Đó là ông Triệu Nguyên Báo (SN 1964) ở xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên).
Để đảm bảo chất lượng mỗi buồng chuối ông Báo chỉ để từ 7 – 9 nải |
Ban đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vừa làm, vừa học hỏi, ông tập trung lựa chọn giống tốt và trồng vào tháng 2 hàng năm. Với 400 gốc trồng theo đúng quy trình, đào luống, cuốc hố ngay ngắn thẳng hàng, khoảng cách mỗi cây từ 1.8 – 2m giúp cây mau khép tán và chống ngập úng. Sử dụng nguồn nước giếng để tưới tiêu, nếu hanh khô thì mỗi tuần tưới một lần. Để cây phát triển tốt, ông bón lót phân chuồng, tro bếp, hạn chế bón phân đạm.
Sau một năm trồng thử nghiệm, thấy được hiệu quả rõ rệt. Ông tính toán đầu tư chi phí để trồng chuối không đáng kể, chỉ với 15.000 đồng/cây giống, thêm tiền phân đạm, tưới tiêu từ khi trồng cho đến khi thu hoạch chưa đến 80.000 đồng/gốc.
Khi thu hoạch một buồng chuối khoảng 20kg, quả to đều, đẹp bán với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, thời điểm được giá thương lái mua tới 22.000 – 25.000 đồng/kg. Đặc biệt, những buồng chuối có nải có số quả lẻ sẽ bán giá cao hơn hẳn, có giá 100.000 – 150.000 đồng/nải. Tuy nhiên, số nải lẻ trên một buồng rất hiếm. Mỗi cây chuối cho doanh thu khoảng 300.000 đồng, trừ các chi phí, gia đình ông bỏ túi 200.000 đồng. Như vậy, nếu chỉ thu hoạch một vụ trung bình một năm cũng lãi khoảng 80 – 100 triệu đồng.
Đối với giống chuối tiêu hồng, ông Báo chỉ cần mua giống năm đầu tiên, từ năm thứ hai trở đi có thể tận dụng chồi từ cây mẹ để làm giống, trung bình một khóm có khoảng 5 – 6 cây con, giúp tiết kiệm một khoản chi phí về đầu tư. Thời gian sinh trưởng, phát triển cũng được rút ngắn hơn so với ban đầu, chỉ sau 9 tháng cây sẽ tiếp tục cho thu hoạch. Ngoài ra, chuối quanh năm ra quả, muốn thu hoạch đúng dịp tết Nguyên đán để bán với giá cao hơn, cần lưu ý chăm sóc sao cho cây ra hoa vào tháng 8 âm lịch.