Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Thứ Tư 12/08/2020 , 07:00 (GMT+7)

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Bà Võ Thị Nở: 'Lứa nuôi này hai hồ cũng được 9-10 tạ ếch thịt, giá bán là 40 ngàn đồng/kg'. Ảnh: N.Tâm.

Bà Võ Thị Nở: "Lứa nuôi này hai hồ cũng được 9-10 tạ ếch thịt, giá bán là 40 ngàn đồng/kg”. Ảnh: N.Tâm.

Bà Võ Thị Nở (65 tuổi, ở thôn Tân Hải, xã Ngư Thủy Bắc, Lệ Thủy, Quảng Bình) mang thức ăn cho bể nuôi ếch sắp đến kỳ thu hoạch.

Bà Nở bảo: “Ao này của tôi đến khi xuất bán cũng ngót được 9-10 tạ ếch thương phẩm. Thương lái họ cũng đặt cọc tiền rồi. Chỉ cần tôi gọi điện là họ mang ô tô đến chở hàng đi. Nhờ nuôi ếch, mỗi năm gia đình tôi cũng dành dụm được từ 80-100 triệu đồng”.

Nuôi ếch không khó

Gia đình bà Nở thuộc diện họ nghèo. Chồng bà là lao động chính đi biển với bạn chài nhưng lại sức khỏe yếu nên thu nhập không được nhiều.

Cách đây hơn ba năm, mô hình nuôi ếch do Trạm Khuyến nông huyện và Hội Phụ nữ đưa về cho bà con vùng biển để tạo kế sinh nhai. Bà Nở xung phong đi đầu làm mô hình.

Từ một phụ nữ miền biển chỉ biết ra vào góc bếp, bà Nở không ngại việc đi họp tập huấn, đọc, ghi chép tài liệu về việc nuôi ếch. Với số vốn được hỗ trợ 20 triệu đồng, bà kêu người xây 3 bể nuôi (mỗi bể khoảng 25m2). Tuần đầu thả giống, ngày, đêm nào bà cũng căng mắt nom ếch có lớn được không.

“Nhà nghèo, vay nợ 20 triệu đồng là quá sức tui rồi. Từ nhỏ đến giờ đã có khi mô tay cầm được tiền triệu. Nên giờ mấy chục triệu đồng nằm ở hồ xây và đám ếch bé tẹo thì hỏi tui ngủ làm sao yên”- bà Nở nắc nỏm nhớ lại.

Vậy rồi, qua hơn hai tháng nuôi, ếch trong hồ lớn bằng nắm tay và đến lúc thu hoạch. Nhờ mấy người ở Trạm Khuyến nông hỗ trợ kêu người về mua chứ bà thì biết đâu mà lần. Đêm hôm đó, ôm cả bọc tiền bà lại không hề chợp mắt.

Nửa đêm, bà ngồi dậy thắp đèn loay hoay tính toán lại chi phí thức ăn, xây bể. Đối chiếu với tiền thu được thì thấy dôi ra đến gần hai chục triệu đồng. Nhà nghèo, không có được cái tủ, cái rương gì cả, bà đành moi cát dưới nền nhà để chôn bọc tiền xuống cất kẻo sợ mất. Hôm sau bà moi tiền lên, tất tả đi mua giống về thả tiếp đợt hai.

Nuôi ếch có vốn đầu tư ban đầu thấp, tạo được thu nhập cao phù hợp với những vùng còn nhiều khó khăn. Ảnh: N.Tâm

Nuôi ếch có vốn đầu tư ban đầu thấp, tạo được thu nhập cao phù hợp với những vùng còn nhiều khó khăn. Ảnh: N.Tâm

Bây giờ mô hình nuôi ếch của bà đã phát triển thêm 6 bể. Bà bảo, thả ếch giống khoảng một tháng là lựa chọn để tách ra. Loại vượt đàn cho ở bể riêng, loại chậm một chút cho ở cùng nhau. Nuôi thêm tháng nữa lại chọn và tách chia ra theo trọng lượng của ếch.

“Làm như thế thì ếch mới phát triển đồng đều được. Vì khi cho ăn, ếch khỏe sẽ lấn lướt con yếu sinh ra con lớn, con còi cọc. Chia tách ra như vậy cũng là để tăng giảm thức ăn tùy theo mỗi bể nuôi. Vả lại, bể nuôi vượt đàn có thể bán trước và lần lượt bán các bể ếch tiếp theo”- bà Nở chia sẻ.

Hôm chúng tôi đến, bà Nở mang thức ăn cho ếch. Thấy tiếng động quen thuộc, lũ ếch đang “thảnh thơi” thì chồm dậy, lao đến tranh mồi. Có nhiều con cứ nhảy bổ vào ôm quanh chân bà nhìn cũng vui mắt. Theo bà Nở, nuôi ếch không khó, chỉ chuyên cần chăm sóc là được. Nước trong bể nuôi phải được thay mỗi ngày để tránh bệnh cho ếch.

Ở bể ếch lớn, bà Nở cho hay, mỗi lứa nuôi thu được khoảng 9-10 tạ ếch thương phẩm. Ngày mai là có thương lái đến mua hết luôn.

“Bữa nay thì êm rồi. Thương lái họ cũng đoán thời gian xuất bán để chủ động gọi cho tui. Hoặc tui bấm điện thoại là họ đến ngay. Nuôi không kịp mà bán đó chứ”- bà Nở nói.

Trong năm, bà con ở đây chỉ nuôi ếch trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 là nghỉ vì thời tiết thất thường, ếch chậm lớn. Trung bình thời gian nuôi khoảng hai tháng rưỡi. Như vậy, mỗi năm, bể nuôi được hai lứa ếch. Tính toán lại, mỗi lần thả nuôi hai vạn con ếch giống, khi thu hoạch xuất bán cho lãi ròng khoảng 40 triệu đồng.

"Như vậy, trung bình mỗi năm thả nuôi hai lứa ếch cũng cho nhà tui có lãi trên 80 triệu đồng”- bà Nở vui vẻ nói.

Mấy bữa nay, bà Nở đang học cách nuôi ếch sinh sản để chủ động nguồn giống. Bà cho hơn 200 ếch bố mẹ cho nuôi ở bể riêng. Bà bảo: “Nếu tui làm giống thành công thì mỗi năm cũng có thêm lãi hơn 20 triệu từ tiền giống. Ngoài ra có thể bán cho bà con trong thôn nữa”.

Bà Trần Thị Kiêm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngư Thủy Bắc cho hay, hiện có hơn 50 chị em phụ nữ nuôi ếch để cải thiện thu nhập. Từ nuôi ếch, nuôi cá lóc tạo thu nhập ổn định cho bà con vùng biển nghèo này.

Thu tiền tỷ nhờ con “chồm hỗm”

Về đến thôn Thượng Nam (xã Ngư Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), hỏi chuyện nuôi ếch làm giàu thì mọi người chỉ ngay đến nhà anh vợ chồng anh Ngô Văn Thuần và chị Nguyễn Thị Hằng.

Cũng như bạn chài khác, lớn lên xây dựng gia đình và theo bạn ra khơi. Sức trai trẻ cũng chỉ làm đủ ăn khiến anh Thuần suy tính đến việc có nghề mới thì mới có hy vọng đủ ăn và vươn lên làm giàu. Học hỏi mãi, anh quyết định làm mô hình nuôi ếch để tận dụng nguồn thức ăn tôm, cá vụn khai thác từ biển.

Trang trại nuôi ếch của gia đình anh Ngô Văn Thuần. Ảnh: N.Hải.

Trang trại nuôi ếch của gia đình anh Ngô Văn Thuần. Ảnh: N.Hải.

Ban đầu, anh xây 3 bể nuôi, bên trong hồ được lót bạt và chắn lưới xung quanh. Năm đầu tiên, anh Thuần nuôi hai vạn con ếch giống. Qua gần ba tháng, lứa ếch đầu tiên đã được thương lái đến tận nhà mua. Ngay vụ đầu, anh đã thu lãi được 20 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả của việc nuôi ếch, vợ chồng anh Thuần quyết định mở rộng diện tích nuôi. Anh chọn vùng đất hoang thuê và đầu tư để có được trang trại nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao.

Đến bây giờ, gia đình anh Thuần có 15 hồ bạt nuôi ếch, 2 ao nuôi cá để tận dụng các phụ phẩm từ nuôi ếch. Ngoài nuôi ếch thương phẩm, anh Thuần còn học hỏi và nuôi ếch sinh sản cung cấp giống cho bà con trong vùng.

Anh Thuần chia sẻ: “Trong năm ngoái, gia đình xuất bán 50 vạn con ếch giống, 10 tấn ếch thịt. Sau khi trừ chi phí, phần lãi cũng được trên 600 triệu đồng”.

Bước vào năm nay, gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất và áp dụng tiến bộ kỹ thuật để có sản phẩm ếch sạch cung cấp cho thị trường. Từ đầu năm đến nay, trang trại cũng đã xuất bán được 50 vạn con ếch giống, thu lãi ròng 400 triệu đồng và dự kiến xuất bán khoảng 20 tấn ếch thịt, lãi khoảng 300 triệu đồng.

Anh Thuần cho biết: “Sang năm, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi ếch giống và ếch thịt. Cơ bản nhất là nghiên cứu làm sao để nuôi ếch được cả 12 tháng trong năm. Nếu được như vậy, thu nhập sẽ tăng cao hơn nhiều và cũng tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương”. Được biết, hiện trang trại của anh sử dụng 4 lao động thường xuyên có mức thu nhập cao và ổn định.

Trong thôn Thượng Nam còn có hô ông Ngô Văn Ngàn đầu tư nuôi ếch giống, ếch thịt. Mỗi năm, từ nuôi ếch, gia đình ông cũng thu lãi 500 triệu đồng.

Nuôi ếch tạo sinh kế cho người dân vùng biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy. Ảnh: V.Hà.

Nuôi ếch tạo sinh kế cho người dân vùng biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy. Ảnh: V.Hà.

Việc phát triển mô hình nuôi ếch đã góp phần ổn định kinh tế cho vùng biển bãi ngang Ngư Thủy.

Ông Nguyễn Hữu Hiến, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy cho hay, từ những mô hình ban đầu, trong ba năm qua, đã có gần trăm hộ nuôi. Có nhiều hộ nuôi ếch cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Qua đó làm đòn bẩy thúc đẩy kinh tế gia đình và tạo hướng đi mới, thu nhập mới ngoài khai thác biển cho bà con ngư dân.

Về định hướng tới, ông Hiến cũng mong các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho bà con vay vốn, cấp đất hoặc cho thuê đất lâu năm để người dân yên tâm đầu tư sản xuất lâu dài.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.