Thứ sáu, 24/05/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sắp thỏa cơn khát

02/07/2015, 13:06 (GMT+7)

Đến xã Hương Sơn hỏi thăm nhà máy nước sạch đang xây dựng thì ai cũng biết, thậm chí có những người còn nhiệt tình dẫn chúng tôi ra tận công trường...

Sắp thỏa cơn khát
Những hạng mục của nhà máy nước sạch Hương Sơn đã đạt 80%

Để thực hiện mục tiêu 60% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, TP Hà Nội đã phê duyệt xây dựng dự án cấp nước sạch xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức và dự kiến tháng 9/2015 sẽ đưa vào sử dụng.

Đến xã Hương Sơn hỏi thăm nhà máy nước sạch đang xây dựng thì ai cũng biết, thậm chí có những người còn nhiệt tình dẫn chúng tôi ra tận công trường, nơi những người thợ xây dựng và kĩ sư đang miệt mài chạy đua với thời gian để kịp tiến độ, đưa nhà máy vào sử dụng. Bởi người dân nơi đây đang đếm từng ngày để được sử dụng nguồn nước sạch mà họ mong chờ từ lâu.

Không giấu được vui mừng, ông Nguyễn Văn Thắng, thôn Hội Xá, nói: "Những năm qua, nhiều nhà máy, xí nghiệp xả nước thải trực tiếp xuống sông Đáy gây ô nhiễm nghiêm trọng tới nguồn nước sinh hoạt của người dân, có những đợt nước đen quánh, mùi hôi thối nồng nặc, cá chết hàng loạt và ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn nước ngầm của địa phương.

Biết nước ô nhiễm như vậy nhưng người dân trong xã vẫn phải sử dụng nước giếng khoan. Vì vậy, khi được biết  Nhà nước xây dựng nhà máy nước sạch, gia đình tôi và những người dân trong xã rất phấn khởi".

Theo Sở NN-PTNT Hà Nội, dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, với tổng mức đầu tư khái toán gần 90 tỷ đồng được thực hiện trong hai năm (2014-2015) nhằm cung cấp nước sạch cho gần 23.000 người dân vùng ngoại thành Hà Nội, với công suất là 3.500m3/ngày đêm. 

Đây là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp ba, được thiết kế theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam do Sở NN-PTNT Hà Nội làm chủ đầu tư. Nguồn nước SX từ nước mặt sông Mỹ Hà tại địa phận xã Hương Sơn bằng công nghệ xử lý hiện đại, đồng bộ, khép kín. 

Nguồn vốn đầu tư dự án lấy từ Chương trình MTQG Nước sạch và VSMTNT giai đoạn 2013-2015 do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. 

Nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện tốt nhất cho việc xây dựng nhà máy nước sạch đạt đúng tiến độ đặt ra, ông Trịnh Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, cho biết: “Dự án nhà máy nước sạch là công trình được người dân mong chờ từ lâu, xã Hương Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của dự án; vận động nhân dân đóng góp kinh phí đầy đủ.

Hiện nay, trên địa bàn nông thôn Hà Nội có 106 công trình cấp nước tại 16 huyện, trong đó, có 78 trạm cấp nước hoạt động ổn định với công suất thiết kế từ 300 đến 2.000m3/ngày đêm cung cấp nước ổn định cho khoảng 286.000 người.

Để các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ thi công, huyện và xã tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đơn vị thi công trong công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, xã Hương Sơn cử cán bộ tham gia giám sát việc triển khai dự án, đặc biệt là chất lượng và tiến độ công trình; vận động nhân dân phối hợp trong công tác quản lý công trình và tích cực sử dụng nước sạch”.

Cũng theo ông Đức, khi có đề án xây dựng nhà máy nước sạch trên địa bàn, xã cũng đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch và VSMTNT TP Hà Nội thường xuyên mở các lớp tuyên truyền về vai trò của nguồn nước sạch tới sức khỏe và đời sống của người dân. Bằng những bài giảng thông qua trò chơi và đố vui liên quan đến nước sạch, các lớp học thu hút hàng trăm lượt người dân tham gia.

Ngoài ra, xác định phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, chính quyền xã cũng thường xuyên cử các đoàn công tác đến từng địa bàn thôn phát phiếu lấy ý kiến của người dân. Vì vậy, trong công tác giải phóng mặt bằng và xúc tiến đưa đường ống dẫn nước tới các thôn, xóm, người dân luôn hỗ trợ sức lao động, thậm chí hiến đất để xây dựng công trình được đẩy nhanh tiến độ và không có khiếu kiện gì.

Tới nay, các hạng mục như nhà vận hành, bể lắng, hệ thống máy móc đã tương đối hoàn thiện, cơ bản đạt 80%, dự kiến tháng 9/2015 sẽ đi vào hoạt động.

Nhà máy nước sạch xã Hương Sơn đưa vào khai thác sẽ giúp cải thiện điều kiện cấp nước sạch cho cộng đồng dân cư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương...

Mặt khác, đây là mô hình mới về quản lý SX, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, phù hợp với điều kiện thực tế ở nông thôn. Sau thành công của dự án, TP Hà Nội sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn huyện Mỹ Đức và các địa phương khác khu vực ngoại thành Hà Nội.

NGUYỄN ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận