| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan cân nhắc dự luật Mía đường mới

Thứ Hai 08/07/2019 , 10:43 (GMT+7)

Văn phòng Ủy ban Mía đường Thái Lan (OCSB) sẽ sớm đệ trình một dự luật Mía đường sửa đổi lên Bộ Nông nghiệp trước khi trình chính phủ phê chuẩn.

Tổng thư ký OCSB, bà Worawan Chitaroon cho biết, một khi dự luật Mía đường mới được Hội đồng Nhà nước cân nhắc và sau đó sẽ được chuyển lên nội các phê chuẩn chính thức, thay thế Đạo luật Mía đường cũ BE 2527 không còn phù hợp.

Nông dân Thái Lan thu hoạch mía.

Theo đó, dự luật mới sẽ cho phép mía được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều sản phẩm khác thay vì chỉ làm đường và nó cũng sẽ phế bỏ các điều khoản vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bà Worawan cho biết, đạo luật Mía đường hiện hành được vận dụng từ năm 1984. Tuy nhiên hiện sau khi nền kinh tế hội nhập có một số điều khoản không tuân thủ cam kết của Thái Lan đối với các quy tắc quốc tế. Vấn đề này từng khiến Brazil đệ đơn khiếu nại lên WTO tố Thái Lan trợ cấp cho ngành công nghiệp mía đường, vi phạm các quy định của WTO.

Luật Mía đường mới sẽ có lợi cho nhiều thành phần kinh tế ở Thái Lan.

Theo The Nation, dự thảo luật mới sẽ cho phép nông dân sử dụng mía để sản xuất các sản phẩm khác thu được lợi nhuận mà còn giúp các nhà máy chế biến trong nước cũng như người tiêu dùng và nền kinh tế quốc gia cùng hưởng lợi.

Trong đó, đặc biệt là các ngành công nghiệp xăng sinh học và hóa sinh thuộc Hành lang kinh tế phía Đông của quốc gia.

Ông Narathip Anantasook, Chánh Văn phòng Hiệp hội Nông dân sản xuất mía Thái Lan cho biết, bắt đầu từ tháng 9 tới nước này buộc phải tuân thủ các quy định của WTO.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.