Thứ năm, 21/06/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh Hoá: Hổ nuôi nhốt trái phép bị chết

18/08/2010, 09:50 (GMT+7)

Đây là con hổ thứ 3 bị chết trong tổng đàn 16 con hổ được ông Nguyễn Mậu Chiến ở thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân nuôi nhốt từ năm 2006 đến nay.

Cá thể hổ chết hôm 07/8 hiện đang được niêm phong tròng tủ bảo ôn. Người đứng bên tủ là ông Nguyễn Mậu Oai- bố đẻ của ông Nguyễn Mậu Chiến

Đây là con hổ thứ 3 bị chết trong tổng đàn 16 con hổ được ông Nguyễn Mậu Chiến ở thôn 27, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân nuôi nhốt từ năm 2006 đến nay. Con hổ chết có trọng lượng gần 150kg, hiện đang được niêm phong trong tủ bảo ôn của gia đình ông Nguyễn Mậu Oai là bố đẻ của chủ trại nuôi nhốt hổ Nguyễn Mậu Chiến.

Các cơ quan chức năng ở Thọ Xuân đã mổ và xác định: phổi của cá thể hổ này bị tụ huyết trùng, dạ dày xuất huyết. Sau khi mổ pháp y xong, có kết luận thì nội tạng được chôn, còn xác hổ niêm phong. Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân giao cho gia đình quản lý có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm. Hiện tại, lực lượng kiểm lâm được phân công túc trực 24/24 tại nơi niêm phong cá thể hổ đó. Mặc dù con hổ không mắc bệnh truyền nhiễm, nhưng đây là tang vật của vụ vi phạm nuôi nhốt hổ trái phép. Mặt khác, hổ là động vật quý hiếm thuộc nhóm 1B cấm săn bắt, buôn bán, tiêu thụ, nên bắt buộc phải tiêu huỷ. Tuy nhiên, kể từ ngày con hổ này chết (7/8) đến nay việc tiêu huỷ vẫn chưa được tiến hành.

Trước đó, ngày 28/1/2008, có sự giám sát của Hiệp hội Bảo tồn ĐVHD (WCS)- văn phòng tại Hà Nội cùng một số cơ quan báo chí, huyện Thọ Xuân đã tiến hành tiêu huỷ hai cá thể hổ nuôi trái phép của nhà ông Chiến bị chết theo phương thức tẩm xăng, đưa vào lò than đốt thành tro, đảm bảo, không thể tận dụng lại xương để nấu cao. Quy trình tiêu huỷ thực hiện đúng quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Động thái này được xem là thể hiện sự kiên quyết của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng buôn bán, nuôi nhốt hổ trái phép đang có dấu hiệu bùng phát ở nhiều địa phương.

Hổ trong chuồng nuôi tại nhà ông Nguyễn Mậu Chiến

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, nếu không có sự giám sát của báo chí và người dân địa phương thì liệu rằng số cá thể hổ chết này sẽ được “tiêu huỷ” kiểu như thế nào? Trong khi còn nhiều ý kiến khác nhau về đàn hổ nuôi nhốt trái phép ở nhà ông Chiến thì cơ quan kiểm lâm Thọ Xuân lại hết sức lo ngại nếu có sự đánh tráo số cá thể hổ nói trên. Hạt KL Thọ Xuân đã có văn bản đề nghị Chi cục KL có biện pháp gắn chíp cho số cá thể hổ này đề phòng sự đánh tráo của chủ nuôi. Bởi theo lời khai của chủ nuôi nhốt thì số hổ này được mua của một người dân ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn mang đi bán qua đường khi đó chỉ 3- 6kg/con. Nay thì số hổ đó, con lớn nhất cũng có trọng lượng 250kg, con nhỏ có trọng lượng 120kg.

Chúng tôi cho rằng, trong vụ việc này, nếu các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm bằng cách thu hồi số hổ là tang vật vi phạm để giao cho các Trung tâm cứu hộ ngay từ đầu, sẽ không gây thiệt hại cho các hộ nuôi nhốt trong việc duy trì sự sống đàn hổ. Mặt khác, cơ quan Kiểm lâm cũng không phải lãng phí thời gian và công sức trong việc giám sát đàn hổ bất hợp pháp.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận