Thứ tư, 19/06/2019 12:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thành công từ những mô hình

26/12/2018, 08:51 (GMT+7)

Không chỉ thành công với mô hình trồng rau an toàn, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) còn làm khá tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần giữ vững và phát huy giá trị của tất cả 19/19 tiêu chí NTM vừa đạt được.

05-20-27_chm_soc_duong_ho_kieu_mu_o_cm_thuy
Chăm sóc đường hoa kiểu mẫu ở Cam Thủy

Nhìn đồng rau xanh mướt, những luống rau đều tăm tắp, hẳn ai cũng vui mừng về hiệu quả của mô hình SX rau an toàn nơi đây. Được biết, xã Cam Thủy đã dành 4,5ha để triển khai mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap từ vài năm trước, hiện đang rất thành công.

Chủ tịch UBND xã Cam Thủy Nguyễn Bá Trọng cho biết, việc tạo quỹ đất và hình thành tổ hợp tác SX rau sạch ở thôn Hòa Luật Nam trồng rau tập trung không chỉ mang lại hiệu quả trong việc sử dụng đất, mang tới nguồn thu ổn định mà còn tạo ý thức tốt để bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn SX rau an toàn.

Từ khi vùng rau Hòa Luật Nam được nhiều người biết tới, việc tiêu thụ rau  khá thuận lợi, rau Hòa Luật Nam đã được đưa về TP Đồng Hới, vào các siêu thị, bếp ăn tập thể, chiếm được tình cảm của người tiêu dùng trong huyện… Nhờ mô hình này, nhiều nông dân có việc làm ổn định, thu nhập không ngừng tăng; bên cạnh đó, bà con tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng rau nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cách đây 7 năm, khi mới triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, Cam Thủy mới đạt 6 tiêu chí; các tiêu chí khó, cần tới nguồn kinh phí lớn thì cơ bản vẫn bằng 0 ở thời điểm rà soát. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, Cam Thủy đã từng bước vươn lên. Đến hết năm 2017, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM

Nhờ vào thành công từ mô hình trồng rau an toàn mà xã đã định hướng, triển khai mà trong mọi việc, lãnh đạo xã luôn nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của nhân dân. Nổi bật nhất là việc triển khai tiêu chí môi trường. Bà con sẵn sàng đóng tiền để chi trả cho việc thu gom rác thải; tích cực tham gia vào đội thu gom rác cho dù thu nhập không cao...

Hiện Cam Thủy có 51% hộ dân dùng nước máy, số hộ còn lại đều dùng nước đảm bảo vệ sinh; 100% cơ sở SX kinh doanh, nuôi trồng thủy sản tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường; các khu vực công cộng không có hiện tượng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan, đường làng ngõ xóm và khu vực công cộng được trồng các loại hoa và được vệ sinh thường xuyên, tạo nên cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tại Cam Thủy, việc chôn cất mai táng được thực hiện tại các nghĩa trang của thôn, xa khu dân cư từ 2km trở lên phù hợp với quy định và theo quy hoạch hiện hành; tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch của xã đạt 90,57%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường có 101/138 hộ, đạt 73%...
NGUYỄN TRUNG HIỂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận