Chủ nhật, 18/11/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới

30/09/2012, 11:03 (GMT+7)

PV NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Văn Bách, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, về những đột phá trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh này.

Ông Trần Văn Bách
PV NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Văn Bách, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, về những đột phá trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh này.

Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều tỉnh, thì cho đến nay, những tiêu chí mà các địa phương đã hoàn thành trong quá trình xây dựng NTM đều là những tiêu chí cần ít nguồn lực. Xin ông cho biết, Ninh Bình có như vậy không?

Ông Trần Văn Bách (Ô.TVB): Ninh Bình có 120 xã được chọn để xây dựng NTM, trong đó có 25 xã điểm của tỉnh. Qua hơn 2 năm, các địa phương đều đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận. Được như vậy là do có sự đồng thuận rất cao từ lãnh đạo tỉnh đến từng người dân. Bộ máy lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành xây dựng NTM của Ninh Bình từ cấp tỉnh đến cấp thôn đã được hoàn thành và luôn được tăng cường, đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, có sự phân công, phân cấp phụ trách từng lĩnh vực, từng địa bàn để kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở.

Nhưng vì là một tỉnh nghèo, trong khi xây dựng NTM cần nguồn lực rất lớn, để hoàn thành cả 19 tiêu chí, mỗi xã cần(bình quân)170 tỷ đồng, nên việc xây dựng NTM của Ninh Bình cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn rất nhiều tỉnh khác. Trở lại điều nhà báo vừa hỏi .Xin trả lời là Ninh Bình cũng vậy.Việc chọn những tiêu chí cần ít nguồn lực để phấn đấu hoàn thành trước là một cách làm thông minh và hợp lý.

Ông có thể nói cụ thể hơn về những thành tựu mà cho đến nay, Ninh Bình đã đạt được qua hơn 2 năm xây dựng NTM?

Ô.TVB: Cho đến nay, công tác điều tra, đánh giá thực trạng NTM ở Ninh Bình theo 19 tiêu chí cho thấy, có 1 xã đã đạt từ 14 đến 18 tiêu chí; 4 xã đạt từ 9 đến 13 tiêu chí; 84 xã đã đạt từ 5 đến 8 tiêu chí , còn 31 xã mới đạt dưới 5 tiêu chí.

Trong 19 tiêu chí phải hoàn thành, thì Giao thông và Thu nhập là 2 tiêu chí cần nguồn lực lớn nhất. Xin ông cho biết, Ninh Bình đã làm được những gì để hoàn thành 2 tiêu chí này?

Ô.TVB: Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp của Ninh Bình đã xác định rõ: Đó là hai tiêu chí quan trọng nhất, mang tính đột phá trong xây dựng NTM . Giao thông phát triển là đòn bẩy để kinh tế phát triển. Nâng cao thu nhập cho dân, để người dân có đời sống cao hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, được thụ hưởng đầy đủ các thành quả về phúc lợi, văn hoá...là mục tiêu cuối cùng của chương trình xây dựng NTM.Chính vì vậy mà tuy còn nghèo, nhưng tỉnh chúng tôi vẫn dành ưu tiên đặc biệt cho 2 tiêu chí này.Hiện nay, phong trào làm GTNT được cán bộ và nhân dân hưởng ứng rất sôi nổi.

Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá cổng, dỡ tường rào để mở rộng đường, góp công góp của làm nền đường, làm cống thoát nước. Nhất là sau khi HĐND tỉnh có Nghị quyết về việc thông qua đề án của UBND tỉnh: Hỗ trợ bằng xi măng cho các xã xây dựng NTM (700 tấn cho mỗi xã điểm và 200 tấn cho mỗi xã còn lại),thì phong trào làm GTNT càng sôi nổi.Có xi măng rồi, bà con hăng hái góp tiền mua cát, mua đá làm đường.

Ngoài xi măng, tỉnh còn hỗ trợ mỗi km đường 100 triệu tiền mua cát, đá, hỗ trợ mỗi xã điểm 1 máy trộn bê tông. Huyện Yên Khánh hỗ trợ mỗi xã điểm 100 triệu đồng làm GTNT, huyện Hoa Lư hỗ trợ mỗi xã điểm 300 triệu đồng. Xã Yên Quang (huyện Nho Quan) hỗ trợ Cốt pha để dân làm đường và đã có một cách làm rất haylà thayvì đóng góp tiền làm đường, những hộ nghèo sẽ đóng góp bằng công lao động nhiều hơn hoặc đổi công cấy, gặt cho các hộ khác để các hộ này đóng tiền làm đường cho mình.

Với tất cả những cố gắng ấy, cho đến nay Ninh Bình đã xây dựng được 511 hạng mục công trình GTNT, với kinh phí đầu tư trên 500 tỷ đồng.Để nâng cao thu nhập cho dân, tỉnh đã có chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất,hỗ trợ sản xuất vụ đông, xây dựng CĐML cấy lúa chất lượng cao, dự án sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao QR1, quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá mang tính chiến lược. Hiện tại, 27 xã đã xây dựng đề án phát triển sản xuất, triển khai 129 mô hình. Tỉnh đã tổ chức 186 lớp tập huấn cho 10.294 lượt người, mở 118 lớp dạy nghề cho 5.383 học viên...

Thu nhập của người dân năm 2011 đã tăng 13,6% so với năm 2010. Một số xã nhờ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nên đã có bước tăng đột biến về thu nhập như xã Gia Sinh huyện Gia Viễn, xã Ninh Vân huyện Hoa Lư (mức tăng tuyệt đối là 2 triệu đồng/người/năm)...Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã điểm đã giảm mạnh như xã Xuân Thiện huyện Kim Sơn giảm 3%, xã Gia Lập huyện Gia Viễn giảm 1,7%... Đó chính là những chỉ số ghi nhận sự nỗ lực của đảng bộ và nhân dân Ninh Bình trong quá trình xây dựng NTM.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời báo NNVN!

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận