hộ nông dân tham gia, số người được thụ hưởng về lợi ích kinh tế trên 38.000 người.

Do tồn tại lâu, giống lúa nếp cái hoa vàng đã bị thoái hoá. Trong những năm qua một số công ty đã tiến hành phục tráng giống, đều với mục đích nâng cao năng suất và chất lượng. Tuy nhiên do quá trình phục tráng, do điều kiện sản xuất ở mỗi nơi có những nét khác nhau nên chất lượng gạo nếp cái hoa vàng đã hình thành nhiều thương hiệu gắn với mỗi vùng miền, như nếp cái hoa vàng Đông Triều, nếp cái hoa vàng Hải Phòng, nếp cái hoa vàng Thái Bình.

Trong đó TX Đông Triều (Quảng Ninh) có rất nhiều lợi thế, biên độ nhiệt độ ngày và đêm chêch lệch cao, thời gian đầu tháng 10 chuyển từ ngày dài sang ngày ngắn rõ rệt, đây là những yếu tố quan trọng để lúa trỗ hoa. Đất ở Đông Triều có nhiều vi lượng, có nguồn nước lợ của con sông Kinh Thày. Nông dân Đông Triều có kinh nghiệm thâm canh, chế biến và tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng.

Trước những năm 2014, mỗi năm Đông Triều gieo trồng trên 400 ha lúa nếp cái hoa vàng, năng suất bình quân chỉ đạt được 35 tạ/ha, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ngoài chợ truyền thống. Từ năm 2015, sau khi phục tráng thành công về giống, đặc biệt sau khi gạo nếp cái hoa vàng được xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm), diện tích nếp cái hoa vàng ở Đông Triều tăng nhanh.

Năm 2018 diện tích đạt 1.030 ha, năng suất bình quân 40 tạ/ha, sản lượng lúa 4.120 tấn, sản lượng gạo 2.900 tấn. Theo tính toán của Phòng kinh tế TX Đông Triều, mỗi hecta nếp cái hoa vàng cho doanh thu 60 triệu đồng, tăng hơn gieo cấy giống khác 25 triệu đồng, làm lợi cho nông dân 25.750 triệu đồng.

Không chỉ có hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm OCOP gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều còn được nhiều người thụ hưởng, có 9.510 hộ nông dân tham gia, số người được thụ hưởng về lợi ích kinh tế trên 38.000 người. Gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều hiện nay còn được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị, hệ thống bán hàng OCOP, các đại lý ở Quảng Ninh và nhiều tỉnh, TP khác.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu là Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh, đang quản lý sản phẩm theo chuỗi khép kín, từ khâu giống, sản xuất theo quy trình VietGAP, đến chế biến và tiêu thụ. Sản phẩm OCOP nếp cái hoa vàng của công ty đạt tiêu chí bốn sao, cơm dẻo lâu, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng, được người dân đánh giá vào loại ngon nhất.

NGUYỄN NGỌC TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận