Thứ ba, 19/06/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sức sống mới Mỹ Bằng

16/04/2013, 09:57 (GMT+7)

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, đến nay xã đã hoàn thành 16 tiêu chí, còn 3 tiêu chí đang triển khai thực hiện.

Sau 2 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn, Tuyên Quang) đã bê tông hóa  được 100/103 km đường giao thông nông thôn. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, đến nay xã đã hoàn thành 16 tiêu chí, còn 3 tiêu chí đang triển khai thực hiện.

Ông Bùi Quang Hùng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng khẳng định, làm đường giao thông nông thôn được người dân hưởng ứng cao bởi đây là thời cơ xóa bỏ tuyến đường lầy thụt, ách tắc bấy lâu và là cơ hội làm cho bộ mặt nông thôn nhanh chóng thay đổi. Chủ trương hợp lòng dân, lợi ích mang lại rất dễ thấy, nhưng ngày đầu Mỹ Bằng triển khai cũng gặp không ít khó khăn, nhất là khoản đóng góp tiền mua cát, sỏi và ngày công lao động.

Gây dựng phong trào làm đường bê tông nông thôn, năm 2011, xã Mỹ Bằng thực hiện được 40 km, năm 2012 làm được 47 km và trong quí I của năm 2013 làm được 13 km, nâng tổng chiều dài đường bê tông trong xã lên 100 km. Toàn xã hiện có 25 thôn, tổng chiều dài các tuyến đường liên thôn, nội thôn, đường ngõ xóm và đường sản xuất có chiều dài 103 km, hiện đã bê tông đạt 97%. Theo tiêu chí số 2 xây dựng NTM, xã miền núi có 50% được bê tông hóa, thì Mỹ Bằng đã vượt 47% so với mục tiêu đề ra.

Người dân góp sức làm đường giao thông nông thôn

Về thôn Mỹ Hoa, tuyến đường bê tông nơi đây vừa rộng vừa phẳng, tuy sau trận mưa rào nhưng mặt đường không nơi nào đọng nước. Trưởng thôn Hoàng A Dy bảo, thôn có 58 hộ đều là đồng bào Mông, nhưng khi triển khai kế hoạch làm đường các hộ nhất loạt tham gia đủ. Đặc biệt khi đổ bê tông, đến nhà nào, nhà ấy đều nhốt hết chó, gà để mặt được mới đổ không có vết chân của gia súc. Thôn quy định, đường bê tông làm xong sau 5 ngày mới cho xe đạp đi, 10 ngày cho xe máy đi và sau 1 tháng ô tô mới được đi qua. Quản lý và làm theo cách đó đường mới phẳng nhẵn như hôm nay.

Sau 2 năm thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, người dân Mỹ Bằng thấy được sự đổi thay rõ nét; người già, con trẻ đi lại thuận tiện, hàng hóa lưu thông kích thích sản xuất phát triển, bộ mặt nông thôn đổi mới. Giao thông đi lại thuận tiện, giá bán chè nguyên liệu tăng cao, nhiều hộ dân thấy rõ lợi ích từ cây công nghiệp dài ngày đã đăng ký chuyển đổi trồng cây ngắn ngày trên đất màu đồi sang trồng chè cành. Năm 2012, toàn xã trồng mới trên 10 ha, năm 2013 ở 25 thôn đang ký trồng mới gần 30 ha chè, đưa tổng diện tích chè của xã lên 647 ha. Trong đó có 600 ha đang cho thu hái, năm 2012 sản lượng chè búp tươi của xã đạt trên 4.800 tấn.

Thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, Mỹ Bằng còn phát huy khả năng sáng tạo của người dân. Đó là tổ chức cho bà con vận chuyển đất đá san lấp những ổ gà, ổ voi tạo độ phẳng mặt đường để bê tông không tiêu tốn vào chỗ lõm. Nhiều nơi phải mất thêm chi phí mua cốt pha kè nén hai bên đường thì các hộ dân ở xã Mỹ Bằng hiến tặng thân cây cọ để xóm, thôn xẻ ra làm cốt pha. Chừng ấy sáng kiến của người dân đã giảm đáng kể chi phí và bớt đi phần hao phí bê tông làm đường.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Tuyên Quang chọn 7 xã điểm, phấn đấu đến năm 2015, các xã trên sẽ hoàn thành 19 tiêu chí của NTM. Trong các xã điểm, Mỹ Bằng luôn là xã đứng đầu không chỉ về bê tông hóa giao thông nông thôn mà còn dẫn đầu về thực đạt các tiêu chí. Khi bước vào thực thiện xây dựng NTM, qua rà soát đánh giá thực trạng, Mỹ Bằng chỉ đạt được 7 tiêu chí NTM, nhưng sau 2 năm thực hiện đến nay đã hoàn thành 16 tiêu chí. Hiện còn 3 tiêu chí là nội thất nhà văn hóa còn thiếu, nhà văn hóa thôn diện tích không gian hẹp; nhà ở khu dân cư theo tiêu chí có 90% đạt chuẩn, tuy chỉ còn 6% hộ nghèo, nhưng khu dân cư của xã mới có 70% đạt chuẩn; tiêu chí thu nhập xã mới đạt 70% theo quy định.

Với sự nỗ lực và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tin rằng Mỹ Bằng sẽ là xã đầu tiên của Tuyên Quang về đích sớm hơn so với mục tiêu kế hoạch.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận