Thứ tư, 19/12/2018 05:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tết vui cùng nông thôn mới

26/02/2015, 06:13 (GMT+7)

Là huyện nông nghiệp ngoại thành Hà Nội, sau 4 năm xây dựng NTM toàn huyện Phúc Thọ đã có 10/22 xã được công nhận xã NTM.

Tết vui cùng nông thôn mới
Nâng cấp hệ thống lưới điện phục vụ nhu cầu phát triển của các vùng nông thôn Phúc Thọ

Đây cũng là 1 trong 6 huyện dẫn đầu Thủ đô về xây dựng NTM, được Bộ GTVT tặng bằng khen có đường giao thông nông thôn đẹp.

Về xã Hát Môn (Phúc Thọ) những ngày Tết đến Xuân về, chúng tôi cảm nhận không khí đón Tết Ất Mùi ở nơi đây vui tươi hơn bởi Hát Môn là một trong 6 xã của huyện đạt xã NTM trong năm 2014.

Trong quá trình xây dựng NTM, bằng nhiều hình thức, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích của xây dựng NTM. Khi lòng dân đồng thuận thì mọi việc triển khai đều thuận lợi.

Giờ đây, đường làng, ngõ xóm ở Hát Môn đã bê tông hóa. Nối dài hai bên đường là hàng cây xanh vươn mình đón nắng mùa xuân. Phấn khởi hơn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Chỉ tay về phía con đường bê tông trước cửa nhà, ông Nguyễn Văn Nghiêm, thương binh 4/4 sống tại cụm 7, xã Hát Môn, năm nay hơn 80 tuổi, phấn khởi cho biết, ngày trước con đường này là đường đất, những ngày mưa, bùn lầy dính đầy bánh xe khiến việc đi lại rất chật vật.

Nhưng từ khi hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, được sự hỗ trợ xi măng, cát, sỏi, nhân dân tại cụm 7 góp tiền làm đường. Giờ các cháu học sinh đi học không lo trời mưa bùn bắn bẩn quần áo, những người nông dân chở lúa dễ dàng và đỡ vất vả hơn.

Ông Nguyễn Đăng Mạc - Chủ tịch UBND xã Hát Môn cho biết: Tổng kinh phí thực hiện chương trình NTM của xã đạt trên 23,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách thành phố, huyện, xã, vốn xã hội hóa 17 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 5,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhân dân đã tự nguyện đóng góp gần 10.000 ngày công lao động, hiến hơn 9.600m2 đất làm đường giao thông thủy lợi nội đồng và gần 1.000m2 đất mở rộng ngõ xóm.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Hát Môn đã khang trang hơn, đời sống vật chất cũng như đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, giao thông thuận lợi, đường liên xã, liên thôn, đều được bê tông hóa, sạch, đẹp.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/người/năm (tăng 9,2 triệu đồng so với năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2% (giảm 8,2% so với năm 2010).

Đặc biệt, nhờ dồn điền đổi thửa, nông dân đã đưa được cơ giới hóa vào SX, nhiều mô hình kinh tế mới hình thành.

Tiêu biểu như mô hình trang trại VAC nhà ông Kim Văn Dinh, sau khi dồn điền đổi thửa gia đình ông đã có một thửa đất rộng 14.000m2 tại cụm 6 để SX cây giống và trồng hoa ly cho thu nhập cao.

Xã cũng đã hình thành vùng rau an toàn rộng 50ha tại cụm 7, trong năm 2015 sẽ đưa vào SX đại trà các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.

Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân. 7/7 cụm dân cư có nhà hội họp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững...

Đặc biệt, trong mùa xuân này, xã đã có thêm Trạm biến áp mới, đảm bảo đáp ứng đủ nguồn điện an toàn cho nhân dân sử dụng, đêm về, hệ thống điện sáng bừng trên mọi tuyến đường trong xã, tạo một khí thế xuân rộn rã trên vùng đất có đền thờ Hai Bà Trưng, 2 nữ anh hùng dân tộc.

10-35-35_2 Thăm hỏi động viên các gia đình chính sách dịp Tết Ất Mùi

Ông Hoàng Mạnh Phú - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết: Năm 2015, huyện tiếp tục phấn đấu có thêm 7 xã NTM và năm 2016 trở thành huyện NTM trên địa bàn Hà Nội. Để đạt được mục tiêu đó, huyện tiếp tục vừa thực hiện các tiêu chí dễ làm, vừa tập trung đầu tư thực hiện các tiêu chí khó làm, cần chi phí lớn. Thời gian tới, huyện chú trọng triển khai xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào SX, hình thành các khu chăn nuôi tập trung theo quy hoạch của mỗi xã. Đặc biệt huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã thành lập các hợp tác xã theo quy định mới, là cầu nối giữa người nông dân và nơi tiêu thụ sản phẩm nhằm quảng bá thương hiệu nông sản của huyện.

Rời xã Hát Môn, chúng tôi đến xã Trạch Mỹ Lộc, đây cũng là một trong 6 xã được TP Hà Nội công nhận xã NTM năm 2014.

Tết này, khắp ngõ xóm tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được.

Đang rôm rả trong câu chuyện kể về sự thay đổi của làng quê, bà Kiều Thị Hảo, cụm 5, thôn Vân Lôi, chỉ về phía khu nhà văn hóa tâm sự:

“Nhờ có chương trình xây dựng NTM, nhà văn hóa của cụm nhà tôi đã được nâng cấp lên rất nhiều, đã có bục để diễn văn nghệ, các thiết bị trong nhà văn hóa được trang bị đầy đủ hơn.

Vào những dịp lễ, Tết lúc nào cụm cũng tổ chức diễn văn nghệ ở đây. Buổi tối câu lạc bộ văn nghệ của cụm ra đây tập múa, tập hát, vui lắm; hè đến các cháu có chỗ vui chơi, sinh hoạt nên phụ huynh rất an tâm”.

Chủ tịch UBND xã Trạch Mỹ Lộc Hà Xuân Hùng, cho hay, đây là mùa xuân đầu tiên người dân trong xã đón Tết trong niềm hân hoan về đích NTM.

Hạ tầng nông thôn phát triển, những cánh đồng dồn điền đổi thửa cùng với hệ thống mương tưới thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con áp dụng tiến bộ khoa học vào SX.

Công tác vệ sinh môi trường được cải thiện, địa phương đang thực hiện có hiệu quả mô hình thu gom rác thải, có trên 90% số hộ dân đã thực hiện thu gom rác thải đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, xã cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo giúp mọi người có một cái Tết no ấm, đầy đủ.

Ngoài ra, xã còn tổ chức các hoạt động như: bóng đá, cầu lông, giao lưu thể dục dưỡng sinh, diễn văn nghệ để phục vụ đời sống tinh thần và tạo điều kiện cho người dân vui Xuân lành mạnh, an toàn.

ĐĂNG QUÂN - KHUẤT THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận