Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

"Thần y" với tuyệt kỹ 6 lá

Thứ Sáu 22/02/2013 , 10:19 (GMT+7)

Người bị bỏng bà chỉ dùng miệng thổi mà lành. Trẻ con bị lở loét, mọc đơn bà lấy lá rừng làm thuốc chỉ một hôm là khỏi. Những chuyện khó tin nhưng có thật về một "thần y" người Nguồn ở rẻo cao Tuyên Hóa.

Người bị bỏng bà chỉ dùng miệng thổi mà lành. Trẻ con bị lở loét, mọc đơn bà lấy lá rừng làm thuốc chỉ một hôm là khỏi. Những chuyện khó tin nhưng có thật về một "thần y" người Nguồn ở rẻo cao Tuyên Hóa.

>> Buồng thiêng và uy quyền vòng cườm
>> Gia đình 4 người có 104 ngón tay, chân

Chưa thất bại bao giờ

"Thần y" ấy có tên là Đinh Thị Phiếu, 75 tuổi, tóc còn đen lay láy, không một sợi bạc, răng đen tuyền, chưa long một chiếc nào. 75 tuổi nhưng đôi mắt còn tinh anh, đôi chân thì khỏi bàn. Mỗi ngày bà có thể đi bộ cả chục cây số đường rừng để lấy thuốc, leo núi, vác cả bao tải lá rừng, khối cô sơn nữ còn phải vái thua.

Nhà bà Phiếu ở bản Hà (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), thủ phủ của người Nguồn, nhưng cuộc sống của người đàn bà được mệnh danh là "thần y" này là những tháng ngày rong ruổi khắp các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số ở thượng nguồn sông Gianh để chữa bệnh. Bí ẩn và lạ lùng như chính tộc người sinh ra bà vậy.

Người Nguồn ở bản Hà từng có những năm tháng chạy trốn bom đạn chiến tranh tận trong những khu rừng gần cột mốc biên giới Việt Lào. Sống ven khe Hà, một nhánh nhỏ của thượng nguồn sông Gianh, họ là tộc người biết rõ nhiều loại thuốc từ rừng nhất. Nhưng thú thực là khi nghe trưởng bản Hà, ông Đinh Xuân Tính giới thiệu về biệt tài chữa bệnh cứu người của bà Phiếu tôi hết sức hồ nghi. Không nghi không được, bởi với người Nguồn ở đây, kiếm miếng ăn đang còn khó nhọc mà có người giỏi như bà, hào hiệp như bà thì lạ quá. Gặp rồi, chứng kiến cách chữa bệnh của bà rồi thì bao hồ nghi đều biến hết.


Bà Phiếu với tuyệt kỹ chữa bệnh từ lá cây rừng

Chỉ mới mấy ngày đầu năm mới này thôi mà bản Hà đã có tới hàng chục trường hợp tìm đến bà Phiếu nhờ chữa bệnh. Mới nhất là hai đứa cháu nhà ông trưởng bản đột nhiên lăn ra sốt đúng vào ngày mồng 2 tết. Miệng loét đỏ, xuất hiện các bọng nước quanh miệng rồi mọc khắp tay chân. Mấy cô y tá thôn bản gọi đấy là bệnh tay chân miệng, nhưng người Nguồn ở bản Hà không biết tay chân miệng là gì cả. Họ gọi những triệu chứng ấy là bệnh đơn chỉ huyền. Mà giả sử có biết thì họ cũng chẳng mấy lo ngại vì bản Hà đã có thần y Đinh Thị Phiếu rồi.

Với những đứa trẻ có biểu hiện của bệnh tay chân miệng như cháu trưởng bản Tính, bà Phiếu lấy hai loại lá mọc quanh vườn mà người Nguồn vẫn gọi là chua ke và bông nhợt trộn thêm 4 loại lá trên rừng chỉ riêng bà mới biết, đem rang đủ ấm rồi giã nhỏ lấy nước cho vào một chén nhỏ. Dùng bông gòn thấm thứ nước ấy lau lên vết thương, cứ dăm phút lại chấm một lần, qua một đêm thì lành hẳn. 100%, chưa một trường hợp mắc bệnh tay chân miệng nào mà phương thuốc từ lá rừng của bà thất bại cả. Hai đứa cháu nhà trưởng bản Tính đến nhà bà Phiếu hôm trước thì hôm sau đã thấy tung tăng cùng đám trẻ đi chơi tết được rồi.

Bà Phiếu bảo, đó là bí quyết gia truyền mà bà được ông nội truyền cho từ những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, khi bà theo ông vào chăm sóc bộ đội bị thương ở rừng Quạt. Thời điểm ấy, người Nguồn ở bản Hà cũng phải chạy vào Quạt để tránh bom. Khe Hà rừng thiêng nước độc nên bệnh ngoài da nhiều vô kể. Ông nội bà Phiếu chữa bệnh một mình không xuể nên truyền thêm nghề cho cô cháu gái của mình. Hòa bình lập lại, người Nguồn trở về sinh sống ở bản Hà, bà Phiếu được nhận bằng khen thành tích chống Mỹ nhờ tài chữa bệnh.

Giữa năm ngoái, bệnh tay chân miệng bùng phát ở xã Thanh Hóa đúng lúc bà Phiếu đưa đứa cháu của mình đến Bệnh viện Bắc Sơn chữa trị. Thấy cảnh hàng chục cháu nhỏ đau đớn, khóc lóc mà nóng hết cả ruột gan, bà về bản Hà lấy lá rừng ra để chữa trị. Nhìn người phụ nữ Nguồn chỉ với mấy lá cây mà đòi chữa loại bệnh trẻ em đang nóng xình xịch trên tivi, đài báo khiến không ít người bán tín bán nghi. Bản thân các bác sĩ điều trị cũng rất ngần ngại. Giữa lúc ấy, có người biết đến tiếng bà Phiếu chữa bệnh đã lâu, đứng ra “bảo lãnh” nên họ mới để cho bà chữa thử. Chỉ với một thang, sau một ngày, hàng chục đứa trẻ lành bệnh, xuất viện ra về.

Tuyệt kỹ chữa tay chân miệng chưa phải là “cảnh giới chữa bệnh” cao nhất của bà Phiếu. Chuyện bà thổi bệnh còn kỳ lạ hơn nhiều. Từ bỏng, hóc xương cho đến dẫm phải gai khi đi rừng bà đều thổi lành hết chỉ bằng một chén rượu.

Hôm tôi đến nhà bà cũng là lúc gia đình chị Đinh Thị Hương đến cảm ơn. Số là hôm trước, anh chồng chị Hương bắt được con cá suối, ăn uống thế nào chị lại bị hóc xương. Lúc người nhà đưa đến nhà bà Phiếu thì không còn nói được nữa. Ngậm chén rượu thổi phù vào miệng, sau một vài giây ặc ặc, chiếc xương cá dài 3 cm trong cổ họng đột nhiên xổ ra. Vừa về đến nhà, con chó nhà chị Hương cũng bị hóc xương đang nằm tru inh ỏi giữa sân. Lại gọi bà Phiếu. Dù chưa bao giờ chữa bệnh cho chó nhưng bà cũng ngậm rượu vào rồi thổi thử. Chỉ một lúc, chó xổ xương ngoe nguẩy đuôi, trở lại bình thường.

Những chuyện có phần đơn giản như thế xảy ra hằng ngày ở bản Hà và chưa đủ để dân bản phong bà là thần y. Phải đến cái lần bà thổi lành cho anh Phương Nhàn bị bỏng mất nửa người thì mới phục. Anh Nhàn bị bỏng nước sôi, người ta đưa đến kêu bà khi toàn bộ phần thân dưới đã phồng rộp nhìn rất khiếp. Vừa dùng hơi, vừa dùng bông gòn thấm nước từ lá cây gia truyền bà Phiếu kiên trì thổi trong vòng 5 tiếng liền. Thổi xong bà lấy bông gòn chấm thuốc. Một tuần sau dân bản Hà đã thấy Phương Nhàn đi lại bình thường.

Cả ngàn người con

Biệt tài chữa bệnh của bà Phiếu dần dần vượt khỏi bản Hà. Người từ Ba Đồn, Đồng Hới tìm lên, từ Minh Hóa, Bố Trạch tìm sang nhờ bà chữa bệnh. Thậm chí tận Sài Gòn biết tiếng bà Phiếu nhưng không có điều kiện trực tiếp ra chữa cũng cho người đến mua thuốc gửi vào.


Những đứa trẻ được bà chữa bệnh quay lại nhận mẹ nuôi

Có tới 5 người con trai nên bây giờ việc chọn người để truyền lại phương thuốc bí truyền khiến bà Phiếu đau hết cả đầu. Bà bảo, đứa nào cũng tốt tính, nhưng điều quan trọng là phải kiên trì, phải luôn luôn đặt cái tâm chữa bệnh cứu người lên hàng đầu thì phương thuốc mới được gìn giữ bền vững được. Người Nguồn không còn sống biệt lập như ngày trước nữa, bà sợ kinh tế thị trường, đồng tiền sẽ làm biến đổi cái tâm của người được thừa kế vị thuốc này. Đó là lý do khiến bà còn lần lữa. Trường hợp cả 5 đứa không đạt, bà có thể chọn cháu hoặc anh em trong họ.

Tài năng ấy, tiếng tăm ấy lẽ ra bà phải giàu có mới phải. Không, "vị thần" này rất giản dị. Bà sống một mình trong ngôi “nhà pè”, loại nhà đặc trưng của người Nguồn, dựng trên nền đất, đơn sơ, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá. Chồng mất, 8 đứa con, 5 trai, 3 gái nhưng bà chẳng ở với đứa nào. Bà bảo, sống một mình để những lúc tối lửa tắt đèn người ta kêu đi chữa bệnh tiện hơn, đỡ phiền đến con cháu.

Chuyện tiền công của vị "thần y" này cũng hết sức khác người. Bà không bao giờ đòi hỏi tiền mặt. Nhớ ơn, quý tài thì biếu bà buồng cau, nải chuối, giá trị hơn nữa thì con gà hay cặp giò lợn… Từ những bệnh nhân lắm tiền nhiều của đến những gia đình dân bản khố rách áo ôm bà đều đối đãi như nhau cả. Cái nghĩa, cái tình ấy khiến những người được bà chữa bệnh xong đều nằng nặc xin được nhận bà làm mẹ nuôi. Trẻ thơ lít nhít có, người lập gia đình có, đến như những người lên chức ông, chức bà, đầu bạc trắng rồi mà tết nhất cũng cắp nách con gà đến nhà bà để mừng tuổi mẹ. “Con cái” đông đến nỗi bà phải ghi tên vào sổ. Gặp nhau, kể chuyện chữa bệnh gì, khi nào, tên gì, ở đâu, giở sổ ra mới nhớ. Cuốn sổ ấy bây giờ ghi tên cả ngàn người con.

Đắn đo mãi tôi đánh liều nhờ bà liệt kê tên 6 loài cây chữa bệnh, định bụng sẽ tìm các thầy thuốc khác để hỏi xem thử thế nào. Bà đồng ý. Nhưng biết cũng như không bởi đó hầu hết là những loại cây chỉ ven khe Hà, thượng nguồn sông Gianh này mới có. Cũng chỉ mỗi bà là biết chúng mọc ở đâu. Thì ra là bí mật gia truyền của dòng họ Đinh.

“Phương thuốc này chỉ truyền cho một người trong họ mà thôi. Cứ luân phiên nhau, đời này là nam thì đời sau bắt buộc phải là nữ, không được truyền sang người thứ hai, nếu không sẽ không bao giờ hiệu nghiệm”, bà Phiếu tiết lộ.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Tặng quà cho… các gia đình lâm tặc để làm kế giữ rừng

Phóng sự 29/07/2020 - 11:30

Khi 8 lâm tặc phải vào tù vì chặt hạ cây nghiến khổng lồ, gia đình họ gặp nhiều khó khăn nhưng không ngờ tết đến lại được chính quyền tặng quà, giúp đỡ.

Có một ngọn thác biết gây cười

Có một ngọn thác biết gây cười

Phóng sự 28/07/2020 - 08:35

Vừa đặt chân xuống nước đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Đội K72 và hành trình tìm mộ liệt sĩ trên đất Campuchia

Phóng sự 26/07/2020 - 16:52

Công tác đào tìm như thời chiến, các chiến sĩ hối hả đào sâu vào lòng đất như những “con chuột chũi”. Khi thấy hài cốt các anh, mọi nỗi mệt nhọc đều tan biến...

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Hàng trăm chuyến đi rừng sâu, núi thẳm tìm đồng đội!

Phóng sự 22/07/2020 - 09:35

Cũng như bao người lính khác, nhiều cựu chiến binh phải lăn lộn, lo toan cuộc sống đời thường. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ vẫn miệt mài đi tìm mộ đồng đội…

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Người đánh bạc với cây chuối trên vùng đất gió

Phóng sự 22/07/2020 - 09:01

Anh Đặng Văn Hồng, một nông dân thuần chất dám mang cả cơ nghiệp đổ vào cánh đồng chuối gần 20 ha trên vùng đất gió và sương muối. “Canh bạc” rất nhiều may rủi…

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã

Bài 2: Dân tộc Thủy - nhiều bí ẩn cần giải mã3

Phóng sự 21/07/2020 - 08:35

Dân tộc Thủy đã được Viện Dân tộc học kết hợp với Ủy ban Dân tộc và Đại học Tổng hợp tổ chức hội nghị chính thức xác nhận vào năm 1973.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

6 bệnh nhân Covid-19 điều trị ở Huế tiên lượng rất nặng

Trong số 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 có 6 trường hợp tiên lượng rất nặng.