Thứ năm, 20/06/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tết ấm, xuân vui ở Cát Sơn

30/01/2019, 15:05 (GMT+7)

Về Cát Sơn trong mùa xuân mới hôm nay, hẳn không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay nơi đây. Cát Sơn của năm đầu giải phóng cho đến bây giờ là khoảng thời gian cần và đủ, để xã vươn mình đi lên với bao điều mới lạ.

Những ngày đầu năm mới, khi hạt sương đêm còn đọng lại trên những bông hoa đang khoe sắc thắm, với đủ những gam màu sặc sỡ, chúng tôi đã có mặt ở xã Cát Sơn, huyện Phù Cát (Bình Định). Một bức tranh của xã miền núi dần hiện ra trong mùa xuân mới- nhà nào cũng có những chậu hoa vạn thọ, với đủ sắc màu xen lẫn hoa mai, hoa cúc, thược dược,...

16-57-41_x_ct_sonphu_ct_du_tu_mo_rong_gtnt-_trong_nh_don_duong_gtnt_thon_thch_bn_ty
Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa

Về Cát Sơn trong mùa xuân mới hôm nay, hẳn không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay nơi đây. Cát Sơn của năm đầu giải phóng cho đến bây giờ là khoảng thời gian cần và đủ, để xã vươn mình đi lên với bao điều mới lạ. Một vùng quê vốn là căn cứ địa cách mạng của Tỉnh ủy Bình Định, ý chí nghị lực trong chiến tranh được vun đắp bao nhiêu, thì ngày nay truyền thống ấy lại được nhân lên gấp bội.

 Những khó khăn trong đời sống kinh tế, SX nông nghiệp, chăn nuôi luôn được đặt ra; để rồi Cát Sơn hôm nay đạt sản lượng cao về cây lúa, cây màu với trên 3.100 tấn lương thực, tăng 19% so với năm 2010. Những giống lúa mới có năng suất cao được đưa vào sử dụng, cây ăn quả, cây công nghiệp phát triển nhanh. Hệ thống thủy lợi, kênh mương được đầu tư xây dựng kiên cố, mạng lưới giao thông nông thôn được bê tông hóa, đi lại thuận tiện.

 Có được điều đó bởi trong những năm qua, xã miền núi Cát Sơn biết chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới; khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương; tận dụng đất trống đồi trọc ven chân núi phát triển các loại cây có giá trị kinh tế cao như keo lai, bạch đàn, điều, đậu phụng …

Đến nay, diện tích rừng WB3 lên đến 350 ha, cây điều 380 ha, cây đậu phụng 280 ha và hàng trăm héc ta hoa màu khác, được trồng luân canh, xen canh đạt hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản xuất/ha canh tác đạt 100 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng/ha so với năm 2017. Đã xuất hiện nhiều hộ gia đình có thu nhập khá, từ 50 triệu đồng đến 80 triệu đồng/năm.

Toàn xã có 26% số hộ có cuộc sống khám khá; nếu so với các nơi khác thì con số đó chưa là bao, nhưng ở xã miền núi này là điều đáng khích lệ. Nếu như năm 2010, bình quân thu nhập đầu người gần 20 triệu đồng và tổng sản phẩm toàn xã là 109 tỷ đồng, thì đến nay đã đạt tương ứng là 35,7 triệu đồng và 195,5 tỷ đồng. Trong đó, nông nghiệp 65,6%, tiểu thủ công nghiệp- GTVT- thương mại- dịch vụ 34,4%. Cả xã có 100 hộ sử dụng điện, 98% nhà ngói và có phương tiện nghe nhìn, 80% có xe máy.

Hai lĩnh vực y tế và giáo dục có bước phát triển mới. Cát Sơn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, công tác khám chữa bệnh được đảm bảo. Việc dạy và học được quan tâm, các trang thiết bị trường học được đầu tư đúng mức, với 2 Trường THPT và THCS khang trang, đẹp đẽ ở giữa trung tâm xã.

16-57-41_mo_hinh_nuoi_c_dieu_hong_tren_long_be_o_ho_hoi_son_x_ct_son_phu_ct_thu_nhp_co
Mô hình nuôi cá diêu hồng trên lồng bè mang lại thu nhập khá cho bà con

Ông Đinh Thơm, dân tộc Ba Na- già làng thôn Thạch Bàn Tây, rất mừng khi tết này bà con được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ vật chất và tinh thần. Ông nói: “Tết này, bà con rất vui vẻ múa hát tại nhà rông, nhà cũng có đầy đủ gạo nấu, thực phẩm, chuối bánh các loại. Mọi người mặc quần áo mới. Nói chung, là từ vật chất đến tinh thần đều đầy đủ”.

Thật vậy, cuộc sống có nhiều thay đổi, Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống nhân dân, nên người dân xã miền núi Cát Sơn thêm phấn khởi. Từ đó, nhân dân càng thấy trách nhiệm cùng cộng đồng phấn đấu để xã về đích nông thôn mới vào năm 2020 và xây dựng địa phương giàu đẹp. Một trong những thành quả đạt được là toàn xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 5,23%, tức giảm 3,66% so với năm 2017.

Tuy nhiên, so với các địa phương khác trong huyện, thì Cát Sơn theo chưa kịp, bởi đây vẫn là xã nghèo nhất huyện; khi mà cơ cấu nông nghiệp chiếm đến 65,6%, tỉ lệ hộ cận nghèo còn cao 12,71%. Do đó, Cát Sơn đã và đang phấn đấu thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí NTM.

Xã xác định tiêu chí nào dễ làm trước- khó làm sau. Trước mắt, phát triển kinh tế vườn rừng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại, gia trại; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã miền núi Cát Sơn cho biết: “Xã Cát Sơn đã tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho mọi người, mọi nhà, đảm bảo gia đình nào cũng đỏ lửa 3 ngày tết. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tạo không khí nhộn nhịp và vui tươi ngày tết”.
THẾ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận