Chủ nhật, 17/02/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thẩm phán Mỹ: Nghe lén điện thoại là bất hợp pháp

17/12/2013, 08:51 (GMT+7)

Thẩm phán liên bang Mỹ ngày 16/12 tuyên bố chương trình bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) nhằm nghe trộm điện thoại của người dân Mỹ là bất hợp pháp,...

Thẩm phán liên bang Mỹ ngày 16/12 tuyên bố chương trình bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) nhằm nghe trộm điện thoại của người dân Mỹ là bất hợp pháp, đồng thời ra lệnh chấm dứt các hoạt động này đối với khách hàng của một số công ty dịch vụ điện thoại.

Giám đốc NSA điều trần tại Hạ viện về vụ cáo buộc nghe lén điện thoại ngày 29/10 tại Washington

Đây là phán quyết đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ trong một loạt vụ kiện liên quan tới chương trình do thám bí mật của NSA do cựu nhân viên phân Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ. Trong bản phán quyết dài 68 trang, Thẩm phán liên bang khu vực thủ đô Washington, ông Richard Leon xác định việc NSA bí mật nghe lén điện thoại của hơn 5 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có hàng triệu công dân Mỹ, là vi phạm Hiến pháp, xâm phạm điều luật về quyền riêng tư của các cá nhân. Thẩm phán Richard Leon ra lệnh cho Chính phủ Mỹ ngừng các hoạt động thu thập và nghe lén điện thoại đối với khách hàng của hai tập đoàn AT&T và Verizon. Đây là hai công ty dịch vụ điện thoại đã có các khách hàng phát đơn kiện lên Tòa án Tối cao. Thẩm phán liên bang cũng ra lệnh cho Chính phủ Mỹ phải hủy tất cả các dữ liệu mà NSA đã thu thập từ các cuộc nói chuyện điện thoại của công dân Mỹ. Phán quyết trên đây của Thẩm phán liên bang được đưa ra sau khi luật sư chuyên bảo vệ các quyền công cộng Larry Klayman, người sáng lập tổ chức Freedom Watch phát đơn kiện NSA lên Tòa án Tối cao Mỹ. Một số khách hàng của các công ty điện thoại, trong đó có Verizon và AT&T cùng một số tổ chức bảo vệ quyền dân sự như Liên đoàn các quyền dân sự Mỹ (ACLU) và Trung tâm Thông tin điện tử cá nhân (EPIC) cũng đã phát đơn kiện riêng rẽ về chương trình do thám bí mật của NSA lên Tòa án Tối cao. Liên quan tới vấn đề này, ngày 16/12, ông Richard Ledgett, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm xử lý vụ Edward Snowden, cho biết cho tới nay NSA đã có hàng chục sự thay đổi trong phương thức hoạt động và đối với các mạng máy tính nhằm tránh lặp lại các vụ tiết lộ như đối với trường hợp Edward Snowden. Cụ thể, NSA đã áp dụng 41 biện pháp kỹ thuật để theo dõi và giám sát kho dữ liệu tin tức, trong đó có quy chế bắt buộc phải có hai người ở những khu vực có thể truy cập vào kho dữ liệu tin tức. Bất chấp đã có một số lời kêu gọi của dư luận Mỹ, trong đó có các nghị sỹ đề nghị "ân xá" cho Snowden, ngày 16/12, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định cựu nhân viên CIA này sẽ bị đưa ra xét xử, đồng thời hối thúc Edward Snowden đang tạm trú ở Nga, sớm trở lại Mỹ để chịu tội.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận