Thứ sáu, 19/04/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tang thương xóm biển

20/01/2014, 10:59 (GMT+7)

Suốt ngày 19/1, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thể tìm thấy thuyền viên cuối cùng là ông Phạm Thú.

Từ đêm 18 đến suốt ngày 19/1, lực lượng tìm kiếm của BĐBP Thuận An cùng ngư dân vẫn nỗ lực kiếm tìm thuyền viên mất tích là ông Phạm Thú (46 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT-Huế). Trước đó, 3 thi thể đã được tìm thấy, người thân đang tổ chức an táng cho các nạn nhân. Xóm biển An Hải tang thương trong những ngày cận Tết.

>> Chìm tàu, 5 thuyền viên gặp nạn

Như chúng tôi đã thông tin trên nongnghiep.vn, vào lúc 5 giờ sáng 18/1, tại cửa biển Thuận An, thị trấn Thuận An, xảy ra vụ chìm tàu cá khiến 3 người chết và 1 người mất tích. Thời điểm trên, chiếc tàu cá TTH-6629 của ông Hồ Minh Hiền, trú thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An làm thuyền trưởng cùng 4 ngư dân khác là Phạm Thú (46 tuổi), Võ Văn Hoàng (41 tuổi), Phạm Tòa (43 tuổi) và Nguyễn Văn Hải (43 tuổi) đều trú thôn An Hải, thị trấn Thuận An, đang di chuyển vào bờ thì gặp nạn tại vị trí cách cửa biển chưa đầy 1 km. Khi nhận được tin báo, hàng chục tàu cá của ngư dân đã ra ứng cứu. Đến 7 giờ 30 phút cùng ngày, các tàu cá của ngư dân đã cứu và đưa được ông Hiền vào bờ an toàn trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Tiếp đó, 2 thi thể gồm anh Tòa và anh Hải cũng được lực lượng BĐBP tìm thấy tại vị trí bờ biển xã Hải Dương, thị xã Hương Trà (TT-Huế). Sau khi kéo chiếc tàu cá bị nạn vào bờ, lực lượng chức năng cũng tìm thấy thi thể anh Hoàng được buộc vào lưới. Hiện công tác tìm kiếm tung tích ngư dân Phạm Thú vẫn đang tiếp tục nhưng hy vọng sống sót không còn.

Đội tìm kiếm và ngư dân Thuận An tiếp cận tàu bị chìm

Suốt ngày 19/1 lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thể tìm thấy thuyền viên cuối cùng là ông Phạm Thú. Trong lúc đó ông Hồ Minh Hiền là ngư nhân may mắn sống sót sau nhiều giờ vật lộn với sóng biển, giữa cái lạnh cắt từng thớ da thịt vẫn chưa hết bàng hoàng.

Tiếp xúc với chúng tôi, sau một hồi bần thần, ông kể: “Lúc chuẩn bị vào cửa, tàu đột nhiên chết máy, mắc cạn. Trong cảnh hoảng loạn, anh em chúng tôi phát tín hiệu cầu cứu. Khi tàu chìm, cả 5 anh em đều có mặc áo phao, nhưng lại bị dây rợ, lừ lưới trên tàu cuốn lấy người, phải cởi áo phao thoát thân. Trong giây phút hoảng loạn, sóng đánh to, gió lớn nên người nào thoát ra được thì thoát thôi chứ không thể cứu nhau được”. Giữa lúc cái chết cận kề, ông Hiền may mắn bám được vào chiếc nắp thùng xốp và bơi dọc bờ biển. Ông Hiền bơi vào cách bờ vài chục mét thì được thuyền của ngư dân vớt lên bờ.

Về xóm biển An Hải, trong đêm 18 và sáng 19/1, trong khi người thân của ông Phạm Thú vẫn không thôi dõi ánh mắt mong mỏi, hy vọng về phía biển để tìm kiếm người thân của mình thì trên bờ, một màu tang tóc đang trùm lên những gia đình nơi đây. Ba nạn nhân được tìm thấy thi thể là các anh Hoàng, Tòa, Hải hầu hết đều là lao động chính trong nhà, gia cảnh khó khăn. Nay họ mất đi, vợ con nheo nhóc, bơ vơ, không nơi nương tựa. Khi màn đêm trùm xuống, thôn An Hải càng tang thương, lạnh lẽo. Không ai bảo ai, người dân trong thôn lặng lẽ đến nhà các nạn nhân để chia sẻ những nỗi đau khó nói hết bằng lời. Có lẽ, chỉ những người thân, những ngư dân vùng biển một đời dạn dày sương gió, gắn nghiệp với biển cả mới cảm nhận hết nỗi đau thương, mất mát mà biển cả đã cướp đi người thân của họ!

Chỉ chưa đầy một ngày kể từ buổi sáng hay tin dữ, bà Ngô Thị Phất (63 tuổi) mẹ anh Tòa như già thêm chục tuổi. Ngồi phía ngoài cửa căn phòng nhỏ, nơi đặt thi thể đứa con trai xấu số, hình hài gầy ốm của bà gục xuống trên manh chiếu khiến ai cũng không cầm được nước mắt. Người mẹ mất con cứ lẩm bẩm một mình trong tiếng nấc nghẹn: “Răng mà con phải chết? Con chết rồi mẹ với vợ con con biết làm răng đây?…”. Anh Tòa mất đi để lại 4 người con, trong đó đứa út mới 8 tuổi, đang học lớp hai.

Xóm biển An Hải trong ngày đại tang

Tại gia đình nạn nhân Hải, bà Mai Thị Phúc vợ anh Hải cùng con trai ánh mắt như dại đi bởi nỗi đau mất chồng, mất cha quá lớn. Bà Phúc cứ ôm ghì đứa con, khóc đến khô dòng nước mắt, lả đi rồi tỉnh lại trong đau đớn.

Ngay sau khi nhận được tin tàu cá bị sóng đánh chìm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, ông Lê Trường Lưu đã có mặt tại cửa biển Thuận An, chỉ huy cứu hộ cứu nạn và tiến hành động viên, hỗ trợ bước đầu 5 triệu đồng/người cho gia đình các nạn nhân.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh TT-Huế, do cửa biển Thuận An bị bồi lắng nên khi nhận được tin báo không đưa tàu lớn ra ứng cứu được mà phải dùng ca nô và các tàu của ngư dân ra ứng cứu.

Hiện, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh này vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thuyền viên Phạm Thú.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận