| Hotline: 0983.970.780

Thái Lan ‘chốt’ xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn

Thứ Ba 26/01/2021 , 11:15 (GMT+7)

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 6 triệu tấn trong năm nay, cao hơn một chút so với 5,72 triệu tấn hồi năm ngoái.

Ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, mục tiêu đặt ra ở mức 6 triệu tấn năm nay là phù hợp với vô số yếu tố rủi ro hiện hữu, đặc biệt là tình trạng thiếu container tái diễn chưa có hồi kết và đồng bạt tăng giá mạnh.

Biểu đồ xuất khẩu gạo của Thái Lan từ năm 2009 đến năm 2020 (đơn vị triệu tấn). Đồ họa: BKP

Biểu đồ xuất khẩu gạo của Thái Lan từ năm 2009 đến năm 2020 (đơn vị triệu tấn). Đồ họa: BKP

Theo Tổng giám đốc Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, ông Keerati Rushchano, trong tổng số 6 triệu tấn gạo xuất khẩu năm nay dự kiến sẽ gồm 2 triệu tấn gạo tẻ thường; 1,5 triệu tấn gạo hom mali; 1,5 triệu tấn gạo đồ và còn lại là dòng gạo thơm Pathum Thani, và gạo nếp.

 “Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức gồm đồng bạt mạnh, tình trạng khan hiếm container và giá gao tương đối cao so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra sức mua của các nước nhập khẩu gạo yếu hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu gạo”, ông Keerati nói.

Tuy nhiên, ông Keerati lưu ý rằng nguy cơ thiên tai ở cả các nước xuất khẩu gạo và các nhà nhập khẩu nếu xảy ra sẽ có thể kích hoạt nhu cầu gạo tăng mạnh.

Theo tờ Bangkokpost, kế hoạch tiếp thị gạo thời gian tới của Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tập trung vào tất cả các phân khúc cao cấp; đại chúng cho gạo trắng và gạo đồ; và thị trường ngách cho gạo hữu cơ, gạo nếp và gạo màu.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết: Năm nay, sản lượng vụ thu hoạch mới của Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 3 được dự báo sẽ rất tốt, trong khi Trung Quốc vẫn kiểm soát lượng tồn kho ở mức cao 120 triệu tấn.

Về thị trường, Nam Phi vẫn là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Thái Lan, với 672.777 tấn, tiếp theo là Mỹ (672.183 tấn), Benin (476.290 tấn), Trung Quốc (381.363 tấn), Angola (347.292 tấn) và các nước khác chiếm 3,17 triệu tấn.

Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 5,72 triệu tấn, giảm so với mức 7,58 triệu tấn của năm 2019. Giá trị xuất khẩu gạo đạt 3,72 tỷ USD, giảm so với con số 4,27 tỷ USD của năm trước đó.

Ông Keerati cho rằng xuất khẩu gạo năm ngoái giảm phần lớn là do đồng bạt mạnh, khiến gạo Thái Lan đắt hơn so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh và đặc biệt là phải đối mặt với tình trạng khan hiếm container nghiêm trọng.

Trong năm 2020, Ấn Độ vẫn đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo, với 14 triệu tấn, tiếp theo là Việt Nam đạt 6,3 triệu tấn, kế đến là Thái Lan 5,72 triệu tấn; Pakistan 4 triệu tấn và Mỹ 3,05 triệu tấn.

Các chuyên gia cho rằng, hạn hán cũng sẽ làm giảm sản lượng gạo của Thái Lan trong năm nay. "Thái Lan nên tập trung vào phát triển các giống gạo hạt mềm đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới, đồng thời sửa đổi các luật lệ, quy định về nghiên cứu và nhập khẩu gạo".

Tổng sản lượng gạo của Thái Lan ước tính sẽ đạt 18 triệu tấn gạo trong niên vụ 2020/2021, tăng 1,5 triệu tấn so với  niên vụ 2019/2020.

Hiện giá gạo tẻ loại 5% tấm giao tự do của Thái Lan đang được niêm yết ở mức 515 USD/tấn, trong khi của Việt Nam là 512 USD/tấn còn của Ấn Độ chỉ đạt 385 USD/tấn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Hyundai Motor chi gần 900 triệu USD thay pin cho xe điện

Hyundai Motor chi gần 900 triệu USD thay pin cho xe điện

Hyundai Motor cho biết sẽ triệu hồi khoảng 82.000 xe ô tô điện được bán ở thị trường Hàn Quốc và nước ngoài vì có nguy cơ gây cháy nổ do lỗi pin.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.