Thứ bảy, 22/09/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tân Châu vững bước xây dựng NTM

30/12/2010, 10:04 (GMT+7)

Xã Tân Châu, huyện Di Linh, là một trong 11 xã của tỉnh Lâm Đồng được chọn điểm để xây dựng mô hình NTM.

Xã Tân Châu, huyện Di Linh, là một trong 11 xã của tỉnh Lâm Đồng được chọn điểm để xây dựng mô hình NTM. Xã có 60% là người đồng bào dân tộc thiểu số, gồm 16 dân tộc khác nhau từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước hội tụ về sinh sống. Mặc dù mới triển khai xây dựng mô hình NTM chưa được hai năm, nhưng tính đến hết tháng 12/2010, xã đã đạt chuẩn 13/19 tiêu chí.

Trong 11 xã được tỉnh Lâm Đồng chọn thí điểm xây dựng mô hình NTM, Tân Châu là địa phương có tốc độ xây dựng và chuyển biến rõ ràng, nhanh nhất. Về Tân Châu vào những ngày cuối năm, chúng ta dễ dàng hình dung được bộ mặt NTM đã thay da đổi thịt từng ngày. Nhà tầng mọc lên như nấm, từ đường làng, ngõ xóm đến kênh mương, đồng ruộng đều như một đại công trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến với Tân Châu, ta có cảm giác như lạc vào một phố núi rất sầm uất. Đoạn đường quan trọng nhất nối liền xã Tân Châu - xã Tân Nghĩa, cũng đang được gấp rút hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 12 này.

Chủ tịch UBND xã Tân Châu Trần Đức Gia, hồ hởi cho biết: “Xã Tân Châu có 10 thôn với trên 2.000 hộ và trên 11 nghìn nhân khẩu, với tổng diện tích đất tự nhiên là 4.478,25ha, trong đó đất trồng cây hàng năm 138,87ha, đất trồng cà phê (đang thu hoạch) 4.027ha, diện tích lúa nước 65ha. Với đặc điểm là vùng đất bazan, đây là một tiềm năng rất lớn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phù hợp với vùng chuyên canh cây cà phê của địa phương, giúp cho việc phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Theo ước tính, năng suất cà phê bình quân đạt 2,8 - 3 tấn/1ha, nếu bán với giá 35. 000 đồng/kg như hiện nay, thì tổng thu nhập sản phẩm xã hội của xã Tân Châu năm 2010 đạt trên 400 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, muốn phát triển kinh tế theo hướng bền vững thì địa phương cũng cần phát triển thêm các nghành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đào tạo nghề cho nông dân, đưa sản suất nông nghiệp tiến gần với công nghệ cao làm cho năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê ngày càng nâng lên, nâng cao thu nhập đưa mức sống của người dân trong những năm tiếp theo sẽ phát triển cao hơn”.

Ông Trần Đức Gia cho hay, với nguồn vốn 1 tỷ đồng từ Chương trình NTM, xây dựng chương trình này, ngoài ngân sách của tỉnh, địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc huy động từ các nguồn vốn hỗ trợ khác và lồng ghép nhiều chương trình khác để hoàn thành 19 tiêu chí về mô hình NTM theo quy định chung. Đến nay xã Tân Châu đã cơ bản hoàn thành các hạng mục đề ra.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Châu Doãn Mạnh Hùng cho biết, bước đầu tiếp cận với các văn bản hướng dẫn xây dựng thí điểm mô hình NTM, công tác triển khai và thực hiện lập đề án cũng gặp không ít khó khăn về định hình xây dựng dự án. Một số bộ phận cán bộ và quần chúng nhân dân coi xây dựng NTM cũng còn nhiều mặt hạn chế… Bên cạnh những khó khăn trên, xã Tân Châu cũng gặp rất nhiều thuận lợi: Tân Châu là một xã chuyên canh cây cà phê, phát triển kinh tế – xã hội hàng năm luôn đạt các chỉ tiêu. Về xây dựng cơ sở hạ tầng trường học, trạm xá và nhà ở của nhân dân cơ bản ổn định. Hệ thống chính trị từ xã xuống thôn cơ bản vững vàng, có đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ phù hợp với các công việc chuyên môn. Đặc biệt nhân dân các dân tộc luôn hòa thuận, đoàn kết, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Với sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể cán bộ và nhân dân, năm 2000 xã Tân Châu đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Phát huy truyền thống xã anh hùng, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là anh Nguyễn Chiến Thắng, sinh năm 1968, quê ở Minh Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, đi xây dựng kinh tế mới (hiện ở thôn 8, xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) từ hai bàn tay trắng, với sự lao động cần mẫn, áp dụng KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, tới nay anh đã có trong tay 6 ha đất trồng cà phê, một doanh nghiệp xăng dầu, mua thêm hàng 1000 m2 đất thổ cư, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 2 triệu đồng /tháng.

Anh Tạ Văn Vân, sinh năm 1968, hiện ở thôn 5, xã Tân Châu cho biết, trước đây gia đình tôi cũng khó khăn lắm, tới nay diện tích trồng cà phê đã lên tới 10ha, nhờ mạnh dạn chuyển đổi giống cà phê ghép cao sản, đồng thời áp dụng kỹ thuật chăm sóc cà phê theo hướng công nghệ sinh học, năng suất luôn đạt 4 tấn/ha.

Anh K’Dêm, thanh niên người đồng bào dân tộc K’ho, hiện ở thôn 2, xã Tân Châu, cũng sinh năm 1968 vui vẻ nói: “Nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà Nước nhất là chính sách đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, mà thế hệ trẻ chúng tôi mới có được ngày hôm nay. Được tập huấn, học tập, kỹ thuật canh tác cây cà phê, dần dần tiếp cận với KHKT, áp dụng vào sản suất để nâng cao hiệu quả năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Với 6 ha cà phê (kinh doanh) năng suất đạt 3 tấn/1ha, thì trừ chi phí công cán một năm thu nhập khoảng trên dưới 400 triệu đồng. Anh đã xây được nhà kiên cố, mua sắm máy móc, để phục vụ sản suất nông nghiệp.

Bí thư Doãn Mạnh Hùng cho biết thêm, nếu tính danh hiệu triệu phú thì ở xã này không đếm hết. Với điều kiện thuận lợi như vậy, cán bộ và nhân dân xã Tân Châu, phấn đấu đảm bảo vượt mức chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, vững bước trên con đường xây dựng NTM ngày một toàn diện.

HIẾU CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận