Thứ hai, 17/12/2018 06:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sang kiểu... sinh viên

20/04/2012, 09:22 (GMT+7)

Vẫn còn đang đi học và tiền lương eo hẹp, nhưng họ vẫn có những thói quen xài sang rất “sinh viên”…

Vẫn còn đang đi học và tiền lương eo hẹp, nhưng họ vẫn có những thói quen xài sang rất “sinh viên”…

“Xả láng” hai tuần đầu

Vừa nhận được tiền “trợ cấp” hàng tháng từ gia đình, M.K (sinh viên năm 2 ĐH Văn Hiến) đã tự thưởng cho mình bằng cách…đi siêu thị mua sắm một bữa sau khi đã trả xong tiền điện, tiền nhà.

“Mỗi tháng mình được gửi 2 triệu, trả hết những chi phí phát sinh thì mình chỉ còn vỏn vẹn 800 ngàn tiền ăn, bạn bè mình thì lên kế hoạch tính toán chi li, chia nhỏ tiền ra để không bị “âm” vào giữa tháng.

Mình thì khác, thà “xả láng” rồi sau đó đói còn hơn là phải “thắt lưng buột bụng” một cách khổ sở. Đầu tháng mình luôn đi siêu thị mua sắm rất nhiều món ăn, những món ăn vặt lẫn những món để “nấu nướng”, đến khoảng ngày 17, 18 trong tháng là mình sẽ hết sạch tiền, lúc đó thì chờ đợt “trợ cấp” vào đầu tháng sau vậy.

“Mình cũng tính toán để không phải “đói” vào cuối tháng nhưng rồi tiền vẫn hết veo vào giữa tháng, phải đi vay mượn bạn bè. Đầu tháng sau trả tiền và giữa tháng tiếp tục nợ. Cứ có vòng luẩn quẩn như thế. Hiện tại mình đang ráng xin thêm việc làm để tự trang trải thêm, chứ không dám xin gia đình”, Bảo Nguyên (SV năm 1 trường ĐH Kinh Tế - Luật).

Nhiều bạn chấp nhận "hoành tráng" đầu tháng để rồi cuối tháng nợ đầm đìa  (Ảnh minh họa)

Mua gì, được gì đều phải “rửa”

Sinh viên thường ở chung với bạn bè cùng trang lứa với mình, nên dần dà việc “rửa” khi mua được món mới đã trở thành thông lệ. Nếu nghèo thì dẫn bạn bè đi ăn kem, chè, còn sang thì ăn lẩu, hoặc tự mua đồ ăn về cùng nấu.

Dù theo hình thức nào thì cũng tốn một khoản kha khá. Thế nên mới có chuyện nhiều bạn vừa mua đồ mới (thật ra là gia đình gửi tiền lên mua) đều phải khao bạn bè một bữa rồi sau đó….nhịn ăn một tuần để bù lại.

B.L (sinh viên năm 1 ĐH Ngoại Thương) kể: “Có lần thằng bạn mình đang ngồi uống nước với bạn bè thì phát hiện ra tờ vé số nó mua cách đây vài ngày trúng giải 100 ngàn, thế là cả nhóm bắt “rửa”. Chỉ trúng 100 ngàn mà phải khao bạn bè hết tận…150 ngàn”

Tặng quà phải tặng cho đáng

Mỗi dịp sinh nhật bạn bè, N.M (sinh viên năm 3 ĐH Tài chính Marketing) đều chuẩn bị khá chu đáo và kĩ lưỡng, từ việc đi sinh nhật bạn phải mặc trang phục nào, quà ra sao, món quà phải thế nào mới chất lượng.

N.M nói: “Nếu là sinh nhật con trai thì sao cũng được, nhưng đây lại là sinh nhật cô nàng mình “để ý”, phải biết thể hiện sao cho nàng ấn tượng chứ. Và vì vậy, thay vì mua quà để tặng theo thông lệ, M…đặt một món quà handmade do…người khác làm, sau đó nói với nàng rằng: “Quà tớ làm đấy!”.

Tất nhiên do là món quà handmade nên giá cả không hề rẻ, mặc dù với cùng số tiền đó, M có thể mua được món quà có giá trị và thiết thực hơn.

(Theo Mực tím)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận