| Hotline: 0983.970.780

Thanh long Bình Thuận được cấp chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Thứ Hai 18/10/2021 , 09:10 (GMT+7)

Việc thanh long Bình Thuận được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho nhiều thị trường khó tính khác ngoài Nhật.

Cơ hội vào thẳng Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa thông báo phía Nhật Bản đã chính thức cấp bằng chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận.  Như vậy, sau hơn 3 năm nộp hồ sơ, thanh long Bình Thuận là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Thanh long Bình Thuận đã được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Ảnh: KS.

Thanh long Bình Thuận đã được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Ảnh: KS.

Theo ông Phan Văn Tấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận, việc thanh long Bình Thuận được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, điều này có ý nghĩa khẳng định uy tín thanh long Bình Thuận vào thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều cơ hội để quản bá, mở rộng thị trường cho việc xuất khẩu thanh long Bình Thuận đến các thị trường khác.

Trong khi đó, theo ông Biện Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận, việc thanh long Bình Thuận được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý thành công tại Nhật Bản mới chỉ là bước đầu tạo lợi thế cạnh tranh cho thanh long đến với thị trường này. Do đó, trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số giải pháp trong xúc tiến thương mại xuất khẩu thanh long sang thị trường Nhật Bản.

Cùng với đó phối hợp Bộ Công thương cung cấp thông tin thị trường, hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Cũng như xu hướng tiêu dùng của người Nhật Bản đối với hàng nông sản, thực phẩm để doanh nghiệp kịp thời nắm thông tin, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và tuân thủ theo đúng quy trình trồng và sản xuất, bảo quản thanh long, đảm bảo chất lượng đặc thù của sản phẩm và tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu thanh long vào thị trường Nhật.

Việc thanh long Bình Thuận vừa được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu thanh long vào các thị trường khó tính khác. Ảnh: KS.

Việc thanh long Bình Thuận vừa được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu thanh long vào các thị trường khó tính khác. Ảnh: KS.

Ngoài ra, Sở Công thương Bình Thuận cũng sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng các hoạt động có tác dụng lâu dài như đào tạo kỹ năng tham gia hội chợ, triển lãm; kỹ năng xúc tiến thương mại, kỹ năng thiết kế bao bì, nhãn hiệu, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm; ứng dụng thương mại điện tử…

Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm chuyên ngành thực phẩm tại Nhật; tham gia trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh long Bình Thuận (thanh long sấy, kẹo thanh long, snack thanh long, nước ép thanh long…) cùng với các tài liệu giới thiệu, quảng bá về địa phương, doanh nghiệp và sản phẩm thanh long Bình Thuận trong gian hàng Việt Nam tham gia Hội chợ thương mại quốc tế tại thị trường Nhật.

Tiêu chuẩn sản xuất tối thiểu là VietGAP

Cũng theo ông Biện Tấn Tài, Nhật Bản là một thị trường khó tính. Trái thanh long vào thị trường Nhật Bản phải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, có trọng lượng từ 300gram trở lên. Cùng với đó, sản phẩm phải phù hợp với luật vệ sinh môi trường của Nhật và qua các bước kiểm dịch động thực vật trước khi được vào được thị trường khó tính này.

Toàn bộ lô hàng được xử lý qua hơi nước nóng (gia nhiệt) để loại bỏ ruồi đục quả và tăng chất lượng sản phẩm. Tất cả quá trình xử lý được các chuyên gia của phía Nhật Bản và Việt Nam giám sát rất chặt chẽ.

Vườn thanh ở Bình Thuận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: KS.

Vườn thanh ở Bình Thuận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: KS.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận chưa có doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp thanh long vào thị trường Nhật Bản mà chủ yếu bán cho doanh nghiệp ngoài tỉnh để xử lý theo yêu cầu rồi xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản.

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có khoảng 33.750ha thanh long, với tổng sản lượng đạt khoảng 700.000 tấn/năm. Nhằm đảm bảo sản xuất và xuất khẩu thanh long Bình Thuận được bền vững, tỉnh Bình Thuận xác định trước hết sản xuất phải đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng truy xuất nguồn gốc, phải tổ chức sản xuất GAP, sản xuất theo hữu cơ.

Vì vậy, đến nay toàn tỉnh có hơn 16.000 ha thanh long được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và hơn 500 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Đến năm 2025 toàn tỉnh phải đạt 70% (trên 20.000 ha) diện tích thanh long toàn tỉnh đạt chứng nhận GAP.

Để đạt được mục tiêu này, ngành nông nghiệp sẽ tập trung tuyên truyền, hỗ trợ giúp người trồng thanh long thay đổi sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng; quản lý và sử dụng mã số vùng trồng; áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn VietGAP, GlobalGAP, ATTP, HACCP, hữu cơ…Cùng với đó hướng dẫn các HTX, doanh trang bị hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đáp ứng sản xuất như tem QR Code, phần mềm nhât ký điện tử.

Theo Sở Công thương Bình Thuận, hiện thị trường xuất khẩu chính của thanh long Bình Thuận như Châu Á gồm Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Philippine, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Qatar, Ấn Độ, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE); Đức, Hà Lan, Nga, Tây Ban Nha, Canada, Mỹ; Úc, New Zealand. 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Bình Thuận đã thu hoạch đạt trên 532.000 tấn thanh long và dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ thu hoạch khoảng 250.000 tấn.

    Tags:
Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tập đoàn Mavin vừa vinh dự nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2022-2023.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm