Chủ nhật, 17/11/2019 04:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Tham nhũng vặt như lỗ nhỏ dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm!'

07/11/2019, 15:24 (GMT+7)

“Như Bộ Nội vụ, các đồng chí đi ngang thấy 22h - 23h đêm đèn vẫn sáng vì khối lượng công việc quá nhiều. Tôi biết rất nhiều các cơ quan khác cũng làm việc không giờ giấc", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Nguồn ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, chất vấn: Tình trạng tham nhũng vặt, gây khó dễ và sách nhiễu cho người dân và doanh nghiệp của một bộ phận cán bộ, công chức còn diễn ra nhiều nơi, chậm được khắc phục gây bức xúc trong cử tri và xã hội.

Nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài xử lý quy định trong Luật Cán bộ, công chức chưa đủ mạnh, còn rườm rà về thủ tục, siết chặt kỷ luật công vụ, mạnh tay xử lý các sai phạm như đã nêu trên.

Đại biểu Cầu đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong sửa đổi Luật Cán bộ, công chức lần này, Bộ trưởng có đề xuất gì mạnh tay hơn mới hơn để khắc phục các tình trạng nói trên?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải thích: "Nhiều lỗ nhỏ cộng lại thì dễ gây đắm thuyền, rất nguy hiểm".

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, nhấn mạnh “tham nhũng vặt giống như lỗ nhỏ dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp”.

Chúng tôi đề nghị các địa phương xây dựng chương trình hành động để triển khai đề án văn hoá công vụ, làm sao cán bộ công chức phải thực sự là người công bộc, làm việc với một tinh thần trách nhiệm rất cao.

“Tôi nói cụ thể như Bộ Nội vụ, các đồng chí đi ngang thấy 22h - 23h đêm đèn vẫn sáng vì khối lượng công việc quá nhiều. Tôi biết rất nhiều các cơ quan khác cũng làm việc không giờ giấc", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bởi vậy, cần phải có chế độ lương, thưởng; thù lao lao động phù hợp với vị trí việc làm phù hợp. Những người làm việc tích cực, hăng hái, có trách nhiệm thì phải hưởng thành quả tương xứng, chứ không thể lấy mức lương cào bằng hiện nay. Không thể để người ngủ sớm cũng như người thức 12h để làm việc. Đây là sự công bằng.

Còn đối với các trường hợp tham nhũng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, các hành vi này đã có luật pháp quy định rõ ràng chúng tôi cũng đã xử lý kiên quyết, có số liệu xử lý kỷ luật cán bộ trong năm 2018 rõ ràng và sẽ gửi bằng văn bản để các đại biểu Quốc hội tham khảo.

“Tôi nghĩ con số này chưa phải là phản ánh đúng thực tế của xã hội, nhưng bước đầu đã có sự chuyển biến hết sức tích cực”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận