| Hotline: 0983.970.780

Giá gạo Ấn Độ tăng, gạo Thái mất khách vì đắt đỏ

Thứ Sáu 08/05/2020 , 16:19 (GMT+7)

Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ chạm mức gần cao nhất trong 9 tháng trong tuần này. Dù vậy, Thái Lan vẫn mất khách vào tay Ấn Độ do giá quá đắt đỏ.

Nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa. Ảnh: Bayer CropScience.

Nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa. Ảnh: Bayer CropScience.

Giá gạo đồ Ấn Độ 5% tấm chào bán ở mức 378 - 383 USD/tấn, không đổi so với tuần trước.

Nhu cầu gạo Ấn Độ từ người mua châu Á và châu Phi đang dần cải thiện do New Delhi đang đưa ra mức giá cạnh tranh hơn so với Thái Lan, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ cho biết.

Đồng Rupee yếu cũng giúp đỡ, tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm chào bán tuần này ở mức 515 – 546 USD/tấn, dù đã giảm từ mức 535 – 557 USD/tấn trong tuần trước nhưng vẫn quá đắt đỏ so với giá gạo Ấn Độ.

Xu hướng giảm của gạo Thái do nguồn cung nội địa kỳ vọng cải thiện trong khi nhu cầu trên thị trường quốc tế không đổi.

"Giá của nhà máy từng tăng cao vì lo ngại về tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra, nhưng sau một đợt mưa, họ bắt đầu tự tin bán lại lượng gạo đang dự trữ", một nhà kinh doanh gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ hồi đầu năm 2020 đã gây áp lực lên nguồn cung và đẩy giá gạo Thái lên mức cao nhất trong khoảng 7 năm vào đầu tháng Tư.

May mắn cho Thái Lan, những cơn mưa xuất hiện gần đây giúp giảm đi những lo ngại về nguồn cung.  Dự báo nguồn cung gạo tại các khu vực sản xuất chủ chốt cũng đang có dấu hiệu khởi sắc.

Trong khi đó, nguồn cung nội địa giảm đẩy giá gạo 5% tấm Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 2 năm ở mốc 450 USD/tấn nhưng hoạt động của các nhà giao dịch Việt Nam trên thị trường xuất khẩu vẫn tương đối trầm lắng.

“Không có nhiều hợp đồng mới được ký kết trong thời gian gần đây do các nguồn cung nội địa vẫn ở mức thấp”, theo một thương nhân tại TP.HCM cho hay. “Nhiều doanh nghiệp trong nước đang tập trung mua gạo từ nông dân để hoàn thành các nghĩa vụ đối với chương trình dự trữ quốc gia”.

Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý nối lại xuất khẩu gạo bình thường từ tháng Năm, sau khi cấm xuất khẩu gạo trong tháng Ba và đặt ra hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng Tư ở mức 400.000 tấn, đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm trong suốt giai đoạn đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Thực phẩm Bangladesh cho biết nước này sẽ thu mua 1,15 triệu tấn gạo và 800.000 tấn lúa từ nông dân trong vụ thu hoạch hiện tại để đảm bảo nguồn cung.

Tình trạng mua hoảng loạn để tích trữ đẩy giá gạo nội địa lên mức cao nhất trong 2 năm tại Bangladesh trong bối cảnh số lượng ca nhiễm virus Corona vượt 10.000 tính tới đầu tuần này.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Người giàu thứ ba hành tinh, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu nhiều vùng đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, mặc dù kế hoạch canh tác của ông vẫn còn là bí mật.