Thứ bảy, 24/08/2019 07:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sở Du lịch phạt 50 triệu và tước giấy phép công ty có khách biến mất

29/12/2018, 21:22 (GMT+7)

Công ty Golden Travel bị rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, phạt tiền 48,5 triệu đồng và chuyển hồ sơ của công ty Twin Bright sang cơ quan Công an.

Chiều 29/12, Sở Du lịch Hà Nội thông báo kết quả xử lý vi phạm của các công ty liên quan đến vụ 152 du khách Việt Nam biến mất ở Đài Loan. 

Theo đó, Sở đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với công ty Golden Travel. Tổng số tiền phạt là 48,5 triệu đồng do các vi phạm sau: Sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên du lịch để dẫn đoàn; Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết... 

Công ty này cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời hạn 9 tháng. Giám công ty là Võ Thị Hồng có những dấu hiệu vi phạm pháp luật nên sở Du lịch Hà Nội chuyển hồ sơ đến Công an thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đài Loan tiếp tục tìm kiếm đoàn khách Việt biến mất, nhiều người trong số đó đã ra trình diện ở cơ quan chức năng. Ảnh: Apple Daily.

Với vi phạm của Công ty TNHH Twin Bright, Sở nhận định việc ông Lê Thanh Tùng đã ký Hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế nhưng không nắm rõ nhân thân của người đề nghị, không biết mục đích của việc ký hợp đồng là không có căn cứ, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong buổi làm việc với Sở Du lịch Hà Nội, ông Lê Thanh Tùng giải trình: Khoảng một năm trước, ông có gặp gỡ quen biết với người tên Đức nhưng không rõ họ tên, địa chỉ thường trú (ông Đức trước kinh doanh tại Hà Nội, sau đó đã chuyển vào Nha Trang).

Đến khoảng tháng 11/2018, ông Đức có gọi điện thoại cho ông Lê Thanh Tùng để trao đổi và ký hợp đồng tổ chức chương trình du lịch cho đoàn khách đi du lịch trong dịp lễ Noel. Tuy nhiên, ông Đức và ông Lê Thanh Tùng không trao đổi, thỏa thuận với nhau về chi phí hay quyền lợi gì trong hợp đồng.

Ngày 28/12 Sở Du lịch TP HCM cũng có buổi làm việc liên ngành với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế về những vi phạm liên quan. Kết thúc buổi làm việc, đại diện Sở Du lịch thông tin: Chắc chắn có dấu hiệu vi phạm của công ty Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế. Thanh tra sở sẽ thụ lý hồ sơ, những vi phạm đến luật du lịch sẽ xử lý theo đúng luật và chuyển hồ sơ sang Bộ công an để tiếp tục điều tra.

Những hình ảnh cuối cùng về đoàn khách Việt Nam tại khách sạn ở Cao Hùng trước khi biến mất.

Hiện Đài Loan tìm thấy 20 người trong đoàn khách Việt Nam biến mất, trong đó có 7 nam và 13 nữ. Có 8 người đến trình diện còn 12 người khác bị cảnh sát bắt giữ. 128 khách Việt nữa vẫn chưa rõ tung tích (gồm 91 nam và 37 nữ).

Trước đó, Đài Loan thông báo đoàn 153 khách Việt đặt chân đến đây cuối tuần có 152 người biến mất. Tuy nhiên, trong số đó, một người vẫn liên lạc được, ba người khác đã chủ động bay về. Do đó, số du khách biến mất là 148 người.

Cục Du lịch Đài Loan đã đề nghị cơ quan ngoại giao ngừng cấp visa Quan Hồngcho các đoàn du khách đến từ Việt Nam. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty du lịch trong nước.

Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch Việt Nam cho rằng đây là hình thức lợi dụng chính sách nới lỏng visa để trốn ở lại lao động trái phép. Bộ không loại trừ khả năng đã hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

VĂN KHƯƠNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận