Thứ năm, 21/06/2018 08:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng sức sống cho rau giống trong mùa mưa

25/08/2010, 10:24 (GMT+7)

Đất phải làm sạch cỏ, tơi xốp, đủ độ ẩm. Rải phân chuồng đều trên mặt luống, dùng cuốc đảo đều san theo hình mui rùa.

Gieo các loại hạt rau để bán cây giống trong mùa mưa nếu không có kinh nghiệm thường tỷ lệ sống thấp do mưa to làm đất mặt luống ghí chặt, thiếu oxy. Mầm hạt rau rất yếu không đội đất lên được, cây rau non bị nghẹt rễ còi cọc và chết nhiều.

Xin giới thiệu kinh nghiệm tăng sức sống cho rau giống:

Chuẩn bị vật tư, đất để gieo và trồng rau giống: Đất phải làm sạch cỏ, tơi xốp, đủ độ ẩm. Phân chuồng hoai mục 7-10tạ/ha/sào Bắc bộ. Tốt nhất phân chuồng ủ với 5% supe lân trong 2 tháng. Rải phân chuồng đều trên mặt luống, dùng cuốc đảo đều san theo hình mui rùa.

Chuẩn bị rơm, rạ mục cắt ngắn 2-3cm dùng gieo hạt rau giống và cắt dài 20-25cm để trồng cây rau giống.

Sau khi gieo hạt rau, rải một lớp rạ cắt ngắn 2-3cm lên trên mặt luống đồng thời chuẩn bị cót tre và khung tre uốn theo hình vòm cống để che cho rau giống nếu gặp mưa to trong 4-5 ngày đầu.

Với rau trồng ra ruộng sản xuất, cũng chuẩn bị đất phân như trên, mỗi hốc trồng rau rải một nắm rạ cắt 20-25cm, vạch giữa lớp rạ cấy cây rau non vào đó tưới đủ ẩm, nên trồng vào lúc chiều mát.

Lớp rạ giúp lớp đất xung quanh cây rau con mới nảy mầm và rau con mới cấy được tơi xốp, đủ ẩm, không bị xói mòn hoặc ghí chặt khi gặp mưa to, nắng rát. Làm cây rau phát triển tốt.

Nên tưới thúc cho rau 1 lần bằng phân khoáng với lượng: (2kg supe lân : 1kg đạm ure : 1kg kali)/sào. Pha loãng 1% hỗn hợp phân trên bằng nước sạch lúc rau có 1-2 lá thật.

Tốt nhất sử dụng sản phẩm Phytoxin VS, đây có thể gọi là loại “vac xin” cho thực vật để phòng tất cả các loại bệnh do virus (xoăn lá), vi khuẩn (héo xanh), nấm (héo vàng, đốm lá, sương mai, thán thư, lở cổ rễ…) hại rau. Cách sử dụng: Nhúng hạt rau đã ngâm ủ nảy mầm vào dung dịch sản phẩm Phytoxin VS 0,2%, hong khô hạt rau trong bóng râm rồi gieo. Phun cho rau con 2 lần lúc 1-1,5 lá thật và lần 2 sau đó 7 ngày. Sản phẩm phòng được bệnh kéo dài sau 15-20 ngày xử lý.

Nếu không có Phytoxin VS sử dụng một trong số loại thuốc phòng, trừ nấm lở cổ rễ loại tốt như: Amistar top 250EC; Anvil 5/10EC hoặc Carbenzim 50WP; Nativo 750SL; Tilt 250EC; Tilt-Supe 300ND để phun cho rau con định kỳ 5-7 ngày/lần phòng trừ các loại bệnh do nấm gây ra.

NGUYỄN VĂN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận