| Hotline: 0983.970.780

Sông Hinh xử lý cán bộ buông lỏng để khai thác khoáng sản trái phép

Thứ Tư 08/06/2022 , 08:26 (GMT+7)

UBND thị trấn Hai Riêng và UBND xã Đức Bình Tây đã lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm, không tổ chức kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép...

Khai thác đá trái phép quy mô lớn

Mới đây, tại khu vực chân núi Hòn Giăng thuộc buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây (Sông Hinh) đã xảy ra một vụ khai thác đá tảng nguyên khối trái phép với quy mô lớn.  Đối tượng khai thác đá trái phép đã đưa xe múc, máy khoan…vào hiện trường để khai thác đá granite nguyên khối.

Hiện trường vụ khai thác đá trái phép tại khu vực chân núi Hòn Giăng. Ảnh: KS.

Hiện trường vụ khai thác đá trái phép tại khu vực chân núi Hòn Giăng. Ảnh: KS.

Tại hiện trường, đối tượng khai thác đã dùng xe múc đào 2 hố lớn, mỗi hố có đường kính đến hàng trăm mét và sâu vài chục mét. Xung quanh 2 hố này có nhiều đá thải (đá nguyên khối đã chuyển đi) chất đống ngổn ngang…

Theo UBND xã Đức Bình Tây, điểm xảy ra vi phạm là thửa đất của bà Nguyễn Thị Mai, ở thôn Đồng Phú đã nhận chuyển nhượng từ hộ ông Y Bao, ở buôn Mả Vôi cùng xã Đức Bình Tây.

Bà Huỳnh Thị Điệp, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, cho biết, sau khi tổ công tác liên ngành của xã phát hiện có dấu hiệu khai thác đá tảng trái phép tại khu vực chân núi Hòn Giăng. Ngày 5/5, chính quyền xã làm việc với ông Đặng Đức Tú (Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai), bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Đặng Đức Tú) và ông Đặng Văn Việt tài xế lái xe múc khai thác đá trái phép.

Qua làm việc, ông Đặng Đức Tú thừa nhận việc khai thác đá trái phép này. Địa phương đã lập biên bản, đưa tang vật về xã gồm 9 block đá granite có khối lượng hơn 34m3, 1 xe múc hiệu Kobelco có dung tích gầu là 1,2m3, 1 máy khoan cầm tay, 2 cái búa, 2 cái chạm…

Ông Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng TN-MT huyện Sông Hinh, cho biết: Ngày 22/5, lãnh đạo UBND huyện, phòng TN-MT huyện, UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng tiến hành kiểm tra các vị trí khai thác đá trái phép theo phản ánh. Theo đó, tại khu vực chân núi Hòn Giăng phát hiện phạm vi khai thác đá khoảng 0,2ha, có dấu vết khoan tách đá granite để làm đá ốp lát và có dấu hiệu chở đá ra khỏi vị trí khai thác.

Xã Đức Bình Tây đã lập biên bản và đưa tang vật khai thác đá trái phép để chờ xử lý theo quy định. Ảnh: CA.

Xã Đức Bình Tây đã lập biên bản và đưa tang vật khai thác đá trái phép để chờ xử lý theo quy định. Ảnh: CA.

Tại khu vực khu phố 9 (thị trấn Hai Riêng, gần giáp lòng hồ thủy điện Sông Ba Hạ), đối tượng khai thác đá đã san gạt lại đường cũ để đi vào khu vực khai thác với chiều dài đường khoảng 400m, rộng khoảng 4m. Bên trong khu vực có một số vị trí đối tượng khai thác đã làm đường, khoan tách các tảng đá lớn thành các khối đá nhỏ đưa vào lề đường. Tại hiện trường, không phát hiện có máy móc thiết bị để phục vụ khai thác đá. Diện tích khu vực đã được đào bới khoảng 1.500m2, chưa có dấu hiệu chở đá đi ra khỏi vị trí khai thác.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng tiếp tục xác minh làm rõ đối tượng, số lượng đá đã khai thác trái phép, tang vật, phương tiện khai thác đá trái phép và khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định.

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, vị trí khai thác đá trái phép này thuộc thửa đất số 68, tờ bản đồ số 5 tại buôn Mả Vôi. Thửa đất này trước đây được UBND tỉnh cho phép ông Y Bao được phép cải tạo đất, di dời đá trên thửa đất để trồng cây hàng năm. Khối lượng đá thu hồi khoảng 200m3, thời gian cải tạo đất là 1 năm kể từ ngày 7/8/2017. Đến nay, việc cải tạo đất đối với thửa đất của ông Y Bao đã hết thời hạn.

Xử lý nghiêm nếu buông lỏng trách nhiệm

Theo ông Lê Ngọc Hải, thời gian qua phòng TN-MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra, nắm thông tin để ngăn chặn kịp thời việc khai thác khoáng sản trái phép. UBND huyện còn có văn bản chỉ đạo, nếu địa phương nào buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong hoạt động quản lý khoáng sản, để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép sẽ xử lý nghiêm những người có liên quan.

Đặc biệt Chủ tịch UBND cấp xã đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không phép, trái phép trên địa bàn quản lý.

Huyện Sông Hinh đã chỉ đạo UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để khai thác khoáng sản trái phép. Ảnh: CA.

Huyện Sông Hinh đã chỉ đạo UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để khai thác khoáng sản trái phép. Ảnh: CA.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết, mặc dù gần đây nhất vào ngày 21/4, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã Đức Bình Tây, Đức Bình Đông và thị trấn Hai Riêng tiến hành kiểm tra các khu vực có nghi có khai thác đá trái phép, nhưng UBND thị trấn Hai Riêng và UBND xã Đức Bình Tây đã lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm, không tổ chức kiểm tra để phát hiện, xử lý cũng như không báo cáo cho UBND huyện.

UBND huyện đã thành lập tổ công tác để thu thập tài liệu, xác minh vụ việc khai thác đá trái phép xảy ra trên địa bàn xã Đức Bình Tây và thị trấn Hai Riêng để báo cáo cho UBND huyện xem xét, xử lý theo quy định. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng khẩn trương xác minh làm rõ đối tượng, số lượng đá đã khai thác trái phép, tang vật, phương tiện khai thác đá trái phép và hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định. Huyện cũng đã yêu cầu UBND xã Đức Bình Tây và UBND thị trấn Hai Riêng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm…báo cáo cho UBND huyện để xử lý.

UBND huyện cương quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý khoáng sản theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết, vụ khai thác đá trái phép tại xã Đức Bình Tây, các cơ quan chuyên môn của huyện như Phòng TN-MT, Công an huyện… đã được đề nghị phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) để kiểm tra tình hình hoạt động tại nhà máy đá granite của Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai. Hiện đoàn kiểm tra đang tiến hành làm việc với công ty này.

Xem thêm
Đất của dân bỗng dưng thành tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp tại ngân hàng?

Đất của dân bỗng dưng thành tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp tại ngân hàng?

Không có quan hệ với doanh nghiệp vay vốn nhưng người dân bỗng trở thành người bảo lãnh cho các khoản vay của doanh nghiệp tại các ngân hàng MSB, HD Bank...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.