| Hotline: 0983.970.780

Giá gạo Thái đang cao hơn gạo Việt từ 30-40 USD/tấn

Thứ Hai 18/01/2021 , 19:14 (GMT+7)

Tuy nhiên hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay dự kiến ​​sẽ vẫn ảm đạm và chỉ nhỉnh hơn chút so với năm 2020- mức thấp nhất trong vòng 20 năm.

Sản lượng gạo của Thái Lan ước tính đạt 18 triệu tấn trong niên vụ 2020/2021. Ảnh: BKP

Sản lượng gạo của Thái Lan ước tính đạt 18 triệu tấn trong niên vụ 2020/2021. Ảnh: BKP

Có ba nguyên nhân chính khiến cường quốc sản xuất gạo chưa thể khởi sắc gồm  sức mua toàn cầu yếu do đại dịch Covid-19; khủng hoảng thiếu container và đồng bạt mạnh gây bất lợi cho xuất khẩu.

Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, khả năng cao hoạt động xuất khẩu gạo trong năm nay sẽ đạt mức 6,5 triệu tấn, so với con số 5,8 triệu tấn, đạt trị giá 110-120 tỷ bạt của năm 2020.

Theo ông Chookiat, ngoài ba nguyên nhân chính kể trên thì việc xuất khẩu gạo vẫn ảm đạm trong năm nay còn do người tiêu dùng trên khắp thế giới có xu hướng thắt lưng buộc bụng, chọn mua những loại gạo có giá rẻ hơn. Ví dụ như Malaysia trước đây vẫn thường mua gạo của Thái Lan và Việt Nam thì hiện đã bắt đầu chuyển hướng sang mua nhiều gạo giá rẻ hơn từ Ấn Độ.

Tình trạng thiếu container ở Thái Lan đã gia tăng kể từ tháng 6 năm ngoái, sau khi Trung Quốc tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và Việt Nam tăng cường các hoạt động xuất khẩu. Sự lây lan của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới cũng khiến một số container bị mắc kẹt ở Mỹ và châu Âu. Ước tính Thái Lan sẽ thiếu hụt hơn 1,5 triệu container cho tới hết quý II năm nay.

Các chuyên gia cho hay, một yếu tố khác nữa là sản lượng gạo trong nước năm nay tương đối thấp cùng với việc các nhà máy xay xát và thương nhân tăng lượng dự trữ, dẫn đến giá gạo trong nước tăng.

Sản lượng gạo của Thái Lan dự tính sẽ đạt 18 triệu tấn trong niên vụ 2020/2021, tăng so với mức 16,5 triệu tấn trong năm 2019/2020.

Hiện giá gạo tẻ thường loại 5% giao tự do của Thái Lan đang được niêm yết ở mức 530 USD/tấn, trong khi sản phẩm cùng loại của Việt Nam là từ 490-500 USD/tấn và gạo của Ấn Độ chỉ ở mức 370 USD/tấn.

Theo ông Chookiat: “Năm nay, sản lượng lúa gạo vụ đông xuân của Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 3 được dự báo sẽ rất tốt, trong khi Trung Quốc vẫn kiểm soát lượng dự trữ ở mức cao là 120 triệu tấn. Do vậy thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất gạo cũ sang thị trường châu Phi, sau khi đại lục xuất khẩu 2,5-3 triệu tấn gạo cùng loại này vào năm 2020".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Hai tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đạt doanh thu 2.280 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi1

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới, nhà nước sẽ đỡ thất thu hàng vạn tỷ đồng, người dân thì vui vẻ khi nhường mặt bằng.

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Giá lúa cao nên một số nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân đã vội vàng xuống giống lúa xuân hè, phá vỡ lịch thời vụ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh.