| Hotline: 0983.970.780

Sắp bào chế thành công vacxin dịch tả lợn Châu Phi

Chủ Nhật 10/03/2019 , 09:18 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã phân lập được một chủng virus ASF có độc lực thấp từ một con lợn rừng được nuôi ở Latvia từ năm 2017, tiền đề quan trọng để sản xuất vacxin ASF.

Đó là thông tin quan trọng vừa được đăng tải trên pig333.com, một trong những trang web uy tín hàng đầu thế giới về lợn. Thành quả nói trên thuộc về những nhà nghiên cứu Latvia và các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm tham chiếu châu Âu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF).

Các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm tham chiếu châu Âu và Latvia đang đạt những bước tiến quan trọng trong việc sản xuất thành công vacxin dịch tả lợn Châu Phi

Phát hiện cho thấy chủng virus ASF này không gây bệnh tích xuất huyết cho lợn, thuộc virus ASF type II (không có đoạn gen HAD) được gọi là chủng virus Lv17/WB/Rie1 hay còn gọi là chủng virus Latvian không HAD.

Theo các nhà khoa học châu Âu, mục đích của nghiên cứu trên nhằm kiểm tra độc lực của chủng virus mới này. Trong điều kiện thí nghiệm, 2 con lợn bị nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi chủng Latvian không HAD này đã phát triển thành dạng bệnh tích cận lâm sàng và có những biểu hiện bệnh không phải là đặc trưng của ASF.

Hai tháng sau khi chúng nhiễm bệnh nguyên phát do chủng virus mới trên gây ra, cả 2 con lợn đều có khả năng chống lại sự phơi nhiễm (thông qua tiếp xúc) với chủng virus dịch tả độc lực cao (có chứa đoạn gen HAD). Nghĩa là kháng thể do chủng độc lực thấp sinh ra có khả năng bảo hộ chéo.

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả thí nghiệm trên cho thấy chủng Latvian không HAD có thể được sử dụng để phát triển thành 1 loại vacxin sống nhược độc chống lại các virus ASF type II.

Ngoài ra, việc phân lập được chủng virus nhược độc mới này cũng cho thấy sự tiến hóa tự nhiên của virus dịch tả lợn Châu Phi, nhất là sự xuất hiện của các chủng độc lực thấp hơn ở những khu vực địa lý có ASF lưu hành trong một thời gian dài. Và điều này giúp gia tăng sự xuất hiện của những động vật mang kháng thể chống lại virus (theo nghiên cứu của Arias và các cộng sự năm 2018).

Nhiều nghiên cứu khác trước đây cũng cho thấy có sự chọn lọc tự nhiên (một số heo trong đàn có khả năng tự bảo hộ trước dịch bệnh ASF) trong các quần thể heo như một số quần thể lợn rừng ở Estonia hay quần thể lợn ở các nước châu Phi, khu vực giáp với sa mạc Sahara.

Dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu xuất hiện và biết đến ca đầu tiên vào năm 1920 tại Kenya, Châu Phi. Từ đó đến nay, đã gần 100 năm trôi qua, các nhà khoa học trên thế giới và nhiều công ty sản xuất vacxin vẫn miệt mài nghiên cứu nhằm tìm ra vacxin phòng chống loại dịch bệnh nguy hiểm gây chết nhanh 100% lợn nhiễm bệnh này. Với kết quả bước đầu của các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm tham chiếu châu Âu và Latvia, hứa hẹn trong thời gian tới thế giới sẽ sản xuất được vacxin dịch tả lợn Châu Phi.

 

Xem thêm
Từ tiểu thương bán rau đến đại lý cấp I kinh doanh heo giống, cám Japfa

Quảng Ngãi Năm 2012, chị Duyên quyết định dồn hết vốn liếng xây dựng trại nuôi 50 heo thịt và mở cửa hàng kinh doanh cám của Japfa Việt Nam. Hướng đi này giúp chị thành công.

Đắk Lắk bảo đảm tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ vacxin

ĐẮK LẮK UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các địa phương phải bảo đảm tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ, đúng loại vacxin.

Hưng Long 555- ‘lựa chọn vàng’ cho nông dân ĐBSCL và Đông Nam bộ

ĐBSCL Giống lúa Hưng Long 555 khẳng định vị thế tại ĐBSCL và Đông Nam bộ nhờ năng suất cao, chất lượng gạo tốt, chống chịu sâu bệnh, mang hiệu quả kinh tế cao nông dân.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

TP Hạ Long thả 200.000 con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

QUẢNG NINH Lãnh đạo cùng nhân dân TP Hạ Long đã tiến hành thả 200.000 con giống thủy sản, bao gồm các loại tôm sú, cá vược, cá tráp về môi trường tự nhiên.

Công chiếu phim tài liệu ‘Dưới tán rừng Ngọc Linh’

Bộ phim tài liệu đã tái hiện sinh động về nguồn gốc, quá trình bảo tồn, phát triển loại sâm quý hiếm trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Bình luận mới nhất